CHÂN DUNG CUỘC SỐNG

Khởi nghiệp bằng niềm đam mê với giống gà truyền thuyết

10/02/2020 17:17 CH

Xem cỡ chữ Email Print

PhuthoPortal - Sinh ra và lớn lên ở xã Tân Phú, huyện Tân Sơn - nơi gắn liền với truyền thuyết về sản vật gà chín cựa, anh Nguyễn Văn Đức luôn trăn trở, suy nghĩ phải làm sao để tái sinh và phát triển giống gà chín cựa với quy mô lớn để giống gà này không bị quên lãng vào những câu truyện truyền thuyết.


nhận-thưởng-VTC.jpg
Anh Nguyễn Văn Đức (đứng thứ 6 từ phải sang, hàng đầu tiên) nhận danh hiệu “Nông hộ khởi nghiệp tiêu biểu của VTC 16
Từ ý tưởng đó, năm 2013, Đức bắt tay triển khai nuôi gà nhiều cựa. Ban đầu thực hiện anh gặp khó khăn trong việc tìm giống gà thuần chủng do loài gà này thường được nuôi rải rác tại các nhà dân. Đức phải đi gõ cửa từng nhà để tìm kiếm. Sau khi có được giống gà thuần chủng, anh bắt tay vào gây giống.
Khác với các giống gà khác, tỷ lệ gây giống tự nhiên của gà 9 cựa chỉ đạt 30%, sau này khi áp dụng úm giống bằng máy tỷ lệ đã tăng lên 60 - 65%. Ngay từ khi còn non, gà nhiều cựa có chân to, chắc và mọc đều 3 - 4 cựa mỗi bên. Gà có đầy đủ 9 cựa thì rất hiếm, mỗi đàn 1.000 con thì chỉ có khoảng 4 - 5 con gà 9 cựa. Đàn gà con sau khi úm sẽ được tuyển chọn những con mắt sáng quắc, mào đỏ tươi và đặc biệt những cặp chân to, mọc nhiều cựa để làm giống. Số gà còn lại sẽ được chuyển về các trang trại vệ tinh để bà con chăn nuôi gà thương phẩm.
Đức nuôi thử nghiệm 30 con với quy mô hộ gia đình để lấy kinh nghiệm, sau quá trình tìm hiểu và làm thực tế anh quyết tâm đặt mục tiêu phát triển đàn gà của mình. Năm 2017, Đức quyết định mở rộng quy mô lên trang trại, nhưng khó khăn liên tiếp xảy ra, bị thiệt hại liên tục, con giống không đủ, tiền đầu tư tăng lên so với dự kiến từ 210 triệu đồng lên đến 730 triệu.
Không nản chí, Đức quyết tâm tìm phương pháp để ổn định giống gà. Tuy nhiên, thị trường tiêu thụ lại gặp khó khăn, do thương hiệu gà này chưa được biết nhiều. Đức lại tiếp tục học hỏi đầu tư về truyền thông và tự quảng bá. Anh tự học làm website cho công ty, quảng bá trên Facebook, lập kênh Youtube để quảng cáo và bán sản phẩm. Anh đầu tư làm các video chia sẻ về các món ăn chế biến từ gà nhiều cựa, gắn với quảng bá du lịch địa phương trên Youtube. Dần dần, thị trường gà nhiều cựa cũng được mở rộng ra các tỉnh: Phú Thọ, Hà Nội, Thái Bình, Quảng Ninh, Hải Phòng.
tại-ngày-hội-STKN.jpg
Anh Nguyễn Văn Đức quảng bá sản phẩm gà chín cựa tại ngày hội Kết nối Hệ sinh thái khởi nghiệp các tỉnh Trung du miền núi phía Bắc 2019
Với những nỗ lực, quyết tâm, năm 2018, dự án khởi nghiệp của anh được lọt vào bán kết của Cuộc thi Khởi nghiệp Quốc gia, sau đó được Chương trình khởi nghiệp của kênh truyền hình VTC 16 hỗ trợ tư vấn kỹ thuật; tháng 10/2018 được Viện Chăn nuôi (Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn) hỗ trợ về chọn giống và công tác thú y. Dự án khởi nghiệp bằng gà nhiều cựa của Đức cũng được đánh giá là một trong những mô hình khởi nghiệp đổi mới sáng tạo thành công trên địa bàn tỉnh. Năm 2020, Đức được Đài Tiếng nói Việt Nam và Đài Truyền hình Kỹ thuật số VTC công nhận là “Nông hộ khởi nghiệp tiêu biểu của Kênh Nông nghiệp - Nông thôn - Nông dân” giai đoạn 2015 - 2020.
Hiện nay Đức đã chọn lọc được 200 con gà bố mẹ, hằng ngày cho ra 40 trứng, tổng số đàn gà có gần 1.000 con cả to nhỏ. Đức đang tiếp tục chọn lọc và tăng đàn. Hiện anh có 4 khu chuồng trại nhà kho phục vụ chăn nuôi với tổng diện tích hơn 5.000m2, trong đó có 400m2 chồng trại được xây dựng kiên cố. Bên cạnh việc phát triển trang trại, Đức luôn tư vấn cho các hộ và bà con trong bản kiến thức chăn nuôi khoa học: tiêm phòng vắc xin, cho gà ăn thức ăn ủ men rượu ngô, cách phòng bệnh cho gà khi thời tiết bất thường... Dịp Tết Nguyên đán Canh Tý 2020 vừa qua, trang trại của Đức đã bán ra gần 500 con với giá bán 200 - 300 nghìn/kg.
Khi được hỏi về dự định trong thời gian tới, Nguyễn Văn Đức chia sẻ: Tôi dự định phát triển thêm kênh bán gà cựa dành cho khách hàng cao cấp để làm quà biếu, quà tặng. Kết hợp với mở homestay tại xã Xuân Sơn, Long Cốc của huyện Tân Sơn để giới thiệu cho du khách được thưởng thức các món ăn độc đáo chế biến từ gà nhiều cựa. Đồng thời tiếp tục mở rộng quảng bá trên các kênh thông tin tuyên truyền.
Thu Hương
ĐÁNH GIÁ BÀI VIẾT( 0)