QUỐC PHÒNG - AN NINH
 
Đảm bảo trật tự an toàn giao thông Tết Đinh Dậu

PhuthoPortal - Đã thành thông lệ, vào thời điểm cuối năm, nhu cầu đi lại, vận chuyển hàng hóa của người dân tăng cao. Bám sát sự chỉ đạo của Chính phủ, Bộ Công an và Ban ATGT tỉnh, các lực lượng chức năng trong tỉnh, nhất là lực lượng cảnh sát giao thông đang tích cực triển khai nhiều giải pháp nhằm đảm bảo giao thông thông suốt, hạn chế thấp nhất số vụ tai nạn giao thông (TNGT), giảm ùn tắc giao thông phục vụ nhu cầu đi lại, vui chơi của người dân trong dịp Tết.


Công an thành phố Việt Trì xử lý người vi phạm ATGT 

 

Thành phố Việt Trì là địa phương trên địa bàn tỉnh để xảy ra nhiều TNGT nhất năm 2016 với 22 vụ va chạm và TNGT, làm chết 8 người, bị thương 2 người. Để kịp thời chấn chỉnh tình trạng này, Công an thành phố Việt Trì đã và đang triển khai các biện pháp nhằm đảm bảo trật tự an toàn giao thông (TTATGT), nhất là khi Tết Nguyên đán Đinh Dậu đang đến gần.

 

Đại úy Đinh Mạnh Linh - Phó đội trưởng Đội Cảnh sát giao thông (Công an thành phố Việt Trì) cho biết: “Chúng tôi nhận thấy có tới trên 50% số vụ TNGT có nguyên nhân liên quan đến sử dụng rượu, bia. Để giảm thiểu TNGT trong dịp Tết Nguyên đán sắp tới, chúng tôi sẽ tập trung tuần tra kiểm soát và xử lý nghiêm các hành vi là nguyên nhân chính gây ra TNGT như: Sử dụng rượu, bia, phóng nhanh, vượt ẩu, chở quá tải trọng, quá số người qui định,… Đồng thời tăng cường thêm lực lượng, phối hợp với các lực lượng chức năng khác để tuần tra có vũ trang tại tất cả các tuyến đường trên địa bàn thành phố từ 19h đến 23h hằng ngày để đảm bảo ATGT cũng như đảm bảo an ninh trật tự”.

 

Cũng như thành phố Việt Trì, Thanh Sơn là một trong những địa phương có nhiều phức tạp về TTATGT năm 2016 với 8 vụ va chạm, TNGT, làm chết 4 người. Nhằm kiềm chế TNGT dịp Tết Nguyên đán Đinh Dậu sắp tới, huyện Thanh Sơn đang khẩn trương thực hiện các giải pháp nhằm kiềm chế và giảm thiểu TNGT. Lực lượng Cảnh sát giao thông - Công an huyện Thanh Sơn đã chủ động xây dựng kế hoạch và triển khai đồng bộ các giải pháp nhằm kiềm chế tốt nhất tình trạng mất ATGT trên địa bàn. 

 

Công an huyện Thanh Sơn kiểm tra nồng độ cồn đối với người tham gia giao thông

 

Thiếu tá Nguyễn Mạnh - Đội trưởng Đội Cảnh sát giao thông (Công an huyện Thanh Sơn) cho biết: “Công an huyện tiếp tục phối hợp, tổ chức duy trì thường xuyên, có hiệu quả các buổi tuần tra từ 18h đến 22h trên các tuyến đường, đặc biệt là các tuyến đường thuộc khu vực trung tâm thị trấn Thanh Sơn và các xã lân cận như: Thục Luyện, Sơn Hùng, Địch Quả nhằm phát hiện và xử lý kịp thời các hành vi vi phạm ATGT; sử dụng các biện pháp nghiệp vụ, quản lý chặt chẽ các tuyến giao thông để ngăn chặn và xử lý các trường hợp vi phạm. Cùng với đó, chúng tôi sẽ tăng cường lực lượng để tuần tra kiểm soát và xử lý nghiêm các hành vi chở quá số người qui định, sử dụng rượu, bia khi điều khiển phương tiện tham gia giao thông. Song song với công tác tuần tra, kiểm soát và xử lý vi phạm, chúng tôi tiếp tục tích cực phối hợp với các ban, ngành đoàn thể, khu dân cư để tuyên truyền, phổ biến giáo dục pháp luật về TTATGT để góp phần nâng cao hơn nữa ý thức, tự giác chấp hành pháp luật của người tham gia giao thông”.

