VĂN HÓA - XÃ HỘI

Các tổ chức, cá nhân chủ động phòng, chống dịch bệnh Covid-19

13/02/2020 07:37 SA

Xem cỡ chữ Email Print

PhuthoPortal - Là một loại dịch bệnh mới, hiện chưa có vắc xin và thuốc điều trị đặc hiệu, chính bởi vậy thời gian qua diễn biến phức tạp của dịch bệnh Covid-19 khiến nhiều người dân lo lắng. Tuy nhiên, nhờ được tuyên truyền nâng cao nhận thức về dịch bệnh nên các tổ chức, cá nhân trên địa bàn tỉnh đã tích cực thực hiện các biện pháp nhằm ngăn chặn sự xâm nhập, lây lan của dịch bệnh. 


covid-1.jpg
Nhân viên Khách sạn Sài Gòn - Phú Thọ thực hiện vệ sinh các bề mặt tiếp xúc 2 giờ/lần
Là đơn vị cung cấp dịch vụ ăn uống, lưu trú, hằng ngày tiếp đón nhiều du khách trong và ngoài nước, thời gian qua, Khách sạn Sài Gòn - Phú Thọ đã triển khai nhiều biện pháp để đảm bảo không gian an toàn cho khách hàng.
Ông Trần Thanh Sơn - Giám đốc Khách sạn Sài Gòn - Phú Thọ cho biết: Hằng ngày, chúng tôi thực hiện kiểm tra thân nhiệt khách hàng và cung cấp nước rửa tay khử trùng tại tất cả các cửa ra, vào của khách sạn. Bên cạnh việc phun tiêu độc khử trùng toàn bộ khách sạn, các bề mặt tiếp xúc bên ngoài được khuyến cáo là nơi Covid-19 có thể xuất hiện như nắm đấm cửa, nút bấm thang máy, bồn rửa tay… được vệ sinh thường xuyên 2 giờ/lần bằng dung dịch sát khuẩn, đảm bảo không gian sạch và an toàn trong suốt thời gian vận hành. Toàn bộ cán bộ, nhân viên trong khách sạn cũng được kiểm tra thân nhiệt trước khi bước vào ca làm việc. Riêng nhân viên an ninh phải sử dụng khẩu trang, đeo găng tay để phục vụ khách hàng tại các cửa ra, vào và thang máy của khách sạn…
covid-2.jpg 
Phun tiêu độc khử trùng tại Khách sạn Sài Gòn - Phú Thọ
Cũng như các đơn vị khác, UBND phường Nông Trang (thành phố Việt Trì) cũng đã chủ động xây dựng và triển khai kế hoạch phòng chống dịch bệnh Covid-19. Cùng với chú trọng công tác tuyên truyền để người dân trên địa bàn nắm được tình hình, chủ động phòng tránh dịch bệnh thì UBND phường cũng tiến hành phát khẩu trang miễn phí cho người dân khi đến thực hiện thủ tục hành chính tại đây. Toàn bộ cán bộ, nhân viên tại bộ phận một cửa đều thực hiệu đeo khẩu trang trong thời gian làm việc.
Chị Nguyễn Kim Thư - nhân viên bộ phận một cửa UBND phường Nông Trang chia sẻ: Nhận thức được cơ chế lây lan của Covid-19 nên chúng tôi luôn thực hiện các khuyến cáo mà ngành Y tế đưa ra như đeo khẩu trang, thường xuyên rửa tay bằng xà phòng… để tự bảo vệ sức khỏe cho bản thân cũng như cho mọi người xung quanh.
covid-3.jpg 
Nhân viên tại bộ phận một cửa của UBND phường Nông Trang đeo khẩu trang trong thời gian làm việc để phòng, tránh Covid-19
