HOẠT ĐỘNG DU LỊCH
 
Đặc sắc lễ hội đình làng Thổ Khối

PhuthoPortal - Hòa chung không khí tưng bừng, rộn ràng của các hoạt động lễ hội đầu xuân trải dài trên nhiều miền quê vùng Đất Tổ, lễ hội đình làng Thổ Khối (xã Phương Xá, huyện Cẩm Khê) với các hoạt động phong phú, đặc sắc đã để lại nhiều dấu ấn trong lòng người dân và du khách thập phương về trẩy hội.


Nghi lễ tế Thần

 

Đình làng Thổ Khối là một ngôi đình cổ có lịch sử tồn tại và phát triển lâu đời. Đây là công trình kiến trúc tín ngưỡng được xây dựng từ thời Hậu Lê, có nét kiến trúc cổ kính, uy nghi bậc nhất của huyện Cẩm Khê; được Bộ Văn hóa - Thể thao và Du lịch xếp hạng Di lích văn hóa cấp Quốc gia vào năm 1999. Đình thờ 3 vị thần thành Hoàng làng là: Đại Vương chàng Giữa Dung Lang; Đại Vương chàng Cả và Đại Vương Lang Đường chàng Lang Cát. Trong tâm thức của người dân Thổ Khối, họ là những vị thần có công khai lập, bảo vệ và xây dựng làng; ban phước lành, che chở cho nhân dân. Ngôi đình hiện còn bảo lưu nhiều cổ vật, di vật phong phú về loại hình, đa dạng về chất liệu, mang đậm giá trị lịch sử và văn hóa.

 

Theo nghi thức truyền thống, hằng năm, dân làng Thổ Khối mở hội tại đình vào các ngày 14, 15, 16 tháng Giêng âm lịch, nhằm tưởng nhớ công lao của các vị thần Hoàng làng đã có công đánh đuổi ngoại xâm, xây dựng, bảo vệ quê hương, làng xã. Trong đó, ngày 14 tổ chức rước kiệu quanh làng và các trò chơi dân gian đặc sắc như bịt mắt bắt dê, đập nồi, bắt trạch trong chum, đi trên cầu cụt, chọi gà.... Ngày 15 tổ chức lễ tế Thần, dâng hương tại đình và tiếp tục diễn ra các trò chơi dân gian. Ngày 16 có tục thi trình gà béo, xôi dẻo, đấu vật...

 

Có dịp về làng Thổ Khối vào đúng ngày chính hội, dưới mái đình hương trầm khói tỏa, chúng tôi cảm nhận không khí thành kính, trang nghiêm; người người, nhà nhà tìm về chốn linh thiêng để bày tỏ những mong muốn, ước vọng về những điều tốt đẹp trong cuộc sống. Ông Đỗ Văn Lợi - Trưởng Ban tổ chức lễ hội cho biết: “Năm nay, lễ hội đình làng chúng tôi diễn ra gồm phần lễ và phần hội. Về phần lễ, lễ tế Thần là một nghi thức truyền thống quan trọng, không thể thiếu đểcầu mong các vị thần phù hộ cho mưa thuận gió hòa, mùa màng tốt tươi, nhân khang vật thịnh. Một đội tế Thần gồm 36 người. Yêu cầu là nam giới, độ tuổi từ 36 tuổi trở lên, có sức khỏe, có thiện tâm, gia đình không có việc tang, không có người mắc các tệ nạn xã hội; riêng trưởng tế phải là nam giới từ 50 tuổi trở lên. Bên cạnh đó, để làm phong phú thêm cho các hoạt động của lễ hội, về phần hội, ngoài các trò chơi dân gian còn diễn ra các hoạt động giao lưu văn nghệ, thi đấu thể thao quần chúng như bóng chuyền hơi, bóng bàn, kéo co… Từ đó thu hút đông đảo bà con nhân dân và du khách thập phương về trẩy hội”.

 

Cũng theo ông Lợi, nếu như trước đây, trong thời gian diễn ra lễ hội xảy ra hiện tượng thanh niên mâu thuẫn, mất đoàn kết, xuất hiện các trò chơi mang tính chất cá cược thì trong lễ hội năm nay những hiện tượng này đã không còn. Tình an ninh trật tự ở địa phương trong các ngày diễn ra lễ hội được đảm bảo; tình làng, nghĩa xóm được duy trì và giữ vững. Đây là điểm đặc biệt, thể hiện sự nỗ lực, cố gắng, quyết tâm cao của cấp ủy, chính quyền và nhân dân địa phương, góp phần xây dựng một lễ hội văn minh, lành mạnh, vui tươi, an toàn và tiết kiệm.

 

Trao đổi với chúng tôi, ông Đỗ Xuân Sinh - Phó Chủ tịch UBND huyện Cẩm Khê khẳng định: “Những năm gần đây, đình làng Thổ Khối là một trong những di tích được tỉnh lựa chọn là điểm di tích gắn với chương trình “Về miền lễ hội cội nguồn dân tộc Việt Nam”. Đây là niềm vinh dự, tự hào, cũng là cơ hội để nhân dân xã Phương Xá nói riêng và nhân dân huyện Cẩm Khê nói chung giới thiệu, quảng bá hình ảnh của quê hương với những nét văn hóa truyền thống tốt đẹp, độc đáo, giàu bản sắc tới bạn bè, du khách trong và ngoài nước. Thời gian tới, cấp ủy, chính quyền và nhân dân địa phương sẽ tiếp tục duy trì tốt việc tổ chức lễ hội với các hoạt động đảm bảo theo đúng nghi thức truyền thống và các quy định về nếp sống văn minh trong lễ hội. Qua đó thể hiện đạo lý “Uống nước, nhớ nguồn” của dân tộc; nâng cao ý thức của nhân dân và toàn xã hội trong việc gìn giữ, bảo vệ di tích; đồng thời góp phần nâng cao chất lượng chương trình “Về miền lễ hội cội nguồn dân tộc Việt Nam”, từ đó thực hiện thắng lợi các nhiệm vụ chính trị, mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội của địa phương năm 2017 và nhiệm kỳ 2015 - 2020”.

 

Thanh Hòa


 In bài viết   Gửi phản hồi  Quay lại 
Ý kiến bạn đọc
Họ và tên  
Email  
Tiêu đề  
Nội dung  
File đính kèm
     

 

ĐỊNH HƯỚNG, CHÍNH SÁCH ĐỊNH HƯỚNG, CHÍNH SÁCH

09:08 08/11/2016

PhuthoPortal – Ngày 02/11/2016, UBND tỉnh ban hành Quyết định số 2874/QĐ-UBND phê duyệt Chương trình xúc tiến du lịch tỉnh Phú Thọ năm 2017.