Tin tức
 
Chuyển tải thông điệp bảo vệ môi trường biển, đảo qua tranh bích họa

Nhằm chuyển tải thông điệp bảo vệ môi trường đến với mọi người, nhóm sinh viên Trường Đại học Bách khoa Đà Nẵng đã biến nhiều bức tường nhà, tường rào của người dân xã đảo Tam Hải (Núi Thành, Quảng Nam) trở thành các bức tranh bích họa sinh động, đầy màu sắc.


Những ngôi nhà, ngỏ hẽm vốn cũ kỹ và rêu phong bỗng chốc được “thay da đổi thịt”

 

Xã đảo Tam Hải (huyện Núi Thành) nằm giữa vùng biển rộng lớn, bốn bề sóng nước mênh mông. Thay vì những căn nhà cấp 4 cũ kỹ, nằm dưới những đồi cát như bao làng quê khác, làng bích họa Tam Hải trở nên sinh động và lấp lánh sắc màu nhờ những bức tranh tường vô cùng sinh động.

 

Được sự hỗ trợ của các hãng sơn, sự đồng tình ủng hộ của chính quyền và người dân địa phương, nhóm sinh viên kiến trúc đến từ Trường Đại học Bách khoa Đà Nẵng đã thực hiện bộ tranh trên tường, rào của người dân xã đảo Tam Hải với hy vọng những bức tranh hoàn thành sẽ góp phần nâng cao ý thức của người dân trong việc bảo vệ môi trường. Bên cạnh đó, tạo thêm nét nghệ thuật cho xã đảo Tam Hải, làm phong phú các loại hình du lịch, địa điểm tham quan, thu hút khách du lịch đến và lưu trú tại xã nhà.

 

Sinh viên Nguyễn Văn Lệnh, nhóm trưởng thực hiện dự án cho biết, trong một lần tham quan xã đảo này, các sinh viên nhận thấy nơi đây có ghềnh đá Bàn Than và bãi biển Thuận An với cảnh quan tuyệt đẹp. Ngoài ra, một số điểm bị ô nhiễm do rác thải vứt bừa bãi, vì vậy họ hy vọng khi những bức tranh hoàn thành sẽ góp phần nâng cao ý thức người dân địa phương trong việc bảo vệ môi trường.

 

“Lấy ý tưởng từ làng bích họa Tam Thanh (TP Tam Kỳ), chúng tôi quyết định sử dụng khả năng vẽ của mình để thực hiện dự án ở Tam Hải trong dịp nghỉ hè. Xã đảo Tam Hải sẽ trở thành một điểm đến du lịch cộng đồng, người dân có thể chuyển đổi sinh kế, giảm bớt áp lực khai thác các nguồn lợi thủy sản, nâng cao nhận thức của người dân về bảo vệ môi trường biển”, sinh viên Nguyễn Văn Lệnh chia sẻ.

 

Dưới bàn tay của nhóm sinh viên trẻ, hơn 20 bức tranh bích họa lớn nhỏ đã được nhóm lên ý tưởng và hoàn thiện trong những ngày qua. Nội dung của những bức tranh vẽ là những đề tài về nét đẹp văn hóa quê hương Tam Hải, những hình ảnh sinh hoạt đời thường, lễ hội, nghề biển và các hình ảnh hiện đại, đặc sắc khác.

 

Bà Nguyễn Thị Mười ở thôn 1, xã đảo Tam Hải chia sẻ: “Chúng tôi rất vui mừng, phấn khởi khi các bạn sinh viên thực hiện vẽ tranh tại đây. Những ngôi nhà vốn cũ kỹ và rêu phong của chúng tôi bỗng chốc được “thay da đổi thịt”, mang lại cảm giác hoàn toàn mới và bất ngờ. Hy vọng, trong tương lai du lịch Tam Hải sẽ phát triển hơn và đời sống người dân cũng cải thiện”./.

 

Nguồn: dangcongsan.vn


 In bài viết   Gửi phản hồi  Quay lại 
Ý kiến bạn đọc
Họ và tên  
Email  
Tiêu đề  
Nội dung  
File đính kèm