THÔNG TIN CHỈ ĐẠO ĐIỀU HÀNH

Tăng cường phòng, chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của vius Corona (nCoV) gây ra

10/02/2020 13:18 CH

Xem cỡ chữ Email Print

PhuthoPortal - Trước diễn biến phức tạp của dịch bệnh nCoV, tại văn bản số 346/UBND-KGVX ngày 4/2/2020, Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch viêm đường hô hấp cấp tỉnh Phú Thọ yêu cầu các cơ quan, đơn vị trên địa bàn tỉnh chủ động, thực hiện quyết liệt công tác phòng, chống dịch để sẵn sàng ứng phó với các tình huống của dịch bệnh nCoV.


Theo đó, các cấp, ngành, địa phương thường xuyên kiểm tra, đánh giá hiệu quả công tác phòng, chống dịch bệnh của các địa phương, đơn vị.
Thực hiện nghiêm túc việc cách ly phòng chống dịch đối với các trường hợp nhập cảnh, kể cả người nước ngoài nhập cảnh đến từ hoặc đi qua 31/31 tỉnh, thành phố của Trung Quốc trong vòng 14 ngày qua. Đối với các trường hợp nghi nhiễm nCoV lập tức cách ly tuyệt đối tại các cơ sở y tế.
Đối với những người nhập cảnh đến từ hoặc đi qua tỉnh Hồ Bắc, Trung Quốc phải được coi như trường hợp mắc bệnh và tiến hành khoanh vùng, cách ly ngay tại các cơ sở y tế được chỉ định điều trị dịch bệnh trên địa bàn; áp dụng các biện pháp tuyệt đối không để lây nhiễm trong các cơ sở điều trị cách ly.
Đối với các trường hợp khác thực hiện cách ly tại nhà hoặc cơ sở lưu trú dưới dự giám sát chặt chẽ của các cơ quan chức năng; kiên quyết không để các trường hợp này ra khỏi nhà hoặc cơ sở lưu trú và tiếp xúc với người xung quanh. Đối với những người sống trong gia đình, làm việc trong các cơ sở lưu trú có người bị cách ly, thực hiện các biện pháp phòng bệnh, hạn chế tối đa việc tiếp xúc với người bị cách ly và với bên ngoài.
Thực hiện nghiêm các biện pháp cách ly, các biện pháp tiêu độc, khử trùng các gia đình, các hộ có tiếp giáp trực tiếp (liền kề) và cơ sở lưu trú nơi có người bị cách ly. Lập danh sách toàn bộ những người đã tiếp xúc người bị cách ly, với người trong gia đình, người làm việc trong cơ sở lưu trú có người bị cách ly để theo dõi, giám sát chặt chẽ về sức khỏe.
Tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra, đối với các cơ sở kinh doanh dược, vật tư y tế, kiên quyết chống hiện tượng đầu cơ, găm hàng, tăng giá sản phẩm đối với các chủng loại hàng hóa, vật tư, trang thiết bị y tế phục vụ phòng, chống dịch bệnh. Các cơ sở vi phạm sẽ bị thu hồi Giấy phép hành nghề và không cấp phép lại.
Đồng thời, rà soát, đề nghị các doanh nghiệp sản xuất, kinh doanh các mặt hàng phục vụ việc phòng chống bệnh nCoV tăng cường sản xuất, cung ứng các sản phẩm nêu trên và ưu tiên đáp ứng nhu cầu của người dân trên địa bàn. Theo dõi sát diễn biến cung cầu, giá cả các mặt hàng có thể mất cân đối cung cầu do dịch bệnh để kịp thời đề xuất chỉ đạo nhằm bình ổn thị trường. Tăng cường kiểm tra, kiểm soát để ngăn chặn việc vận chuyển, buôn bán động vật hoang dã trái phép, thực phẩm tươi sống nhằm góp phần ngăn chặn nguồn bệnh lây lan.
Đối với các đơn vị, doanh nghiệp, tổ chức sử dụng lao động là người nước ngoài tại các địa phương tạm dừng tiếp nhận lao động từ Trung Quốc về quê ăn Tết quay trở lại tỉnh làm việc và lao động là người nước ngoài di chuyển qua các vùng dịch trong thời gian công bố dịch bệnh. Trường hợp đã tiếp nhận trở lại thì doanh nghiệp phải báo cáo danh sách những lao động của doanh nghiệp vừa trở về Việt Nam từ Trung Quốc cùng với những thông tin cần thiết theo yêu cầu, đồng thời thực hiện nghiêm các biện pháp cách ly tại nơi ở và nơi làm việc theo hướng dẫn của cơ quan y tế, đồng thời theo dõi, kiểm tra sức khỏe trong vòng 14 ngày kể từ ngày nhập cảnh vào Việt Nam.
Tạm dừng cấp giấy phép lao động mới cho lao động nước ngoài đến từ các vùng có dịch trong thời gian Việt Nam công bố dịch bệnh nCoV. Các doanh nghiệp có phương án bố trí lao động thay thế để bảo đảm hoạt động sản xuất, kinh doanh của đơn vị.
Các công ty du lịch hủy các tour, gói du lịch, không tổ chức các đoàn khách du lịch tới các tỉnh, thành phố đang có dịch; không đón khách du lịch từ vùng có dịch đến Phú Thọ. Chỉ đạo các công ty du lịch, lữ hành, khách sạn quản lý, nắm bắt tình hình sức khỏe hàng ngày, lịch trình của du khách và kịp thời thông báo cho cơ sở y tế hoặc chính quyền nếu phát hiện trường hợp nghi ngờ nhiễm bệnh. Tăng cường kiểm tra, nghiêm túc chỉ đạo thực hiện việc tạm dừng tổ chức các lễ hội văn hóa, thể thao trên địa bàn tỉnh.
Tăng cường công tác truyền thông, khuyến cáo người dân chủ động phòng, chống dịch bệnh nCoV, xây dựng các khuyến cáo phòng chống dịch phù hợp với đặc điểm tình hình thực tế của địa phương; sử dụng hệ thống phát thanh, thông tin cơ sở để tăng cường đưa tin và khuyến cáo người dân chủ động thực hiện các biện pháp phòng dịch. Đồng thời, kịp thời đăng tải thông tin, các bản tin về tình hình dịch chính xác, kịp thời và các biện pháp để người dân chủ động phòng, chống dịch, không để xảy ra hoang mang, lo lắng trước tình hình dịch bệnh.
BBT
ĐÁNH GIÁ BÀI VIẾT( 0)