Tin hoạt động
 
Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh: Lan tỏa những cách làm hay, kinh nghiệm quý

PhuthoPortal - Tại hội nghị giao ban các tỉnh, thành phố khu vực phía Bắc trong việc thực hiện Chỉ thị 05-CT/TW của Bộ Chính trị “Về đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh” (gọi tắt là Chỉ thị 05) được tổ chức tại tỉnh Lào Cai vào tháng 3 vừa qua, đồng chí Võ Văn Thưởng - Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương đã đánh giá cao việc chia sẻ, nhân rộng những cách làm hay, kinh nghiệm quý của các tỉnh, thành phố khu vực phía Bắc nhằm góp phần nâng cao chất lượng, hiệu quả của việc học tập và làm theo Bác trên địa bàn các tỉnh.


Mô hình “Đoạn đường phụ nữ tự quản” của Chi hội 5, Hội Liên hiệp Phụ nữ xã Kim Đức, thành phố Việt Trì đã nhận được sự đồng tình ủng hộ và tham gia tích cực của người dân

 

Thực tiễn triển khai tại tỉnh Phú Thọ, được sự quan tâm chỉ đạo sát sao của Tỉnh ủy, cùng với sự vận dụng sáng tạo những bài học kinh nghiệm, những cách làm hiệu quả tại mỗi địa phương, cơ quan, đơn vị, việc học tập và làm theo Bác theo Chỉ thị 03, nay là Chỉ thị 05 của Bộ Chính trị trên địa bàn tỉnh đã trở thành việc làm thường xuyên, liên tục, tạo được sức lan tỏa mạnh mẽ trong toàn xã hội.

 

Là một trong những địa phương đi đầu trong triển khai thực hiện việc đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh, thời gian qua, thành phố Việt Trì đã chủ động xây dựng chương trình công tác toàn khóa và từng năm, trong đó xác định khâu đột phá là thực hiện tốt việc nêu cao tinh thần gương mẫu của cán bộ, đảng viên, tự giác thực hiện quy chế quản lý đô thị, nếp sống văn minh văn hóa, phong cách công dân thành phố Việt Trì: Thanh lịch, mến khách, thân thiện, giàu tính nhân văn, mang đậm tình người Đất Tổ. Ông Cao Trần Hòa - Trưởng Ban Tuyên giáo Thành ủy Việt Trì cho biết: “Để thực hiện thành công khâu đột phá, một trong những kinh nghiệm mà thành phố đã và đang vận dụng là chú trọng phát hiện, tìm ra những tập thể, cá nhân điển hình, các mô hình, cách làm hay trong học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức phong cách Hồ Chí Minh, gắn với thực hiện nếp sống văn hóa, văn minh đô thị, phát triển kinh tế, giữ gìn an ninh trật tự, an toàn xã hội để nhân ra diện rộng”.

 

Có thể kể đến mô hình “Tự phòng, tự quản, tự bảo vệ” với những nội dung cụ thể như phát huy tinh thần tự giác, từng tập thể, cá nhân tự nâng cao tinh thần cảnh giác, tự giải quyết các mâu thuẫn phát sinh, tự quản lý tài sản, chấp hành tốt những quy định của tổ dân phố, khu dân cư, nội quy, quy trình công tác tại cơ quan, doanh nghiệp, trong đó lấy công tác tuần tra canh gác của lực lượng bảo vệ dân phố, bảo vệ cơ quan, doanh nghiệp là nòng cốt trong công tác “tự bảo vệ”. Đến nay, mô hình này đã và đang hoạt động có hiệu quả, nhận được sự ủng hộ và tham gia nhiệt tình của đông đảo các tầng lớp nhân dân tại nhiều khu dân cư, tổ dân phố, cơ quan, doanh nghiệp trên địa bàn thành phố như phường Minh Phương, phường Minh Nông, xã Hùng Lô, xã Trưng Vương, xã Chu Hóa, tổ 29A Tân Phú - phường Tân Dân, khu 1A - phường Nông Trang... Từ đó góp phần nâng cao ý thức chấp hành pháp luật của người dân; phòng ngừa, phát hiện, đấu tranh nhằm kiềm chế tình hình tội phạm, tệ nạn xã hội, tạo sự ổn định để phát triển kinh tế, văn hóa, xã hội trên địa bàn.

