TIN TRONG TỈNH

Thanh Thủy tích cực phòng, chống “giặc” Covid 19, sẵn sàng đón khách sau khi tình hình được kiểm soát

24/03/2020 11:22 SA

Xem cỡ chữ Email Print

PhuthoPortal - Trước diễn biến ngày càng phức tạp của dịch Covid-19, những ngày qua lượng khách du lịch đến Thanh Thủy giảm rõ rệt. Tuy nhiên, với tinh thần “chống dịch như chống giặc” đây cũng là cơ hội để các điểm du lịch, các cơ sở lưu trú, kinh doanh dịch vụ du lịch chuẩn bị tốt nhất các điều kiện để đón khách khi các cơ quan chức năng công bố hết dịch.


Đào-Ngọc-Xanh.jpg
Để phòng chống dịch Covid-19, Khu Du lịch Đảo Ngọc Xanh tạm thời dừng đón khách du lịch đến tham quan
Được thiên nhiên ưu đãi nguồn nước khoáng nóng với nhiều tác dụng chữa bệnh cùng nhiều di tích lịch sử văn hóa lâu đời, giao thông đi lại thuận tiện và có lợi thế tiếp giáp với Thủ đô Hà Nội, song những ngày này các điểm du lịch của huyện Thanh Thủy không còn cảnh đông đúc, nhộn nhịp du khách như mọi khi. Những tháng đầu năm 2020, tại nhiều điểm du lịch trên địa bàn huyện Thanh Thủy như Đảo Ngọc Xanh, Vườn Vua, Thanh Lâm... số lượng khách du lịch đến đây hạn chế do lo ngại về sự lây lan của dịch Covid-19. Nhiều khách sạn, nhà hàng, các dịch vụ liên quan vẫn mở cửa, song lượng khách đến ăn, nghỉ không nhiều, thậm chí là rất thưa thớt. Một số điểm còn cho người lao động nghỉ bớt do vắng khách.
Ông Nguyễn Minh Đức - Chủ Nhà hàng Đức Hòa tại thị trấn Thanh Thủy - một trong những nhà hàng nổi tiếng của huyện cho biết: Mọi năm, trong khoảng thời gian này có khá nhiều khách tham quan, du lịch đến với nhà hàng, nhiều khi không thể phục vụ kịp. Tuy nhiên, từ sau Tết Nguyên đán đến nay, do ảnh hưởng bởi dịch bệnh Covid-19, số lượng khách giảm trên 50% so với cùng kì. Trước tình trạng đó, chúng tôi đã thực hiện nghiêm công tác phòng dịch tại cơ sở kinh doanh như phun phòng dịch, trang bị dung dịch sát khuẩn, nước rửa tay cho khách, đồng thời chỉnh trang lại khuôn viên để sẵn sàng đón du khách khi công bố hết dịch.
Thực tế, dịch bệnh Covid-19 gây ra đã ảnh hưởng không nhỏ đến kinh tế nói chung và ngành du lịch nói riêng. Theo số liệu của Phòng Văn hóa - Thông tin huyện, từ đầu năm 2020, khách du lịch đến huyện Thanh Thủy là trên 42.000 lượt người, giảm 78% so với cùng kỳ năm 2019. Doanh thu du lịch trên địa bàn đạt 11,5 tỷ đồng, giảm 82% so với cùng kì năm trước.
Trước những diễn biến mới, phức tạp của dịch Covid-19, huyện Thanh Thủy đã tạm dừng tổ chức các chương trình, hoạt động văn hóa, thể thao... trên địa bàn; các hoạt động tập trung đông người tại các khu, điểm du lịch, cơ sở lưu trú du lịch cho đến khi có thông báo mới của cơ quan chức năng có liên quan. Ngoài việc tuân thủ biện pháp mà ngành Y tế đưa ra, huyện tăng cường kiểm tra các điểm du lịch, kịp thời đưa ra thông tin chính xác về dịch bệnh để tránh gây hoang mang cho du khách và người dân.
Ông Dương Quốc Lâm - Phó Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện Thanh Thủy cho biết: Việc cần làm hiện nay là tăng cường công tác tuyên truyền cho các cơ sở lưu trú du lịch, các khu, điểm du lịch thực hiện tốt công tác vệ sinh môi trường, phun khử trùng, giám sát tốt công tác đón khách. Chủ động thông báo, cập nhật tình hình khách đến hằng ngày, đặc biệt là tình hình liên quan đến du khách nước ngoài. Thực hiện phân loại khách, tuyệt đối không tiếp nhận khách trong và nước đến từ quốc gia hoặc vùng có dịch; thông báo, khuyến cáo khách du lịch chủ động bảo vệ bản thân bằng cách đeo khẩu trang, rửa tay bằng xà phòng, nước sát khuẩn…, trang bị đầy đủ các biện pháp phòng, chống dịch theo hướng dẫn của Bộ Y tế. Đây cũng là dịp để các cơ sở kinh doanh có điều kiện chỉnh trang quang cảnh, tu sử, nâng cấp cơ sở vật chất để sẵn sàng đón khách khi tình hình dịch bệnh được kiểm soát hoàn toàn.
Tin tưởng rằng, với sự chỉ đạo, vào cuộc quyết liệt của huyện và các cơ quan chức năng cùng với tinh thần trách nhiệm cao của mỗi người dân, Thanh Thủy sẽ thực hiện tốt công tác phòng, chống dịch, không để dịch Covid-19 xâm nhập vào địa bàn.

Trọng Hòa

ĐÁNH GIÁ BÀI VIẾT( 5)