VĂN HÓA - XÃ HỘI

Nghỉ học nhưng không dừng các hoạt động giáo dục

11/02/2020 16:55 CH

Xem cỡ chữ Email Print

PhuthoPortal - Để phòng, chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus corona (nCoV) gây ra, toàn bộ học sinh trong độ tuổi nhà trẻ, mầm non và học sinh tiểu học, THCS, THPT, học sinh, sinh viên các cơ sở giáo dục đào tạo và cơ sở giáo dục nghề nghiệp, giáo dục thường xuyên trên toàn tỉnh nghỉ học từ ngày 4/2 đến hết ngày 16/2/2020. Tuy nhiên ngành Giáo dục và Đào tạo tỉnh (GD&ĐT) vẫn duy trì 100% quân số cán bộ, giáo viên đến trường để thực hiện các hoạt động giáo dục, bảo đảm việc học tập cho học sinh bằng nhiều hình thức mới sinh động, phong phú.


truong-mn-van-ban-ck.jpg
Trong thời gian học sinh nghỉ học, cán bộ, giáo viên Trường Mầm non Văn Bán (huyện Cẩm Khê) vẫn đến trường để sinh hoạt chuyên môn
Tuy không thực hiện hoạt động dạy và học trực tiếp trên lớp, nhưng thời gian này, toàn bộ cán bộ, giáo viên ngành GD&ĐT vẫn đến trường để sinh hoạt chuyên môn, hướng dẫn học sinh tự học, dạy học (trực tuyến) và tham gia các hoạt động phòng chống dịch bệnh tại trường.
Là một trong những đơn vị đi đầu trong việc chủ động xây dựng kế hoạch học tập trong tình huống các trường phải nghỉ dài ngày, Trường Tiểu học Gia Cẩm (thành phố Việt Trì) đã quán triệt kỹ các phương án phòng dịch bệnh đến toàn bộ cán bộ, giáo viên, nhân viên trong trường. Đặc biệt nhà trường đã chủ động hướng dẫn toàn bộ đội ngũ giáo viên nghiên cứu, chuẩn bị các bài ôn tập theo chương trình sách giáo khoa; phối hợp chặt chẽ với cha mẹ học sinh để hướng dẫn các em tự học trong thời gian nghỉ học ở nhà.
Có con đang theo học tại Trường Tiểu học Gia Cẩm, chị Phạm Thị Chinh cho biết: Hằng ngày được giáo viên gửi bài tập qua mạng internet, tôi in ra cho con làm và chụp bài, gửi lại cho giáo viên. Giáo viên sẽ kiểm tra, phân tích chỗ sai, cần điều chỉnh và nhắn lại để các con sửa. Trong lúc phải nghỉ học phòng, chống dịch bệnh thì việc giao bài cho học sinh ôn luyện như thế này vừa giúp các con không bị rơi rớt kiến thức, vừa giúp các con không sa đà vào các trò chơi điện tử trên thiết bị thông minh.
Đối với các trường THPT, việc lên kế hoạch để học sinh, nhất là học sinh khối 12 tự học, ôn tập cũng được chú trọng thực hiện. Trong thời gian nghỉ học, Trường THPT Chuyên Hùng Vương đã yêu cầu giáo viên/nhóm giáo viên biên tập chuyên đề để học sinh có thể chủ động tự học, tự ôn tập. Tổ trưởng phân công giáo viên trực hằng ngày để giải đáp thắc mắc kịp thời cho học sinh; thường xuyên liên hệ, phối hợp với cha mẹ học sinh nhằm nhắc nhở, đôn đốc học sinh trong quá trình tự học. Sau đợt nghỉ học, nhà trường tiến hành kiểm tra, đánh giá năng lực tự học, tự ôn tập của mỗi học sinh.
mn-tien-cat-vt.JPG 
Trường Mầm non Tiên Cát (thành phố Việt Trì) thực hiện phun khử khuẩn môi trường để phòng, chống dịch bệnh nCoV
Ông Phùng Quốc Lập - Phó Giám đốc Sở GD&ĐT cho biết: Toàn tỉnh hiện có 923 cơ sở giáo dục mầm non, phổ thông công lập và tư thục; 15 cơ sở giáo dục thường xuyên và dạy nghề; 3 trường đại học, 10 trường cao đẳng, 5 trường trung cấp với trên 380 nghìn học sinh, sinh viên. Trong thời gian nghỉ học kéo dài, cùng với việc hướng dẫn học sinh tự học, Sở GD&ĐT cũng yêu cầu các cơ sở giáo dục bố trí bộ phận trực trường tất cả các ngày trong tuần (kể cả thứ 7, chủ nhật) để theo dõi, nắm bắt tình hình dịch bệnh, sức khỏe học sinh trong thời gian nghỉ học tại nhà. Thực hiện nghiêm túc chế độ thông tin, báo cáo định kỳ hằng ngày và đột xuất theo quy định. Chủ động xây dựng kế hoạch học bù vào thời gian thích hợp, đảm bảo hoàn thành chương trình, kế hoạch dạy học theo quy định. Đồng thời, chuẩn bị mọi điều kiện tốt nhất để đón học sinh tiếp tục trở lại trường khi tình hình dịch bệnh ổn định. Sở GD&ĐT sẽ thường xuyên thực hiện công tác kiểm tra, giám sát công tác phòng, chống dịch bệnh tại các cơ sở giáo dục trên địa bàn toàn tỉnh và kiên quyết xử lí các trường hợp lơ là đối với công tác phòng chống dịch do nCoV gây ra .
Huyền Trang
ĐÁNH GIÁ BÀI VIẾT( 0)