QUỐC PHÒNG - AN NINH
 
Triển khai đồng bộ công tác khám tuyển nghĩa vụ quân sự

PhuthoPortal - Nhiều năm qua, tỉnh Phú Thọ luôn hoàn thành chỉ tiêu tuyển chọn và gọi công dân nhập ngũ, chất lượng ngày được nâng lên. Phát huy những kết quả đó, để làm tốt các bước trong tuyển quân năm 2017, các địa phương trên địa bàn tỉnh đã triển khai đồng bộ nhiều biện pháp nhằm tuyển chọn những thanh niên có đủ phẩm chất, sức khỏe, trình độ và lòng nhiệt huyết bổ sung vào các đơn vị trong quân đội. 


Phòng khám chuyên khoa mắt tại Hội đồng khám tuyển nghĩa vụ quân sự thành phố Việt Trì

 

Để nâng cao chất lượng công tác tuyển chọn và gọi công dân nhập ngũ, UBND các huyện, thị xã, thành phố đã có Chỉ thị về việc gọi công dân nhập ngũ năm 2017, xác định trách nhiệm của các cơ quan chức năng; đồng thời có những biện pháp để xử lý những trường hợp trốn tránh, cản trở, cố tình không thực hiện Luật Nghĩa vụ quân sự, để đảm bảo tính nghiêm minh, công bằng và trách nhiệm của thanh niên với nhiệm vụ xây dựng và bảo vệ Tổ quốc. Để nắm chắc nguồn sẵn sàng nhập ngũ, ngay từ đầu tháng 10, Hội đồng nghĩa vụ quân sự địa phương đã xây dựng kế hoạch và hướng dẫn các xã, phường, thị trấn, các cơ quan, đơn vị rà soát và lập danh sách thanh niên trong độ tuổi sẵn sàng nhập ngũ, nắm chắc về số lượng, chất lượng… tổng hợp báo cáo danh sách để tổ chức xét duyệt theo quy định của Luật Nghĩa vụ quân sự.

 

Theo Trung tá Lê Văn Lập - Phó Chỉ huy trưởng Ban CHQS huyện Lâm Thao: “Ban CHQS huyện xuống các xã, thị trấn, phối hợp với Tư pháp, Công an xã rà soát lại danh sách theo bìa đá để nắm chính xác nguồn, sau khi nắm nguồn xong chúng tôi chốt danh sách với các đơn vị và chú trọng tới những thanh niên đã qua đại học, cao đẳng…”. Ở huyện Lâm Thao năm nay, một số địa phương có nhiều thanh niên trong độ tuổi sẵn sàng nhập ngũ đi làm ăn xa và lao động ra nước ngoài, trao đổi với ông Đào Ngọc Toản - Chủ tịch UBND xã Vĩnh Lại, huyện Lâm Thao được biết, hằng năm xã đều hoàn thành chỉ tiêu tuyển quân, riêng năm nay tổng số nguồn sẵn sàng nhập ngũ là 554, trong đó có tới 503 thanh niên đi học tại các trường đại học, cao đẳng, đi lao động và đi làm ăn xa, hiện tại ở địa phương chỉ có 51 thanh niên có mặt tại địa phương, nhưng Hội đồng nghĩa vụ quân sự xã quyết tâm hoàn thành chỉ tiêu theo quy định, đảm bảo số và chất lượng. Để cho những thanh niên về khám tại xã, cơ quan quân sự đã tham mưu với cấp ủy, chính quyền địa phương, đồng thời giao cho đội ngũ cán bộ thôn đội trưởng đến tận nhà thông báo cho gia đình và những thanh niên đang vắng mặt kịp thời về để tham gia khám tuyển. Sau mỗi buổi khám những thanh niên vắng mặt sẽ được thông báo công khai trên hệ phát thanh của xã và yêu cầu thời gian đến khám đúng theo quy định. Những thanh niên đang theo học và đi làm xa xã bố trí khám vét vào thứ 7 và chủ nhật để tạo điều kiện cho các thanh niên được tham gia khám tuyển. Các địa phương thực hiện bước đổi mới ngay từ việc khám sơ tuyển ở cấp xã, thị trấn; Ban CHQS huyện cử từ 1 đến 2 đồng chí xuống tận xã, thị trấn theo dõi sơ tuyển trước khi khám tuyển cấp huyện.

