KINH TẾ

Đồng hành cùng doanh nghiệp trước dịch Covid-19

06/03/2020 15:48 CH

Xem cỡ chữ Email Print

PhuthoPortal - Hiện nay, trên địa bàn tỉnh có 8.100 doanh nghiệp đăng ký thành lập, trong đó có trên 6.100 doanh nghiệp hoạt động với hàng nghìn lao động và các chuyên gia nước ngoài làm việc trong các khu, cụm công nghiệp trên địa bàn tỉnh. Trước tình hình dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virut Corona (Covid-19) đang diễn biến phức tạp, các cấp, ngành và địa phương trong tỉnh đã và đang triển khai thực hiện một số những giải pháp cụ thể để đồng hành cùng doanh nghiệp kịp thời tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc.


DSC-1420.jpg
Công ty TNHH Sein Together Kee Eun (Khu công nghiệp Thụy Vân) giải quyết việc làm cho trên 1.600 người
Là doanh nghiệp 100% vốn Hàn Quốc, Công ty TNHH Sein Together Kee Eun (Khu công nghiệp Thụy Vân) hoạt động trong lĩnh vực may mặc có thị trường xuất khẩu là Mỹ, Hàn Quốc, Anh, Trung Quốc với số lượng xuất khẩu năm 2019 trên 14.000 chiếc; tổng doanh thu đạt 300 tỷ đồng; giải quyết việc làm cho trên 1.600 người.
Ông Kim Han Yong - Tổng Giám đốc Công ty TNHH Sein Together Kee Eun cho biết: Để ổn định tâm lý cho người lao động và đảm bảo sản xuất, Công ty đã thực hiện nhiều giải pháp phòng chống dịch bệnh Covid-19 theo hướng dẫn của Bộ Y tế. Ngay từ cuối năm 2019, Công ty đã có kế hoạch sản xuất cho năm 2020 nên đã chủ động dự trữ nguồn nguyên liệu, đến nay hoạt động sản xuất của Công ty diễn ra bình thường. Tuy nhiên, nếu tình hình dịch bệnh tiếp tục diễn biến phức tạp đến hết quý II/2020 thì sẽ ảnh hưởng không nhỏ đến hoạt động sản xuất của Công ty.
Công ty cổ phần CMC (Khu công nghiệp Thụy Vân) hiện vẫn duy trì 100% lao động ngay từ những ngày đầu năm 2020. Với mục tiêu “An toàn - Đoàn kết - Tiết kiệm - Hiệu quả”, Công ty đã tổ chức điều hành sản xuất quyết liệt, hiệu quả cùng với đó triển khai đồng bộ công tác phòng chống bệnh dịch Covid-19 đảm bảo an toàn cho người lao động cũng như hoạt động sản xuất, kinh doanh của Công ty.
Ông Tạ Quang Vững - Phó Tổng Giám đốc Công ty cổ phần CMC cho biết: Trước tình hình dịch bệnh Covid-19, những ngày qua đã gây tâm lý lo lắng cho cán bộ, công nhân trong Công ty. Tuy nhiên, sau khi được thông tin, tuyên truyền, trang bị những kiến thức về phòng ngừa bệnh, người lao động cảm thấy yên tâm hơn và chủ động bảo vệ sức khỏe của mình bằng cách thường xuyên tìm hiểu, theo dõi tình hình, diễn biến của dịch bệnh, đeo khẩu trang khi làm việc. Điều này đã giúp hoạt động sản xuất, kinh doanh của công ty được ổn định.
IMG-8773_1.JPG
Các ngân hàng cân đối nguồn vốn để đáp ứng đầy đủ nhu cầu sản xuất, kinh doanh của người dân, doanh nghiệp (Ảnh chụp tại Ngân hàng Bưu điện Liên Việt Phú Thọ)
Nếu như các doanh nghiệp trong các khu, cụm chưa bị ảnh hưởng nhiều do dịch Covid-19 thì các doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực du lịch, nhà hàng, khách sạn, trung tâm thương mại... lại có doanh thu giảm so với cùng kỳ năm 2019.
Khách du lịch đến Phú Thọ giảm mạnh, kéo theo lượng khách hàng đặt phòng tại các khách sạn, nhà nghỉ trên địa bàn tỉnh cũng giảm so với cùng kỳ. Tại Khách sạn Sài Gòn - Phú Thọ, tỷ lệ lấp phòng hiện nay chỉ bằng khoảng 20 - 30% so với cùng kỳ năm trước. Còn tại Khách sạn Mường Thanh Luxury, công suất sử dụng phòng cũng chỉ bằng 30% so với cùng kỳ.
Để hỗ trợ các doanh nghiệp trong bối cảnh dịch Covid-19, Chủ tịch UBND tỉnh đã chỉ đạo các ngành, địa phương có các giải pháp tháo gỡ khó khăn. Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu các sở, ban, ngành, UBND các huyện, thành, thị bên cạnh việc thông tin tới các doanh nghiệp và người lao động trên địa bàn tỉnh về tình hình diễn biến dịch bệnh và các biện pháp ngăn ngừa, kiểm soát dịch bệnh của Chính phủ và địa phương để doanh nghiệp và người lao động yên tâm ổn định trong hoạt động sản xuất kinh doanh thì cần chủ động liên hệ với các doanh nghiệp để động viên, nắm bắt khó khăn của doanh nghiệp. Các đơn vị đầu mối như Sở Kế hoạch và Đầu tư, Ban Quản lý Các khu công nghiệp tỉnh có trách nhiệm phối hợp với các sở, ngành và các đơn vị có trách nhiệm hỗ trợ các nhà đầu tư hoàn thiện các thủ tục đầu tư, triển khai đầu tư xây dựng các dự án đã được quyết định chủ trương đầu tư, cấp Giấy chứng nhận đăng ký đầu tư, sớm đưa dự án đi vào hoạt động, phục vụ cho tăng trưởng kinh tế của tỉnh và của quốc gia.
Theo ông Nguyễn Ngọc Hanh - Trưởng Ban Quản lý Các khu công nghiệp tỉnh: Hiện tại, qua rà soát các doanh nghiệp sản xuất, kinh doanh các mặt hàng công nghiệp, linh kiện điện tử, dệt may… tại các khu, cụm công nghiệp trên địa bàn tỉnh vẫn cơ bản đủ nguyên phụ liệu để ổn định sản xuất. Đến hết quý I/2020, nếu trường hợp có doanh nghiệp gặp khó khăn trong quá trình nhập khẩu nguyên phụ liệu thì Ban quản lý Các khu công nghiệp tỉnh sẽ phối hợp chặt chẽ với các đơn vị liên quan tham mưu UBND tỉnh kịp thời có biện pháp cụ thể tháo gỡ khó khăn, vướng mắc cho doanh nghiệp.
Song song với đó, Ngân hàng Nhà nước Chi nhánh tỉnh cũng đã đưa ra nhiều chính sách, giải pháp thiết thực và cụ thể để hỗ trợ các doanh nghiệp, người dân bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19. Theo đó, các ngân hàng rà soát, nắm bắt tình hình sản xuất kinh doanh, mức độ thiệt hại của khách hàng đang vay vốn do ảnh hưởng của dịch Covid-19 để áp dụng các biện pháp hỗ trợ cho khách hàng như: Cân đối nguồn vốn để đáp ứng đầy đủ nhu cầu sản xuất, kinh doanh của người dân, doanh nghiệp; cơ cấu lại thời hạn trả nợ, xem xét miễn giảm lãi vay… theo quy định của pháp luật.
Nguyễn Liên 
ĐÁNH GIÁ BÀI VIẾT( 0)