TIN NỔI BẬT
 
Hội nghị trực tuyến Thủ tướng Chính phủ với doanh nghiệp năm 2017

PhuthoPortal - Ngày 17/5, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc chủ trì hội nghị trực tuyến Thủ tướng Chính phủ với doanh nghiệp năm 2017 với chủ đề “Đồng hành cùng doanh nghiệp”. Đồng chí Bùi Minh Châu - Ủy viên BCH Trung ương Đảng, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh chủ trì hội nghị tại điểm cầu Phú Thọ. Cùng dự có các đồng chí: Hoàng Công Thủy - Ủy viên BTV Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh; đại tá Đỗ Văn Hoành - Ủy viên BTV Tỉnh ủy, Giám đốc Công an tỉnh; lãnh đạo một số sở, ngành, huyện, thành, thị của tỉnh.


Quang cảnh hội nghị tại điểm cầu Phú Thọ

 

Thời gian qua, nhờ sự chỉ đạo quyết liệt của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ và sự vào cuộc mạnh mẽ của cả hệ thống chính trị, việc hỗ trợ và phát triển doanh nghiệp đã đạt được kết quả quan trọng. Năm 2016, cả nước có trên 110 nghìn doanh nghiệp thành lập mới với tổng số vốn đăng ký gần 900 nghìn tỷ đồng. 4 tháng đầu năm 2017 có gần 40 nghìn doanh nghiệp thành lập mới với tổng số vốn đăng ký mới gần 370 nghìn tỷ đồng. Theo báo cáo của Ngân hàng Thế giới về môi trường kinh doanh năm 2017, xếp hạng Việt Nam tăng 9 bậc, từ vị trí 91/189 lên 82/190. Việc hỗ trợ và phát triển doanh nghiệp đạt kết quả đáng ghi nhận. Năm 2016, tổng số thủ tục hành chính giải quyết trực tuyến mức độ 3,4 tại các Bộ, ngành là 112 nghìn và các địa phương là trên 8,2 nghìn thủ tục. Hiện nay đã có 11 Bộ, ngành tham gia kết nối cơ chế một cửa quốc gia với 37 thủ tục hành chính được đưa ra thực hiện; tiếp nhận và xử lý trên cổng thông tin một cửa quốc gia là trên 264 nghìn bộ hồ sơ thủ tục hành chính của trên 9,4 nghìn doanh nghiệp.

 

Các ý kiến tham luận, kiến nghị của các đại biểu tại hội nghị tập trung vào một số vấn đề: Tìm cách tháo gỡ cho các hộ chăn nuôi, các doanh nghiệp sản xuất kinh doanh thuốc thú y, thức ăn chăn nuôi, các đại lý phân phối, hộ kinh doanh, nông dân bằng cách khoanh nợ, gia hạn nợ; giải pháp xử lý những rủi ro tiềm ẩn trong thị trường bất động sản; giải pháp bảo lãnh về tỷ giá, xử lý khi tỷ giá biến động; giải pháp cấu trúc lại thị trường bán lẻ...

 

Tại tỉnh Phú Thọ, với mục tiêu đẩy mạnh cải cách hành chính, tạo môi trường thuận lợi hỗ trợ doanh nghiệp, UBND tỉnh đã thực hiện đồng bộ các giải pháp, tập trung cải thiện môi trường kinh doanh và đã đạt được kết quả tích cực. Năm 2016, tỉnh đã tổ chức 4 cuộc đối thoại với doanh nghiệp; quý I/2017 tỉnh đã tổ chức đối thoại với các doanh nghiệp nước ngoài. Qua đối thoại đã giải quyết cơ bản các kiến nghị, tháo gỡ khó khăn, vướng mắc cho doanh nghiệp. Hiện nay, thời gian thực hiện thủ tục quyết định chủ trương đầu tư vào tỉnh đã rút ngắn còn 17 ngày, giảm 23 ngày so với quy định. Việc cấp phép xây dựng đã thực hiện cơ chế một cửa liên thông, kết nối điện tử 100%, các thủ tục hành chính đều thực hiện theo dịch vụ hành chính công mức độ 3.

 

Kết luận hội nghị, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đánh giá cao nỗ lực của các Bộ, ngành, địa phương trong việc tháo gỡ khó khăn, cải cách hành chính, tạo điều kiện thuận lợi cho doanh nghiệp. Đồng chí khẳng định trong thời gian tới, Chính phủ sẽ tập trung kiến tạo môi trường kinh doanh minh bạch, thuận lợi cho doanh nghiệp; thực thi công vụ nghiêm túc, không gây khó khăn, phiền hà cho doanh nghiệp. Với tinh thần trao cơ hội cho mọi thành phần kinh tế sản xuất kinh doanh, mọi thành phần kinh tế đều bình đẳng, Chính phủ sẽ tiếp tục tái phân bổ, tối ưu hóa các nguồn lực phát triển; quyết liệt thực hiện các giải pháp nhằm giảm bớt các chi phí cho doanh nghiệp. Trên tinh thần đó, Thủ tướng Chính phủ yêu cầu các ngành, các cấp, cơ quan, đơn vị tập trung nâng cao hiệu quả thực thi pháp luật, cơ chế chính sách; tiếp tục chung tay cải cách thủ tục hành chính; rà soát, hoàn thiện các thể chế về triển khai cơ chế một cửa, một cửa liên thông; nâng cao hiệu quả công tác tiếp nhận, xử lý và trả lời phản ánh, kiến nghị của doanh nghiệp, người dân. Đối với cộng đồng doanh nghiệp, cần nâng cao năng lực cạnh tranh của doanh nghiệp, đổi mới quản trị doanh nghiệp, nêu cao ý thức tuân thủ pháp luật, tối ưu hóa thành tựu của khoa học công nghệ, phát huy trách nhiệm xã hội của doanh nghiệp.

 

Nguyễn Liên


 In bài viết   Gửi phản hồi  Quay lại 
Ý kiến bạn đọc
Họ và tên  
Email  
Tiêu đề  
Nội dung  
File đính kèm