KINH TẾ

Hệ thống ngân hàng triển khai các giải pháp hỗ trợ doanh nghiệp bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19

18/03/2020 08:52 SA

Xem cỡ chữ Email Print

PhuthoPortal - Đồng hành cùng các doanh nghiệp bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh Covid-19, thời gian qua, 19 ngân hàng (NH), tổ chức tín dụng (TCTD) trên địa bàn tỉnh tập trung rà soát mức độ thiệt hại của doanh nghiệp, nhất là những ngành, lĩnh vực bị ảnh hưởng trực tiếp do dịch bệnh Covid-19 gây ra. Đến nay, các NH, TCTD đã hỗ trợ cho 166 khách hàng, trong đó có 51 doanh nghiệp và 115 hộ sản xuất kinh doanh với dư nợ 798 tỷ đồng, chiếm 1,3% tổng dư nợ trên địa bàn. 


image001_2.jpg
Cán bộ NHNN Chi nhánh tỉnh Phú Thọ nắm bắt tình hình sản xuất kinh doanh và việc triển khai hỗ trợ của các ngân hàng đối với doanh nghiệp bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh Covid-19 tại Công ty TNHH Thương mại Nam Cường
Ngày 4/3/2020, Thủ tướng Chính phủ ban hành Chỉ thị số 11/CT-TTg nhằm tháo gỡ khó khăn cho sản xuất, kinh doanh, bảo đảm an sinh xã hội ứng phó với dịch Covid-19. Với 7 nhiệm vụ và giải pháp trọng tâm, Thủ tướng Chính phủ yêu cầu Ngân hàng Nhà nước (NHNN) chỉ đạo các TCTD cân đối đủ vốn phục vụ sản xuất, kinh doanh, trước mắt là gói hỗ trợ tín dụng khoảng 250.000 tỷ đồng. Về quan điểm của Chính phủ, đây không phải gói tín dụng sử dụng vốn ưu đãi từ ngân sách nhà nước mà do các ngân hàng thương mại tự cân đối nhằm cung ứng đủ vốn cho hoạt động sản xuất, kinh doanh của doanh nghiệp, hộ gia đình trong các lĩnh vực đang bị ảnh hưởng từ dịch bệnh.
Ông Nguyễn Quốc Tùng - Phó Giám đốc NHNN Chi nhánh tỉnh cho biết: Bám sát chỉ đạo của Chính phủ và NHNN Việt Nam, ngay từ khi bắt đầu có dịch Covid-19, thực hiện ý kiến chỉ đạo của NHNN VN, NHNN Chi nhánh tỉnh Phú Thọ đã tập trung chỉ đạo các NH, TCTD trên địa bàn khẩn trương rà soát các doanh nghiệp, khách hàng vay vốn để xây dựng chương trình cụ thể; chủ động cân đối nguồn vốn nhằm đáp ứng đầy đủ nhu cầu sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp, người dân. Đồng thời, trực tiếp làm việc với Hiệp hội Doanh nghiệp vừa và nhỏ, các TCTD, các doanh nghiệp trên địa bàn để nắm bắt tình hình sản xuất kinh doanh, ảnh hưởng của dịch bệnh; chỉ đạo các đơn vị kịp thời thực hiện các biện pháp hỗ trợ, tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp thông qua các hình thức như: Cơ cấu lại thời hạn trả nợ; miễn, giảm lãi vay các khoản nợ hiện hữu; giảm lãi vay các khoản cho vay mới để hỗ trợ doanh nghiệp, người dân khắc phục thiệt hại.
image003.jpg
Ngân hàng Vietcombank Chi nhánh Phú Thọ tập trung triển khai các giải pháp hỗ trợ doanh nghiệp ngay từ khi phát sinh dịch bệnh Covid-19
