Tin tức
 
Vượt khó theo chồng lập nghiệp nơi đảo xa

Những năm qua, nhiều người vợ, người yêu của cán bộ, chiến sĩ lực lượng vũ trang huyện đảo Phú Quý, tỉnh Bình Thuận đã vượt qua khó khăn, thử thách, tình nguyện theo chồng ra đảo lập nghiệp và chọn nơi đây là quê hương thứ hai của mình. Cùng với đó, đơn vị, địa phương cũng quan tâm giúp đỡ, để các gia đình quân nhân trên đảo sớm ổn định cuộc sống.


Trung tá Trần Anh Linh tranh thủ dạy con học bài.

 

Trời chập choạng tối, vừa tuần tra tuyến biển trở về nhà ở xã Tam Thanh, huyện đảo Phú Quý, Trung tá Trần Anh Linh, Chính trị viên phó Ban Chỉ huy Quân sự (CHQS) huyện đảo Phú Quý lại tranh thủ dọn dẹp nhà cửa, nấu cơm và hướng dẫn con gái học bài. Nhìn anh Linh chăm chú hướng dẫn con học bài, chúng tôi thấy niềm vui, hạnh phúc ánh lên trên gương mặt anh. Trò chuyện với tôi, anh chia sẻ: “Vợ tôi làm nghề chụp ảnh nên hay vắng nhà, vì vậy cứ rảnh rỗi là tôi tranh thủ giúp bà xã việc nhà”.

 

Quê ở xã Hàm Đức (huyện Hàm Thuận Bắc, tỉnh Bình Thuận), năm 1998, tốt nghiệp Trường Sĩ quan Pháo binh, anh Linh về công tác tại Ban CHQS huyện đảo Phú Quý. Trước khi ra đảo, trong thời gian là học viên, anh đã đem lòng yêu chị Phạm Thị Hoa, người con gái xinh đẹp cùng quê. Ngày ấy, đảo Phú Quý chưa có điện, giao thông đi lại cách trở, khí hậu thì khắc nghiệt. Chị Hoa tâm sự: “Tin anh Linh nhận công tác nơi đảo xa khiến em nhiều đêm mất ngủ vì lo tình yêu, hạnh phúc sẽ cách trở. Thế nhưng qua thời gian, nghe anh trò chuyện, biết cuộc sống của cán bộ, chiến sĩ, nhân dân trên đảo còn khó khăn, em lại càng cảm thấy yêu anh và dần dần yêu cả nơi anh đang công tác!”.

 

Tình yêu đó ngày một lớn dần, để rồi ngay khi kết thúc tuần trăng mật, chị Hoa đã có quyết định thật mạnh mẽ: Cùng chồng ra đảo lập nghiệp. Chị kể: “Những ngày đầu mới ra đảo, em không sao ngủ được vì nhớ nhà và cả chưa quen với tiếng sóng ngày đêm cứ vỗ ầm ào. Giao thông cách trở, mỗi khi trong bờ, gia đình có việc gấp, bố mẹ ốm đau, đảo lại không có phương tiện vào bờ nhanh, làm em cũng có lúc chơi vơi… Nhưng được sự động viên của gia đình, đồng đội và nhất là của người bạn đời, em cũng dần vượt qua”.

 

Ra đảo, sẵn có nghề chụp ảnh, làm tóc trang điểm, chị Hoa mạnh dạn vay vốn mở dịch vụ nhiếp ảnh, trang điểm cô dâu. Đảo Phú Quý còn khó khăn, các dịch vụ này còn ít, nên cửa hàng của chị khá đông khách, nhờ vậy, cuộc sống gia đình chị ngày một ổn định. Chăm chỉ làm lụng, giờ đây anh chị đã dành dụm và xây được căn nhà rộng rãi, khang trang. Ngoài việc ổn định và làm giàu cho gia đình, chị Hoa còn dạy nghề cho nhiều thanh niên trên đảo. Công việc kinh doanh luôn bận rộn, thế nhưng chị luôn chỉn chu việc gia đình để chồng yên tâm công tác. Chị còn tích cực tham gia công tác đoàn thể, xã hội ở địa phương; vận động, tuyên truyền ngư dân bám đảo. Hậu phương ổn định, anh Linh công tác luôn tiến bộ, hoàn thành tốt nhiệm vụ, nhiều năm được khen thưởng và còn tham gia các hoạt động phong trào, các hội thao, hội thi đạt nhiều thành tích đáng nể.

 

Chị Võ Thị Đông Trang, vợ Thượng úy Nguyễn Quốc Hà, Đại đội trưởng Đại đội Pháo phòng không cũng quyết chí ra đảo cùng anh để hậu phương về “chung một mối”. Ngày nhận tin Thượng úy Nguyễn Quốc Hà nhận nhiệm vụ ở đảo, chị Trang lúc đó mới là người yêu, nhưng xin tình nguyện chuyển công tác ra đảo, làm kế toán Ban Quản lý cảng Phú Quý. Vượt qua nhiều khó khăn, hiện gia đình anh Hà cũng đã xây dựng được căn nhà nhỏ xinh xắn. Công tác gần nhau, vợ chồng có điều kiện chia sẻ, giúp đỡ nhau hoàn thành tốt nhiệm vụ, xây dựng gia đình hạnh phúc. Anh Hà tâm sự: “Công tác nơi đảo xa, khó khăn, xa gia đình, vợ chồng càng phải nỗ lực vượt bậc”.

 

Còn rất nhiều “một nửa” của cán bộ, chiến sĩ lực lượng vũ trang huyện đảo Phú Quý đã theo chồng ra đảo và chọn đảo làm quê hương thứ hai của mình. Đến nay, đơn vị có 50% quân nhân có gia đình tại đảo. Gần đây, nhiều quân nhân còn chọn ngay “một nửa” của mình trên đảo. Để gia đình quân nhân nhanh chóng ổn định nơi đảo xa, Bộ CHQS tỉnh Bình Thuận luôn phối hợp với các ban, ngành, chính quyền địa phương tạo việc làm cho vợ quân nhân, cũng như các thủ tục hành chính về nhập hộ khẩu và bảo hiểm y tế… cho thân nhân sĩ quan, quân nhân chuyên nhiệp (QNCN)... Đơn vị luôn phát huy vai trò của Hội phụ nữ, làm cầu nối giữa đơn vị với gia đình quân nhân; kịp thời chia sẻ, giải quyết tốt vướng mắc, xây dựng tình đoàn kết giữa các gia đình quân nhân, giúp nhau xây dựng gia đình hạnh phúc. Những gia đình khó khăn, đơn vị quan tâm hỗ trợ vật chất, tinh thần.

 

Có hậu phương vững chắc, cán bộ, QNCN trên đảo thêm yên tâm công tác, hoàn thành tốt nhiệm vụ, xây dựng Lực lượng Vũ trang huyện đảo vững mạnh, là điểm tựa vững chắc để ngư dân bám đảo, từng bước xây dựng đảo mạnh về kinh tế, vững về quốc phòng./.

 

Nguồn: biengioilanhtho.gov.vn


 In bài viết   Gửi phản hồi  Quay lại 
Ý kiến bạn đọc
Họ và tên  
Email  
Tiêu đề  
Nội dung  
File đính kèm