QUỐC PHÒNG - AN NINH

Hiệp đồng chặt chẽ, nâng cao chất lượng tuyển quân

10/02/2020 13:37 CH

Xem cỡ chữ Email Print

PhuthoPortal - Ngày mai (11/2), cùng với cả nước, 2.100 công dân ưu tú trong độ tuổi thực hiện nghĩa vụ quân sự (NVQS) của tỉnh Phú Thọ sẽ lên đường nhập ngũ, tham gia vào các đơn vị thuộc Bộ Quốc phòng, Bộ Công an. Phát huy truyền thống “Thóc không thiếu một cân, quân không thiếu một người”, Hội đồng NVQS tỉnh đã triển khai đồng bộ nhiều giải pháp thực hiện tốt công tác tuyển chọn, gọi công dân nhập ngũ.  


dongvienTB.jpg
Hội đồng NVQS huyện Thanh Ba thăm hỏi, tặng quà và động viên thanh niên Nguyễn Việt Hoàng ở xã Quảng Yên hăng hái lên đường nhập ngũ
Đợt tuyển quân năm 2020, huyện Thanh Ba được giao tuyển chọn và gọi 180 công dân nhập ngũ. Nhằm thực hiện đạt yêu cầu trong công tác tuyển theo đúng chỉ tiêu cấp trên giao, ngay từ tháng 10/2019, Ban CHQS huyện đã thực hiện chặt chẽ công tác nắm nguồn, phối hợp với chính quyền các cấp trên địa bàn trong việc rà soát thanh niên trong độ tuổi nhập ngũ cũng như những công dân thuộc diện miễn, hoãn nhập ngũ. Qua rà soát, trên địa bàn toàn huyện hiện có 2.701 công dân trong độ tuổi thực hiện NVQS (trong đó có 1.578 công dân thuộc diện tạm hoãn). Trên cơ sở đó, các xã, thị trấn đã tuyên truyền, vận động gọi sơ tuyển đối với 1.123 công dân. Hội đồng NVQS đã thành lập đội tuyên truyền với lực lượng là Quân đội, đoàn viên thanh niên, Hội Phụ nữ huyện tích cực tuyên truyền về công tác tham gia NVQS trên khắp địa bàn; tổ chức thăm hỏi, tặng quà, động viên các thanh niên trúng tuyển NVQS năm 2020 hăng hái lên đường nhập ngũ.
Trong khâu khám tuyển, Hội đồng NVQS huyện đã phối hợp chặt chẽ các đơn vị có liên quan, xét duyệt chặt chẽ về tiêu chuẩn chính trị, đạo đức, văn hóa, sức khỏe đối với các công dân thuộc diện khám tuyển. Ban CHQS huyện tổ chức hiệp đồng với các đơn vị nhận quân thống nhất về chỉ tiêu, các mốc thời gian nghiên cứu hồ sơ, thâm nhập, chốt quân số, phương án giao nhân quân theo đúng hướng dẫn của Bộ Quốc phòng, Quân khu 2. Hội đồng NVQS huyện đã phát lệnh gọi 210 công dân tham gia khám vòng huyện và chốt lệnh gọi 190 công dân nhập ngũ với đủ các tiêu chí về sức khỏe, đạo đức, văn hóa.
tuyentruyenQS.jpg
Hội đồng NVQS huyện Thanh Ba tổ chức tuyên truyền tới nhân dân về thực hiện NVQS
Trung tá Nguyễn Văn Sơn - Phó Chỉ huy trưởng Ban CHQS huyện Thanh Ba cho biết: Với vai trò là cơ quan thường trực của Hội đồng NVQS huyện, Ban CHQS huyện đã tham mưu cho Hội đồng thực hiện tốt phương châm “3 gặp, 4 biết” (gặp công dân, gặp gia đình, gặp địa phương; biết sức khỏe, biết văn hóa, biết lai lịch, biết phẩm chất đạo đức), đảm bảo công khai, dân chủ. Ban CHQS các xã, thị trấn của huyện đã đến từng gia đình có thanh niên trong độ tuổi sẵn sàng nhập ngũ để tìm hiểu về gia cảnh, thân thế đảm bảo thanh niên được tuyển chọn có phẩm chất đạo đức tốt, có trình độ văn hóa, không mắc tệ nạn xã hội và tổ chức quản lý chặt chẽ công dân đã trúng tuyển. Công tác chuẩn bị cho đợt giao nhận quân năm 2020 của huyện đã sẵn sàng, các công dân trúng tuyển đều có tinh thần hăng hái lên đường bảo vệ Tổ quốc.