Là 1 trong 3 ngân hàng tiên phong triển khai các giải pháp hỗ trợ doanh nghiệp, ngay từ khi phát sinh dịch bệnh Covid-19, Ngân hàng Ngoại thương Chi nhánh Phú Thọ (Vietcombank) đã phân tích, rà soát, đánh giá dòng tiền đối với các khách hàng, doanh nghiệp bị ảnh hưởng để có giải pháp hỗ trợ. Từ ngày 11/2 đến hết ngày 30/4/2020, Ngân hàng giảm lãi suất cho vay VND 1 - 1,5%/năm và ngoại tệ là 0,5 - 0,75%/năm đối với các khoản vay ngắn hạn, trung dài hạn. Với các khoản vay mới, Ngân hàng cũng giảm 1%/năm lãi suất với VND và 0,5%/năm với USD. Các đối tượng được giảm lãi suất cho vay gồm các doanh nghiệp, cá nhân sản xuất kinh doanh trong lĩnh vực vận tải kho bãi, dịch vụ du lịch, nhà hàng, khách sạn; thực phẩm và đồ uống có cồn; xuất nhập khẩu chủ yếu với thị trường Trung Quốc thuộc lĩnh vực sản xuất nông nghiệp, thủy sản, dệt may, da giày...
Ông Văn Tiến Thành - Giám đốc Ngân hàng Vietcombank Chi nhánh Phú Thọ cho biết: Nhằm chia sẻ khó khăn với doanh nghiệp, Vietcombank Phú Thọ tập trung tiết giảm các chi phí hoạt động, cân đối nguồn vốn, hỗ trợ giảm lãi vay cho 28 doanh nghiệp, 103 hộ sản xuất kinh doanh trên địa bàn thuộc đối tượng hỗ trợ với dư nợ trên 423 tỷ đồng; tương ứng số tiền giảm lãi suất mà ngân hàng chia sẻ với doanh nghiệp khoảng 1,2 tỷ đồng. Ngoài ra, ngân hàng đã rà soát, hỗ trợ cho 21 doanh nghiệp, khách hàng không thuộc đối tượng được hỗ trợ với dư nợ gần 30 tỷ đồng. Mục tiêu lớn nhất là kịp thời chia sẻ khó khăn, hỗ trợ doanh nghiệp, người dân khắc phục thiệt hại do dịch bệnh.
Ông Trần Long - Giám đốc Công ty cổ phần Cảng Việt Trì chia sẻ: Trước diễn biến phức tạp của dịch bệnh Covid-19 thời gian qua đã khiến hoạt động vận chuyển, lưu thông hàng hóa tại cảng giảm mạnh. 2 tháng đầu năm, doanh thu của Công ty giảm khoảng 40% so với cùng kỳ; thu nhập bình quân của người lao động giảm từ 5,5 triệu đồng xuống còn trên 3 triệu đồng/người/tháng. Được ngân hàng hỗ trợ giảm lãi suất vay vốn huy động 1%/năm đã phần nào chia sẻ bớt khó khăn cho hoạt động của Công ty hiện nay.
image005.jpg
Các cá nhân, doanh nghiệp đến giao dịch tại Ngân hàng Agribank Chi nhánh Phú Thọ II
Cùng với Vietcombank Phú Thọ, Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Chi nhánh Phú Thọ II (Agribank) đã và đang tích cực rà soát mức độ thiệt hại, khả năng trả nợ của doanh nghiệp bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh để có biện pháp hỗ trợ kịp thời. Tính đến ngày 9/3/2020, tổng nguồn vốn huy động tại Chi nhánh đạt khoảng 8.018 tỷ đồng; dư nợ cho vay đạt 6.976 tỷ đồng, trong đó dư nợ doanh nghiệp đạt trên 830 tỷ đồng, chiếm 11,8% tổng dư nợ; dư nợ lĩnh vực nông nghiệp nông thôn đạt 5.893 tỷ đồng, chiếm 84,4% tổng dư nợ.