 

Nếu như huyện Lâm Thao là địa phương khó khăn về nguồn sẵn sàng nhập ngũ, thì thành phố Việt Trì là địa phương có ưu thế số lượng nguồn sẵn sàng nhập ngũ đông, nhiều thanh niên trong độ tuổi nhập ngũ là công chức, viên chức và công nhân ở các khu công nghiệp, các nhà máy và trong các doanh nghiệp, đây là điều kiện thuận lợi để thành phố tuyển chọn những thanh niên có sức khỏe, có trình độ phục vụ trong quân đội. Năm nay, công tác khám sức khỏe nghĩa vụ quân sự được thực hiện theo Thông tư liên tịch số 16/2016 của Bộ Y tế - Bộ Quốc phòng, thay cho Thông tư 36/2011, có một số điều chỉnh bổ sung có tính chặt chẽ hơn, trong đó đã quy định rõ thành phần Hội đồng khám sức khỏe nghĩa vụ quân sự gồm 1 Chủ tịch do Giám đốc Trung tâm Y tế huyện đảm nhiệm; 1 Phó Chủ tịch do Phó giám đốc phụ trách chuyên môn; 1 Ủy viên Thường trực kiêm Thư ký Hội đồng do cán bộ chuyên môn Phòng Y tế đảm nhiệm. Đối với Chủ tịch Hội đồng điều hành toàn bộ hoạt động của Hội đồng; chịu trách nhiệm trước Hội đồng Nghĩa vụ quân sự huyện về chất lượng khám sức khỏe công dân thuộc diện được gọi làm nghĩa vụ quân sự; quán triệt, phổ biến kế hoạch khám sức khỏe nghĩa vụ quân sự; hướng dẫn các quy định về tiêu chuẩn sức khỏe, chức trách, nhiệm vụ, nguyên tắc làm việc và phân công nhiệm vụ cụ thể cho các thành viên trong Hội đồng khám sức khỏe...; cũng vì thế Hội đồng khám tuyển nghĩa vụ quân sự các huyện chủ động bố trí nhân lực, cơ sở vật chất, đảm bảo khám đúng trình tự. Trong quá trình khám tuyển, Hội đồng nghĩa vụ quân sự huyện theo dõi chặt chẽ các bước khám tuyển, đảm bảo công bằng, nghiêm túc, đúng luật, đúng đối tượng.

 

Những năm trước, khám tuyển nghĩa vụ quân sự bố trí các phòng khám chức năng như: Phòng khám thể lực; đo mạch, huyết áp; thị lực, mắt; tai, mũi, họng; răng, hàm, mặt; nội thần kinh; ngoại khoa, da liễu và lấy mẫu xét nghiệm. Thì nay Hội đồng khám tuyển nghĩa vụ quân sự thành phố Việt Trì còn bố trí thêm một phòng mới, đó là phòng khám chuyên khoa mắt. Cũng bởi lẽ những năm trước đây, khi khám tuyển có thị lực kém, cơ quan quân sự phải bố trí phương tiện, liên hệ và đưa đi khám tại bệnh viện mắt của tỉnh để khám cho chính xác, làm như vậy vừa kéo dài thời gian khám tuyển và tốn kém chi phí. Về việc đánh giá thị lực, nếu chỉ kiểm tra bằng phương pháp truyền thống sẽ rất khó đánh giá đúng thị lực của các thanh niên, nên sau khi các thanh niên đã qua kiểm tra tại phòng khám thị lực mắt mà có kết luận thị lực kém đều được các y, bác sĩ tại phòng khám chuyên khoa mắt khám lại bằng máy đo khúc xạ và máy sinh hiển vi. Với những biện pháp này sẽ giúp cho việc đánh giá chính xác thị lực của thanh niên, tránh những hiện tượng không hợp tác trong quá trình khám tuyển nghĩa vụ quân sự.  

 

Cũng chính từ đó việc khám tuyển năm nay được chặt chẽ, chính xác hơn. Việc triển khai đồng bộ công tác khám tuyển nghĩa vụ quân sự là bước quan trọng trong công tuyển chọn và gọi công dân nhập ngũ, đây là một trong những nhiệm vụ trọng tâm của công tác quân sự - quốc phòng, tin tưởng rằng tỉnh Phú Thọ sẽ hoàn thành tuyển chọn được những thanh niên có đầy đủ các yếu tố bổ sung nguồn lực cho quân đội.

 

Trọng Lộc


 In bài viết   Gửi phản hồi  Quay lại 
Ý kiến bạn đọc
Họ và tên  
Email  
Tiêu đề  
Nội dung  
File đính kèm