KINH TẾ

Phối hợp quản lí thu thuế đối với hoạt động xây dựng cơ bản nhà ở riêng lẻ trên địa bàn huyện Hạ Hòa

08/11/2018 16:28 CH

Xem cỡ chữ Email Print

PhuthoPortal - Từ đầu năm 2018, huyện Hạ Hòa triển khai thực hiện công tác quản lí thu thuế đối với hoạt động xây dựng cơ bản (XDCB) tư nhân. Tuy nhiên sau 7 tháng triển khai, các khoản thu liên quan đến hoạt động này rất hạn chế, gần như không có.


IMG-1936sua.JPG
Thu thuế đối với hoạt động XDCB nhà ở riêng lẻ trên địa bàn huyện Hạ Hòa còn khó khăn
Lí giải nguyên nhân, ông Phùng Văn Sử - Phó Chi cục trưởng Chi cục Thuế huyện Hạ Hòa cho biết: Hầu hết các gia đình có nhà xây đều không hợp tác trong việc cung cấp thông tin về chủ xây dựng, trong khi đó các đối tượng nhận thầu xây dựng chủ yếu là các cá nhân và nhóm cá nhân, phần lớn không có đăng kí kinh doanh và không có đăng kí thuế, không thực hiện việc kê khai nộp thuế và cố tình né tránh cơ quan thuế. Nhiều cá nhân và nhóm cá nhân hoạt động không ổn định, thường xuyên lưu động và không phải là đối tượng kinh doanh trên địa bàn nên rất khó quản lí. Bên cạnh đó, chính quyền một số địa phương cũng chưa thực sự quan tâm đến khoản thu này và còn ngại va chạm.
Trước thực trạng đó, để tăng cường công tác quản lý nguồn thu đối với hoạt động XDCB tư nhân, đảm bảo sự công bằng cho tất cả các chủ thể kinh doanh trong việc chấp hành nghĩa vụ nộp thuế, Chi cục Thuế huyện đã tham mưu cho UBND huyện ban hành Qui chế phối hợp quản lí thu thuế đối với hoạt động XDCB nhà ở riêng lẻ trên địa bàn. Đây được coi là bước đột phá trong công tác quản lí thu thuế đối với khoản thu này.
Bên cạnh đó, Chi cục đã tăng cường tuyên truyền để người dân biết và thực hiện, phối hợp với Ban Tuyên giáo Huyện ủy, Đài Truyền thanh - Truyền hình huyện, UBND các xã, thị trấn để tuyên truyền, hướng dẫn chính sách thuế đối với hoạt động XDCB tư nhân; phối hợp với chính quyền địa phương các xã, thị trấn rà soát các hộ, gia đình có nhà xây và yêu cầu cung cấp thông tin người nhận thầu xây dựng để cơ quan thuế nắm bắt, đôn đốc chấp hành nghĩa vụ nộp thuế…
Sau 2 tháng tích cực triển khai thực hiện Qui chế, Chi cục Thuế huyện đã thu được gần 90 triệu đồng từ hoạt động xây dựng nhà ở riêng lẻ, trong đó truy thu đạt hơn 13 triệu đồng. Có thể nói, đây là kết quả của các giải pháp triển khai đồng bộ, quyết liệt, đặc biệt phải kể đến công tác tuyên truyền, vận động, phối hợp và sự vào cuộc nhiệt tình của các cấp, các ngành và chính quyền địa phương kể từ khi ban hành Qui chế phối hợp.
Tuy nhiên, công tác quản lí nguồn thu từ hoạt động XDCB tư nhân trên địa bàn huyện vẫn còn gặp nhiều khó khăn, nhất là ý thức chấp hành pháp luật thuế đối với hoạt động XDCB tư nhân của người dân chưa cao. Một số địa phương chưa thực sự quyết liệt trong việc quản lí các công trình xây dựng, do đại đa số là người nhà, người quen, trong khi đó cơ quan thuế không có thẩm quyền dừng thi công các công trình để yêu cầu chủ xây dựng thực hiện kê khai nộp thuế. Mặt khác, do địa bàn quản lí rộng trong khi công chức thuế ít... nên việc phát hiện hộ gia đình có công trình xây dựng để quản lí thu thuế còn khó khăn.
Để quản lí tốt nguồn thu từ hoạt động XDCB tư nhân, tránh thất thu cho ngân sách nhà nước, trong thời gian tới, Chi cục Thuế huyện sẽ tăng cường kiểm tra, rà soát các cá nhân, nhóm cá nhân có hoạt động XDCB tư nhân trên địa bàn và các hộ có công trình xây dựng để đưa vào quản lí thu thuế. Tiếp tục phối hợp với chính quyền địa phương tiến hành thống kê những số liệu liên quan đến lĩnh vực xây dựng nhà ở tư nhân trên địa bàn các xã, thị trấn để tuyên truyền, giải thích những chính sách, pháp luật về thuế sâu rộng trong nhân dân để họ hiểu và tự giác thực hiện quyền lợi và nghĩa vụ nộp thuế.
Đồng thời thường xuyên bám sát địa bàn, theo dõi chặt chẽ tình hình xây dựng tư nhân để đôn đốc quản lí, thu nộp thuế. Từng bước vận động, thuyết phục các hộ xây dựng tư nhân tự giác chấp hành nghĩa vụ thuế. Phối hợp chặt chẽ với các ngành chức năng và cấp ủy, chính quyền địa phương triển khai đến các cá nhân kinh doanh thực hiện kê khai nộp thuế đạt hiệu quả và kiên quyết xử lí nghiêm những trường hợp cố tình trây ì thuế.
Tiến Phong
ĐÁNH GIÁ BÀI VIẾT( 1)