Ông Khổng Duy Liêm - Giám đốc Ngân hàng Agribank Chi nhánh Phú Thọ II cho biết: Ngân hàng đã tiến hành rà soát 123 doanh nghiệp vay vốn tại Chi nhánh để nắm bắt tình hình hoạt động sản xuất kinh doanh, mức độ ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19 gây ra. Qua rà soát, Ngân hàng đã hỗ trợ 3 doanh nghiệp gồm Công ty cổ phần Tập đoàn Sông Hồng Thủ đô, Công ty TNHH Thương mại Nam Cường, Công ty TNHH Sesoll Vina hoạt động kinh doanh trong các lĩnh vực dịch vụ nhà hàng, resort; dịch vụ vận tải và lĩnh vực gia công hàng may mặc thông qua việc áp dụng gói tín dụng ngắn hạn ưu đãi lãi suất; điều chỉnh vòng quay vốn lưu động từ 4 tháng sang 6 tháng để kéo dài thời hạn trả nợ; điều chỉnh giảm lãi suất cho vay 0,5 - 1,5% tùy theo kỳ hạn, bảo đảm hoạt động sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp không bị gián đoạn trong bất cứ hoàn cảnh nào.
Thực hiện chỉ đạo của Chính phủ về triển khai gói hỗ trợ 250.000 tỷ đồng, ngày 13/3/2020, NHNN Việt Nam đã ban hành Thông tư số 01/2020/TT-NHNN quy định về việc tổ TCTD, chi nhánh ngân hàng nước ngoài cơ cấu lại thời hạn trả nợ, miễn, giảm lãi, phí, giữ nguyên nhóm nợ nhằm hỗ trợ các doanh nghiệp, hộ kinh doanh chịu ảnh hưởng bởi dịch Covid-19. Đến nay, nhiều ngân hàng đã đồng loạt đăng ký gói tín dụng, giảm lãi suất cho vay để hỗ trợ doanh nghiệp, người dân. Trong đó, Ngân hàng BIDV đăng ký hỗ trợ 120.000 tỷ đồng, Ngân hàng Agribank đăng ký hỗ trợ 100 tỷ đồng, Ngân hàng MB 35.000 tỷ đồng, Ngân hàng ACB 15.000 tỷ đồng. Các ngân hàng như Vietcombank, Vietinbank cũng đang tiến hành bổ sung các gói hỗ trợ cụ thể.
Ông Nguyễn Quốc Tùng cho biết thêm: Thời gian tới, NHNN Chi nhánh tỉnh Phú Thọ tiếp tục chỉ đạo các NH, TCTD trên địa bàn tỉnh rà soát, đánh giá mức độ thiệt hại của doanh nghiệp theo quy định tại Thông tư số 01 của NHNN Việt Nam để kịp thời triển khai hỗ trợ; chủ động tiết giảm chi phí hoạt động để có điều kiện giảm lãi suất cho vay, xem xét cơ cấu lại thời hạn trả nợ, miễn giảm lãi vay, phí dịch vụ nhằm tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp, đảm bảo việc hỗ trợ công khai, minh bạch, đúng đối tượng, tránh trục lợi, phản ánh sai lệch chất lượng tín dụng. Đồng thời, chỉ đạo các NH, TCTD thực hiện nghiêm túc Quyết định số 420/QĐ-NHNN ngày 16/3/2020 của NHNN VN về mức lãi suất cho vay ngắn hạn tối đa bằng VND của TCTD đối với khách hàng vay để đáp ứng nhu cầu vốn phục vụ một số lĩnh vực, ngành kinh tế giảm từ 6,0%/năm xuống 5,5%/năm, của Quỹ Tín dụng nhân dân và Tổ chức tài chính vi mô giảm từ 7,0%/năm xuống 6,5%/năm; triển khai các giải pháp đẩy mạnh thanh toán không dùng tiền mặt, các chương trình miễn, giảm phí dịch vụ thanh toán điện tử, nhất là phí thanh toán trực tuyến đối với các dịch vụ hành chính công; đẩy mạnh công tác tuyên truyền đến tác tổ chức, cá nhân trên địa bàn về các gói hỗ trợ của ngân hàng nhằm tạo điều kiện cho doanh nghiệp giảm bớt khó khăn do dịch bệnh gây ra.
Lệ Thủy
ĐÁNH GIÁ BÀI VIẾT( 0)