 

Cũng như thành phố Việt Trì và nhiều địa phương khác trong tỉnh, huyện Tam Nông đã tích cực quán triệt, tổ chức triển khai thực hiện Chỉ thị 05 trong toàn huyện. Theo ông Nguyễn Mạnh Hùng - Trưởng Ban Tuyên giáo Huyện ủy, cách làm của huyện là tiếp tục nhân rộng những cách làm, những mô hình hiệu quả trong học và làm theo Bác, phù hợp với đặc điểm tình hình của địa phương. Trong đó, phong trào thực hành tiết kiệm của Hội Liên hiệp Phụ nữ huyện là một ví dụ điển hình, mang lại hiệu quả rõ rệt. Để phát triển phong trào này, tổ chức Hội đã động viên, khuyến khích chị em phụ nữ phát triển kinh tế hộ gia đình; xây dựng các mô hình “Ống tiền tiết kiệm”, “Hũ gạo tiết kiệm”, “Nuôi lợn nhựa tiết kiệm”; thành lập các chi, tổ phụ nữ tiết kiệm… nhằm tăng thu nhập gia đình, tạo điều kiện giúp đỡ những hội viên có hoàn cảnh khó khăn, thực hiện các hoạt động nhân đạo từ thiện. Nhờ đó, ở hầu khắp các địa phương trong huyện đều đã xuất hiện những mô hình hội viên phụ nữ vươn lên thoát nghèo, làm giàu chính đáng với thu nhập hàng trăm triệu đồng/năm.

 

Cùng với đó, huyện Tam Nông đã đưa việc học và làm theo phong cách nêu gương của Bác vào thực hiện nhiệm vụ chính trị, phát huy tính tiền phong gương mẫu của mỗi cán bộ, đảng viên, nhất là lãnh đạo chủ chốt. Đặc biệt, Tam Nông là huyện đầu tiên trong tỉnh triển khai thực hiện việc xếp loại chất lượng thực hiện nêu gương ở 4 mức đối với tập thể và 4 mức đối với cá nhân (loại tốt, khá, trung bình, yếu kém) tại tất cả các chi, đảng bộ cơ sở, gắn với kiểm điểm, đánh giá, xếp loại tổ chức cơ sở Đảng và đảng viên cuối năm. Những việc làm này nhằm động viên, đánh giá sự cố gắng nỗ lực, tạo chuyển biến trong phong cách, tác phong làm việc của cán bộ, đảng viên; chống bệnh thành tích, hình thức; thực hành tiết kiệm, chống lãng phí, tham nhũng…

 

Có thể thấy, việc học tập và làm theo Bác đã được các địa phương, đơn vị trong tỉnh triển khai sâu rộng, gắn với các phong trào thi đua và hành động cụ thể, phù hợp với thực tiễn. Qua đó đã xuất hiện nhiều phong trào, mô hình hiệu quả như: Phong trào thực hành tiết kiệm, hiến đất làm đường giao thông; các mô hình “Hũ gạo tình thương”, “Tủ sách làm theo lời Bác”, “Sổ vàng nhật ký làm theo lời Bác”, “Gia đình 5 không, 3 sạch”, “Đoạn đường, tuyến phố tự quản”... Những mô hình này đã và đang được nhân rộng trong toàn tỉnh, góp phần nâng cao nhận thức cũng như trách nhiệm của cấp uỷ, chính quyền, nhất là người đứng đầu; tạo những bước phát triển đáng kể trong đời sống kinh tế, văn hóa, tinh thần của các tầng lớp nhân dân trên địa bàn và củng cố niềm tin vững chắc vào sự lãnh đạo của Đảng, sự quản lý điều hành của Nhà nước và đối với đội ngũ cán bộ, đảng viên.

 

Trong thời gian tới, mỗi địa phương, cơ quan, đơn vị, cán bộ, đảng viên trong tỉnh cần tiếp tục đẩy mạnh tuyên truyền, giới thiệu, tôn vinh và nhân rộng những cách làm, những điển hình tiên tiến, tạo động lực thúc đẩy thi đua rèn luyện theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh trên mọi lĩnh vực… Qua đó tạo điều kiện để việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách của Bác được thực hiện có chiều sâu, nghiêm túc hơn trong cán bộ, đảng viên; thúc đẩy KT-XH phát triển, đảm bảo quốc phòng - an ninh, xây dựng tổ chức cơ sở Đảng và đảng viên, hệ thống chính trị của tỉnh thực sự trong sạch vững mạnh.

 

Thanh Hòa


 In bài viết   Gửi phản hồi  Quay lại 
Ý kiến bạn đọc
Họ và tên  
Email  
Tiêu đề  
Nội dung  
File đính kèm