CHÂN DUNG CUỘC SỐNG

Ông Đỗ Văn Hoa - Điểm tựa của bản làng

16/03/2020 13:15 CH

Xem cỡ chữ Email Print

PhuthoPortal - Là người có uy tín ở thôn Hồng Quang (xã Minh Hòa, huyện Yên Lập), nhiều năm qua ông Đỗ Văn Hoa (sinh năm 1956) luôn làm tốt vai trò làm cầu nối giữa Đảng, Nhà nước với nhân dân, được bà con trong thôn quý trọng, nghe theo, làm theo. Đặc biệt, gần 20 năm gắn bó với công tác hòa giải, ông Hoa đã góp phần giải quyết có hiệu quả các tranh chấp, mâu thuẫn, tạo sự đoàn kết gắn bó trong nhân dân, giữ vững bình yên nơi xóm làng.


ONG-HOA.jpg
Ông Đỗ Văn Hoa vận động người dân thực hiện tốt chủ trương của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước và quy ước, hương ước ở khu dân cư
Thôn Hồng Quang hiện có 78 hộ gia đình, với gần 400 khẩu, đại đa số là người dân tộc Mường. Trong mọi công việc dù lớn hay nhỏ, ông Hoa luôn tâm niệm: Phải tiên phong, gương mẫu, có thế người dân mới tôn trọng và tiếng nói của mình mới giá trị. Đặc biệt là luôn đặt lợi ích của nhân dân lên đầu mới tạo được sự nhất trí, đồng thuận trong nhân dân. Chính nhờ vai trò đầu tầu gương mẫu mà ông đã được bà con trong thôn bầu là người có uy tín trong cộng đồng dân cư.
Nguyên là Chủ tịch UBND xã Minh Hòa, sau khi nghỉ hưu, ông Đỗ Văn Hoa được nhân dân trong thôn tín nhiệm bầu làm Bí thư chi bộ, Trưởng Ban công tác mặt trận, Tổ trưởng Tổ hòa giải thôn Hồng Quang. Bằng những kinh nghiệm thực tế, những hiểu biết về phong tục tập quán của đồng bào dân tộc, ông Hoa đã vận động nhân dân trong thôn thực hiện nếp sống văn minh trong việc cưới, việc tang, lễ hội; bài trừ các hủ tục lạc hậu, mê tín dị đoan, gìn giữ bản sắc văn hóa của dân tộc. Bên cạnh đó, ông đã kịp thời nắm bắt tình hình, tâm tư, nguyện vọng; trực tiếp thuyết phục, hòa giải thấu tình, đạt lý nhiều vụ việc mâu thuẫn trong cộng đồng.
Ông cho biết: Để nói cho bà con hiểu và làm cho bà con tin thì ngoài việc gương mẫu chấp hành các chủ trương, chính sách của Đảng, nhà nước, quy ước, hương ước của khu dân cư thì một điều rất quan trọng là phải tạo sự đoàn kết trong gia đình, họ hàng và thôn xóm. Bên cạnh đó, phải thường xuyên tìm hiểu, cập nhật các thông tin, chủ trương mới để tuyên truyền tới bà con thông qua các cuộc họp, sinh hoạt thôn hay các cuộc tiếp xúc, trò chuyện hằng ngày. Việc làm này vừa mang tính tuyên truyền giáo dục, vừa xây dựng được mối quan hệ gần gũi, mật thiết với nhân dân để từ đó nắm bắt thông tin kịp thời. Qua đó động viên, định hướng người dân nghĩ và làm theo chiều hướng tích cực.
“Thông thường, những mâu thuẫn, va chạm trong cuộc sống có việc rất nhỏ, rất đơn giản, nhưng nếu không được quan tâm giải quyết kịp thời thì rất có thể từ những chuyện nhỏ phát triển thành vấn đề phức tạp, tranh chấp, thậm chí là nguyên nhân gây ra những “điểm nóng” về khiếu kiện. Bởi vậy, ngay khi nắm bắt được thông tin, tôi cùng tổ hòa giải đã tìm hiểu, xác minh, nắm bắt tâm tư nguyện vọng để tháo gỡ những mâu thuẫn ngay từ khi mới phát sinh. Tuy nhiên, không phải vụ việc nào người dân cũng thuận tình hòa giải ngay nên công việc hòa giải cần có lòng kiên nhẫn và sự nhiệt tình. Có những trường hợp phải tiếp xúc nhiều lần, phân tích sự việc, lựa lời hỏi han, động viên, thuyết phục để người dân thấu hiểu thì mới thành công”. - Ông Hoa chia sẻ thêm.
Bằng tâm sáng, chí bền và tấm lòng tận tụy, hết mình vì việc chung, ông Đỗ Văn Hoa đã, đang và sẽ tiếp tục là sợi dây kết nối giữa Đảng với lòng dân, góp phần đảm bảo an ninh trật tự trên địa bàn. Ý thức chấp hành pháp luật của người dân Hồng Quang ngày càng được nâng lên; khối đại đoàn kết toàn dân được giữ vững, tình làng nghĩa xóm ngày càng bền chặt. Nhiều năm nay trong thôn Hồng Quang chưa có vụ việc nào phải đưa ra chính quyền địa phương giải quyết; nhiều năm liền thôn được công nhận là Khu dân cư văn hóa, Chi bộ thôn được xếp loại Trong sạch vững mạnh tiêu biểu.
Huyền Trang
ĐÁNH GIÁ BÀI VIẾT( 0)