QUỐC PHÒNG - AN NINH

Hiệu quả công tác dân vận góp phần đảm bảo an ninh trật tự

29/10/2018 17:23 CH

Xem cỡ chữ Email Print

PhuthoPortal - Theo số liệu thống kê của Công an tỉnh, 6 tháng đầu năm 2018, quần chúng nhân dân cung cấp cho lực lượng Công an nhiều nguồn tin liên quan đến hoạt động của tội phạm và tệ nạn xã hội, trong đó có trên 30 nguồn tin giá trị, giúp lực lượng Công an điều tra, làm rõ 25/28 vụ phạm pháp hình sự (đạt 89,3%), bắt, xử lý 23 đối tượng, thu hồi nhiều tài sản có tổng giá trị 250 triệu đồng. Có được kết quả đó là nhờ các cán bộ, chiến sĩ của Công an tỉnh đã thực hiện tốt công tác dân vận trong đảm bảo ANTT.


image002_100.jpg
Công an phường Nông Trang (thành phố Việt Trì) thực hiện công tác dân vận và nắm tình hình ANTT tại khu dân cư
Thanh Thủy được biết đến là địa bàn có nhiều đồng bào theo công giáo (chiếm trên 26%). Những năm gần đây, huyện đã có những thành tựu nổi bật trong phát triển kinh tế - xã hội của địa phương. Tuy nhiên, mặt trái của sự phát triển, đó là tệ nạn xã hội trên địa bàn huyện cũng có những diễn biến phức tạp, gây ảnh hưởng đến công tác đảm bảo ANTT của địa phương.
Trong thực thi nhiệm vụ, Công an huyện Thanh Thủy luôn đề cao vai trò của quần chúng nhân dân. Công an huyện đã chủ động phân công nhiệm vụ từng cán bộ của đơn vị tham gia nắm sát địa bàn, chủ động, thường xuyên, liên tục tiếp cận, đối thoại với nhân dân. Tích cực tuyên truyền tới nhân dân các nghị quyết của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước về đảm bảo ANTT, giữ gìn văn hóa, không tham gia các tà đạo trái pháp luật. Công tác tuyên truyền được thực hiện với nhiều hình thức đa dạng, phong phú; lựa chọn các chủ đề tuyên truyền gắn với đời sống hằng ngày của người dân. Đồng thời, tổ chức hướng dẫn lực lượng Công an các xã, thị trấn nghiệp vụ tiếp công dân, giải quyết các vụ việc tại cơ sở với phương châm đảm bảo quyền lợi của công dân. Công an huyện cũng thường xuyên phối hợp với lãnh đạo các cấp trên địa bàn triển khai thực hiện các phong trào tự quản, bảo đảm trật tự an toàn xã hội. Toàn huyện hiện có 151 Ban ANTT, 1.152 Tổ liên gia tự quản, 2 Dòng họ tự quản được duy trì hoạt động , thường xuyên, hiệu quả. Điển hình như các mô hình: “Ngọn đèn an ninh” tại khu 4 xã Trung Thịnh; “Khu dân cư an toàn” ở xã Bảo Yên; “Tiếp nhận, quản lý, giáo dục người được tha tù, đặc xá về địa phương” ở xã Hoàng Xá;…
Trung tá Phan Bá Sơn - Đội trưởng đội Xây dựng phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc (Công an huyện Thanh Thủy) chia sẻ: Để thực hiện tốt công tác dân vận thì người làm công tác đó phải là những tấm gương điển hình, gương mẫu, luôn gần dân, lắng nghe ý kiến của nhân dân và thực hiện giải quyết các vấn đề một cách thấu tình, đạt lý. Cán bộ, chiến sĩ cần huy động sức mạnh của nhân dân trong việc tố giác tội phạm. Điển hình như hồi tháng 5/2018 trên địa bàn xã Yến Mao xảy ra vụ tai nạn giao thông làm chết 1 người. Quá trình điều tra vụ án gặp khó khăn và dần đi vào bế tắc. Nhưng nhờ có đơn thư tố giác của người dân nên các chiễn sĩ Công an huyện đã nhanh chóng điều tra ra thủ phạm để truy tố trước pháp luật.
Không chỉ có huyện Thanh Thủy, các địa phương khác trong tỉnh cũng đã thực hiện tốt công tác dân vận trong đảm bảo ANTT với ngày càng nhiều các mô hình tự quản về ANTT hoạt động hiệu quả trên khắp các địa phương trong tỉnh.