Cũng như huyện Thanh Ba, năm 2020, huyện Lâm Thao được giao chỉ tiêu tuyển chọn và gọi 141 công dân ưu tú trong độ tuổi thực hiện NVQS tham gia nhập ngũ. Hội đồng NVQS huyện và các xã đã đẩy mạnh công tác tuyên truyền Luật NVQS, trách nhiệm của công dân đối với sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc; nắm chắc quân số, chuẩn bị tốt các điều kiện để đón, đưa các thanh niên tập trung tại huyện Lâm Thao đúng kế hoạch; các tổ chức đoàn thể chủ động thăm, tặng quà động viên thanh niên trúng tuyển.
Thiếu tá Đàm Quang Vinh - Phó Chỉ huy trưởng, Ban CHQS huyện Lâm Thao cho biết: “Ban CHQS huyện đã tham mưu với cấp ủy, chính quyền địa phương, Hội đồng NVQS huyện chỉ đạo chặt chẽ các địa phương triển khai công tác tuyển chọn, gọi công dân nhập ngũ đúng quy trình, dân chủ, công bằng, công khai. Các địa phương đã tập trung lãnh đạo, chỉ đạo, phát huy vai trò và sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị trong thực hiện các khâu, các bước của quy trình tuyển quân, với mục tiêu tuyển người nào chắc người đó. Nhờ làm tốt công tác chuẩn bị, năm nay, số thanh niên tự nguyện viết đơn lên đường nhập ngũ của huyện cao hơn mọi năm, chất lượng các tân binh tốt hơn, đặc biệt trong số 141 thanh niên trúng tuyển có 1 tân binh có trình độ Thạc sĩ cũng tình nguyện viết đơn lên đường nhập ngũ”.
khamtuyenLT.jpg
Hội đồng NVQS huyện Lâm Thao thực hiện khám tuyển cho các thanh niên được gọi
Đại tá Đinh Quốc Hùng - Phó Bí thư Thường trực Đảng ủy Quân sự tỉnh, Chính ủy Bộ CHQS tỉnh cho biết: Sau khi có kế hoạch của Bộ Quốc phòng, Quân khu 2 và Hội đồng NVQS tỉnh về giao chỉ tiêu tuyển quân năm 2020, Bộ CHQS tỉnh đã chỉ đạo Ban CHQS các huyện, thị, thành tham mưu cho Hội đồng NVQS của địa phương mình thực hiện tốt việc tuyên truyền, giáo dục, tổ chức khám sơ tuyển. Nhờ đó ngay từ khâu khám sơ tuyển, chất lượng thanh niên được khám tuyển đã tốt hơn năm trước. Đặc biệt năm nay, Hội đồng NVQS tỉnh đã chỉ đạo, chủ động phối hợp với Hội đồng NVQS các địa phương mở các lớp bồi dưỡng lý luận chính trị cho các đoàn viên ưu tú để tạo nguồn kết nạp Đảng; đồng thời, chất lượng thành viên Hội đồng NVQS các địa phương cũng được nâng cao nhằm đảm bảo tốt cho khâu khám tuyển. Đến thời điểm này, mọi công tác chuẩn bị của các địa phương trong tỉnh đã hoàn tất, sẵn sàng cho lễ giao nhận quân năm 2020. Để phòng, chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của vi rút Corona (nCoV) trong đợt truyển quân, các đơn vị tiếp nhận chiến sỹ mới đã có kế hoạch phòng, chống dịch; các tân binh được kiểm tra thân nhiệt theo 3 giai đoạn gồm: Kiểm tra thân nhiệt tại địa phương, tại đơn vị và khám phúc tra sức khỏe; về đơn vị được quân y thường xuyên theo dõi sức khỏe.
Vũ Tuân
ĐÁNH GIÁ BÀI VIẾT( 1)