Mặc dù trên địa bàn tỉnh hiện nay chưa ghi nhận ca bệnh nào dương tính với Covid-19, tuy nhiên qua các phương tiện truyền thông, người dân đều nhận thức các nguy cơ của dịch bệnh này và đã chủ động thực hiện các biện pháp phòng bệnh theo khuyến cáo của chuyên gia y tế.
Chị Hà Thị Chung (xã Lương Sơn, huyện Yên Lập) cho biết: Mặc dù ở xã miền núi nhưng chúng tôi thường xuyên cập nhật các thông tin về dịch bệnh cũng như các hoạt động phòng, chống dịch bệnh qua các phương tiện thông tin đại chúng, nhất là qua Đài truyền thanh xã và mạng internet… Để phòng tránh dịch bệnh Covid-19, tôi thường xuyên vệ sinh nhà cửa sạch sẽ, đảm bảo thông thoáng; chú trọng lau bề mặt các đồ vật thường xuyên tiếp xúc bằng các chất khử trùng, chất tẩy rửa thông thường và đặc biệt hạn chế đến những nơi đông người để tránh sự lây lan dịch bệnh.
covid4.jpg 
Chị Hà Thị Chung và các thành viên trong gia đình thường xuyên rửa tay bằng xà phòng để phòng bệnh Covid-19
“Từ khi dịch bệnh Covid-19  xuất hiện tại Việt Nam, tôi thường xuyên tìm hiểu về nguy cơ của dịch bệnh và cách phòng tránh. Khi nghe chuyên gia y tế khuyến cáo không nhất thiết phải sử dụng khẩu trang y tế trong trường hợp bản thân khỏe mạnh và không tiếp xúc với người có nguy cơ nhiễm Covid-19, tôi và các thành viên trong gia đình đã mua và sử dụng khẩu trang vải thay cho khẩu trang y tế và thực hiện thay giặt sạch mỗi ngày. Làm nghề buôn bán, thường xuyên phải tiếp xúc với khách hàng nên ngoài việc đeo khẩu trang khi làm việc, tôi cũng rửa tay thường xuyên bằng nước sát trùng, đồng thời chú trọng ăn uống bổ sung dinh dưỡng hợp lí để nâng cao sức để kháng cho cơ thể” - Bà Phan Thị Cầm - Tiểu thương chợ Nông Trang (thành phố Việt Trì) chia sẻ.
covid5.jpg 
Do thường xuyên phải tiếp xúc với khách hàng nên bà Phan Thị Cầm luôn đeo khẩu trang để phòng lây lan dịch bệnh
Anh Nguyễn Hoàng Hải - Chuyên viên Sở Kế hoạch và Đầu tư cho biết: Theo tôi, một trong những giải pháp quan trọng để phòng chống dịch chính là người dân cần bình tĩnh, không quá hoang mang và thực hiện tốt các khuyến cáo phòng bệnh của Bộ Y tế. Việc người dân tự phòng, bảo vệ sức khỏe, trong đó có biện pháp sử dụng khẩu trang là cần thiết. Tuy nhiên, theo khuyến cáo của các chuyên gia y tế thì không phải trong mọi trường hợp đều cần phải sử dụng khẩu trang y tế. Việc đeo khẩu trang khi không có chỉ định gây lãng phí, và có thể tạo cảm giác yên tâm “ảo”, khiến chúng ta bỏ qua áp dụng các biện pháp bảo vệ quan trọng như: Rửa tay bằng xà phòng, vệ sinh cá nhân, đồ dùng…
Trước diễn biến của dịch bệnh Covid-19, với sự vào cuộc tích cực của các cấp, các ngành chức năng, các đơn vị, địa phương, cùng sự nâng cao ý thức phòng bệnh của mỗi người dân, đến thời điểm hiện tại Phú Thọ đang kiểm soát tốt sự xâm nhập của dịch bệnh, đảm bảo sức khỏe cho cộng đồng.
Huyền Trang - Nguyễn Liên
ĐÁNH GIÁ BÀI VIẾT( 0)