Hằng năm, lãnh đạo Công an tỉnh chỉ đạo tăng cường tuyên truyền phổ biến các các qui định của pháp luật về đảm bảo ANTT; những tấm gương điển hình trong công tác phòng, chống tội phạm, phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc. Thường xuyên cấp phát tài liệu, tổ chức lồng ghép phổ biến pháp luật trong các hội thảo, hội nghị… Lựa chọn nội dung, định hướng, tuyên truyền sát thực tiễn, gần gũi với đời sống hằng ngày của người dân và thực hiện tuyên truyền đến tận cơ sở để nhân dân hiểu thấu đáo, tường tận nhằm chấp hành tốt chủ trương, đường lối, chính sách của Đảng, pháp luật của nhà nước, không nghe theo kẻ xấu dụ dỗ, gây mất an ninh trật tự ở địa phương.
image004_45.jpg
Thành phố Việt Trì tổ chức Diễn đàn “Công an lắng nghe ý kiến nhân dân”
Toàn bộ Công an các huyện, thành, thị trong tỉnh đã tổ chức diễn đàn “Công an lắng nghe ý kiến nhân dân” nhằm đánh giá hiệu quả các mặt công tác, văn hóa ứng xử, lễ tiết, tác phong của lực lượng Công an trong tỉnh; đồng thời cũng là kênh thông tin để lực lượng Công an tiếp thu những đóng góp, phản ánh của nhân dân trong đấu tranh phòng, chống tội phạm, giữ gìn ANTT, trật tự an toàn xã hội. Tại các diễn đàn đã nhận được hàng nghìn ý kiến đóng góp của nhân dân về cách hành xử khi tiếp dân, giải quyết các thủ tục hành chính cho nhân dân,  việc xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ, công tác giải quyết các vụ việc tại cơ sở,... Diễn đàn là dịp để lãnh đạo Công an tỉnh có những chấn chỉnh kịp thời, mỗi cán bộ, chiến sĩ cũng tự nhận xét, đánh giá, rút kinh nghiệm cho chính bản thân trong thực thi nhiệm vụ. Diễn đàn cũng là cơ hội để người dân gửi gắm những tâm tư, tình cảm đối với lực lượng Công an nhằm làm cho mối quan hệ giữa lực lượng Công an với nhân dân gắn bó mật thiết hơn.
Đến nay toàn tỉnh đã xây dựng, củng cố 38.903 điểm phòng, chống tội phạm, mô hình tự quản, tự phòng, tự bảo vệ về ANTT; kiện toàn, củng cố và duy trì hoạt động 2.887 Ban ANTT, 17.011 tổ, nhóm liên gia tự quản về ANTT. Nhiều mô hình tự quản về ANTT hoạt động hiệu quả. Tiêu biểu như các mô hình: “Tự quản về ANTT” của dòng họ “Lê - Nguyễn” xã Xuân Lộc, huyện Thanh Thủy, dòng họ “Nguyễn” khu Bảo Đà, phường Dữu Lâu, thành phố Việt Trì; “Phòng chống tệ nạn xã hội trong nhà trường” của Trường Cao đẳng hóa chất Lâm Thao; “Quản lý giáo dục đối tượng tại cộng đồng dân cư” ở An Đạo, huyện Phù Ninh; “Bóng đèn an ninh” ở huyện Tam Nông;... Thông qua hoạt động của các mô hình, 100% khu dân cư trên địa bàn tỉnh đã tổ chức ký cam kết không có người thân vi phạm tệ nạn xã hội, tệ nạn ma tuý. Toàn tỉnh có 2.548 khu dân cư, 216 xã, phường, thị trấn; 415 cơ quan, doanh nghiệp, 921 trường đạt chuẩn “An toàn về ANTT”. 
Theo Đại tá Phí Văn Dũng, để làm tốt công tác vận động quần chúng nhân dân, mỗi cán bộ, chiến sĩ lực lượng Công an tỉnh cũng tích cực thực hiện phong trào thi đua “Dân vận khéo”, Cuộc vận động “Công an Nhân dân chấp hành nghiêm điều lệnh; xây dựng nếp sống văn hóa vì nhân dân phục vụ” và các phong trào thi đua “Vì an ninh Tổ quốc”, “Công an Nhân dân học tập và thực hiện 6 điều Bác Hồ dạy”… Tham gia tích cực các phong trào giảm nghèo, đền ơn đáp nghĩa, cứu hộ cứu nạn,…
Luôn chủ động triển khai thực hiện đồng bộ, có hiệu quả nhiều giải pháp, nên trong những năm qua, sức mạnh tổng hợp của các cấp, ngành, đoàn thể và quần chúng nhân dân đã được huy động có hiệu quả. Phong trào toàn dân bảo vệ ANTQ tiếp tục được phát động sâu rộng. Hằng năm, 80% tỉ lệ tội phạm hình sự được điều tra, làm rõ; ANTT trên địa bàn toàn tỉnh tiếp tục được đảm bảo ổn định, số vụ phạm pháp hình sự được kiềm chế và giảm dần. Công tác quản lý hành chính về trật tự xã hội có chuyển biến tích cực, tai nạn giao thông giảm cả 3 tiêu chí. Những kết quả đó đã góp phần thực hiện hiệu quả nhiệm vụ xây dựng phát triển kinh tế - xã hội, đảm bảo ANTT trên địa bàn tỉnh.
Vũ Tuân
ĐÁNH GIÁ BÀI VIẾT( 0)