HOẠT ĐỘNG DU LỊCH
 
Hạ Hòa: Đẩy mạnh xúc tiến đầu tư phát triển du lịch

PhuthoPortal - Nằm ở cửa ngõ phía Tây Bắc của tỉnh, từ lâu Hạ Hòa được biết đến là vùng đất hội tụ nhiều danh lam thắng cảnh và các di tích lịch sử, văn hóa gắn với những truyền thuyết thời kỳ dựng nước của dân tộc. Xác định du lịch là khâu đột phá trong sự nghiệp phát triển kinh tế - xã hội của huyện, những năm qua, Hạ Hòa đã chủ động xây dựng, ban hành các nghị quyết, chương trình, đề án; chú trọng xây dựng cơ sở hạ tầng giao thông, đẩy mạnh xúc tiến đầu tư… nhằm thúc đẩy du lịch phát triển.


Điểm du lịch sinh thái Ao Giời - Suối Tiên

 

Không chỉ nổi tiếng với các điểm du lịch sinh thái hấp dẫn như đầm Ao Châu, Ao Giời - Suối Tiên, đầm Vân Hội, núi Vả, núi Vua..., Hạ Hòa còn là điểm du lịch tâm linh thu hút đông đảo du khách trong và ngoài tỉnh bởi hệ thống các di tích lịch sử gắn với các lễ hội truyền thống phong phú, trong đó nổi bật là lễ hội đền Mẫu Âu Cơ (xã Hiền Lương), lễ hội đền Chu Hưng (xã Ấm Hạ)… Đó là những tiềm năng, thế mạnh để Hạ Hòa phát triển ngành công nghiệp không khói, góp phần chuyển dịch cơ cấu lao động, cơ cấu kinh tế của huyện.

 

Nhận thấy những điều kiện để du lịch phát triển thành ngành kinh tế mũi nhọn, trong những năm qua, huyện Hạ Hòa đã thực hiện đồng bộ các giải pháp và mở rộng cửa chào đón các nhà đầu tư, làm thức dậy tiềm năng du lịch trên mảnh đất cội nguồn. Hạ tầng giao thông được xác định là một trong những yếu tố quan trọng góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội của huyện nói chung, du lịch nói riêng, chính vì vậy đã luôn được huyện Hạ Hòa chú trọng đầu tư. Năm 2016, huyện đã đầu tư, cải tạo và nâng cấp nhiều tuyến giao thông và hạ tầng, trong đó có thể kể đến một số dự án trọng điểm như: Dự án làm đường vào trung tâm đầm Ao Châu, thị trấn Hạ Hòa đi Ấm Hạ, Gia Điền, Y Sơn… các dự án, công trình góp phần cải thiện hạ tầng, tạo đà cho du lịch huyện Hạ Hòa phát triển. Ngoài ra, Hạ Hòa cũng đã quan tâm đầu tư cơ sở hạ tầng, cơ sở vật chất kỹ thuật du lịch - thương mại như: Hạng mục công trình Đình Đức Ông trong Khu di tích đền Mẫu Âu Cơ; mở rộng khuôn viên và xây dựng Nhà quản lý Khu di tích đền Mẫu Âu Cơ; mở rộng tuyến đường nối từ đền Mẫu Âu Cơ đến UBND xã Hiền Lương; hoàn thành tuyến đường từ Ấm Hạ đi Chiến khu 10 (xã Gia Điền)...

 

Vẻ đẹp đầm Ao Châu

 

Một trong những điểm quan trọng để phát triển du lịch đó chính là việc khôi phục, phát triển các làng nghề truyền thống và sản phẩm du lịch đặc trưng của địa phương. Nắm bắt được điều này, huyện đã và đang khôi phục và phát triển các làng nghề thủ công như đan lát mây, tre ở xã Hiền Lương, nghề đan lưới ở xã Bằng Giã, sản xuất chế biến chè ở Yên Kỳ và các đặc sản địa phương như mật ong rừng, vườn cây ăn trái… nhằm tạo điểm nhấn cho du lịch huyện.

 

Công tác quảng bá, xúc tiến du lịch là một trong những biện pháp được ưu tiên, quan tâm hàng đầu trong chiến lược phát triển du lịch ở Hạ Hòa. Các hoạt động quảng bá, xúc tiến được triển khai dưới nhiều hình thức, nội dung phong phú kết hợp với việc tổ chức tốt các lễ hội truyền thống, các hoạt động văn hóa lễ hội, văn hóa dân gian, qua đó giới thiệu hình ảnh về con người và các giá trị văn hóa đặc sắc cùng những danh thắng, di tích lịch sử văn hóa của quê hương Hạ Hòa đến với du khách thập phương. Cùng với đó, Hạ Hòa đã xây dựng kế hoạch phát triển nguồn nhân lực du lịch, tạo sự chuyển biến mạnh trong phân công lao động xã hội; thực hiện có hiệu quả công tác bồi dưỡng kỹ năng quản lý, quản trị nghiệp vụ kinh doanh dịch vụ đối với các cán bộ, nhân viên, người lao động và các chủ cơ sở kinh doanh du lịch, dịch vụ; chú trọng bồi dưỡng, nâng cao kỹ năng, văn hóa ứng xử cho nhân dân, xây dựng hình ảnh con người Hạ Hòa gần gũi, lịch sự, hiếu khách…

 

Nhờ thực hiện đồng bộ các giải pháp, du lịch Hạ Hòa những năm gần đây đã có nhiều khởi sắc, bước đầu đạt được nhiều kết quả khả quan. Năm 2016, Hạ Hòa đón trên 70.000 lượt khách, trong đó khách lưu trú đạt trên 4.000 lượt người, tăng 8,4% so với năm 2015. Đặc biệt, Tín ngưỡng thờ mẫu Âu Cơ ở Hạ Hòa với những ý nghĩa sâu sắc đã được vinh danh là di sản văn hóa phi vật thể Quốc gia vào tháng 1/2017.

 

Nhân dân thắp hương tưởng nhớ Tổ Mẫu Âu cơ tại Đền Mẫu Âu Cơ

 

Bà Nguyễn Thị Hồng Thúy - Phó Chủ tịch UBND huyện Hạ Hòa cho biết: Mục tiêu trong năm 2017, huyện Hạ Hòa sẽ thu hút trên 5.000 lượt khách lưu trú, trong đó khách quốc tế trên 100 lượt và khách nội địa khoảng 5.800 lượt; doanh thu từ du lịch đạt 222,6 tỷ đồng; thu hút khoảng 600 lao động tham gia vào hoạt động du lịch… Để đạt được mục tiêu trên, Hạ Hòa đã và đang tập trung chỉ đạo thực hiện tốt việc xây dựng quy hoạch phát triển du lịch huyện giai đoạn 2016 - 2020 và đến năm 2030; hoàn thiện xây dựng quy hoạch chi tiết Khu du lịch đầm Ao Châu, Ao Giời - Suối Tiên; du lịch văn hóa tâm linh đền Mẫu Âu Cơ, đền Chu Hưng và Chiến khu 10 cách mạng; tập trung nguồn lực xây dựng mới và nâng cấp hệ thống hạ tầng du lịch tại một số điểm du lịch trọng tâm của huyện; trùng tu, tôn tạo các di tích lịch sử văn hóa, tâm linh. Tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền, quảng bá, xúc tiến đầu tư du lịch, đồng thời chú trọng đào tạo nguồn nhân lực du lịch để nâng cao chất lượng dịch vụ; tăng cường liên kết giữa hoạt động du lịch với các hoạt động sản xuất kinh doanh các mặt hàng truyền thống để tạo ra các sản phẩm du lịch hấp dẫn du khách.

 

Với những kế hoạch, giải pháp, hướng đi cụ thể, tin tưởng rằng du lịch Hạ Hòa sẽ tạo ra bước đột phá mới, không chỉ là điểm đến hấp dẫn đông đảo du khách trong nước mà còn đối với khách du lịch quốc tế…

 

Huyền Trang


 In bài viết   Gửi phản hồi  Quay lại 
Ý kiến bạn đọc
Họ và tên  
Email  
Tiêu đề  
Nội dung  
File đính kèm
     

 

ĐỊNH HƯỚNG, CHÍNH SÁCH ĐỊNH HƯỚNG, CHÍNH SÁCH

09:08 08/11/2016

PhuthoPortal – Ngày 02/11/2016, UBND tỉnh ban hành Quyết định số 2874/QĐ-UBND phê duyệt Chương trình xúc tiến du lịch tỉnh Phú Thọ năm 2017.