 

Năm 2016, cùng với các đơn vị chức năng, Công an tỉnh đã huy động lực lượng Cảnh sát giao thông, Cảnh sát trật tự tăng cường công tác tuần tra, kiểm soát, xử lý quyết liệt các lỗi vi phạm là nguyên nhân trực tiếp gây ra TNGT; đồng thời phối hợp lực lượng liên ngành siết chặt quản lý hoạt động kinh doanh vận tải và kiểm soát tải trọng phương tiện trên các tuyến giao thông; mở nhiều đợt cao điểm đảm bảo TTATGT, trật tự đô thị; bố trí lực lượng ứng trực thường xuyên trên các tuyến giao thông trọng điểm; triển khai phương án phòng, chống đua xe trái phép, xử lý nghiêm các hành vi chạy quá tốc độ, chở hàng quá tải, quá số người quy định, vi phạm nồng độ cồn; vận chuyển hành khách, lấn chiếm hành lang ATGT, dừng đỗ không đúng nơi quy định; tuần tra kiểm soát, xử lý theo chuyên đề vi phạm nồng độ cồn trên phạm vi toàn tỉnh, đặc biệt vào các giờ cao điểm, các ngày lễ, ngày nghỉ. Các lực lượng chức năng trong tỉnh đã tiến hành kiểm tra, xử lý 101.584 trường hợp vi phạm ATGT đường bộ; tạm giữ 16.460 phương tiện các loại, tước GPLX 14.170 trường hợp. Tổng số tiền xử phạt là 56.587.390.000 đồng.

 

Cùng với đó, lực lượng chức năng trong tỉnh đã thực hiện tốt chuyên đề kiểm tra xử lý vi phạm nồng độ cồn, chuyên đề kiểm tra, xử lý xe ô tô chở khách, chở hàng quá tải trọng cho phép, kiểm tra bến khách ngang sông; qua đó đã lập biên bản xử lý trên 14.500 trường hợp vi phạm; phối hợp chặt chẽ với các cấp, ngành đẩy mạnh tuyên truyền, giáo dục nâng cao nhận thức, ý thức chấp hành luật giao thông cho người dân với nội dung tuyên truyền có trọng tâm, trọng điểm.

 

Nhờ những nỗ lực của các cấp, các ngành, tình hình TTATGT trên địa bàn tỉnh năm 2016 đã có những chuyển biến đáng kể. Theo báo cáo của Ban ATGT tỉnh, năm 2016 (tính từ 16/12/2015 đến 15/11/2016), trên địa bàn toàn tỉnh xảy ra 112 vụ va chạm và TNGT làm chết 61 người, bị thương 92 người. So sánh với cùng kỳ năm 2015, số vụ va chạm và TNGT giảm 6 vụ, số người chết giảm 4 người, số người bị thương giảm 9 người.

 

Để đảm bảo cho người dân đi lại thuận tiện, an toàn trong dịp Tết Nguyên đán sắp tới, cùng với việc đẩy mạnh công tác tuyên truyền, phổ biến giáo dục pháp luật về ATGT, lực lượng Cảnh sát giao thông trong toàn tỉnh sẽ tăng cường tuần tra, kiểm soát, xử lý vi phạm tại tất cả các tuyến đường trong tỉnh; xử lý kiên quyết đối với các hành vi lấn chiếm hành lang ATGT. Chủ động phương án phòng, chống, ngăn chặn đua xe trái phép, chống người thi hành công vụ. Tăng cường tuần tra lưu động, tập trung kiểm tra, xử lý các hành vi vi phạm về nồng độ cồn, tốc độ, phần đường, làn đường, không đội mũ bảo hiểm khi đi xe mô tô, xe gắn máy, chở quá tải trọng qui định. Tăng cường kiểm tra, giám sát điều kiện an toàn kỹ thuật phương tiện, nhất là đối với các phương tiện chở khách. Tiếp tục kiểm tra và xử lý nghiêm hành vi chở quá khổ, quá tải, chở quá số người quy định, tăng giá cước... Trước mắt, Công an tỉnh sẽ chỉ đạo công an các địa phương mở đợt cao điểm bảo đảm ATGT, trật tự xã hội dịp cuối năm 2016, Tết Nguyên đán Đinh Dậu năm 2017. Sở Giao thông vận tải chỉ đạo các đơn vị có liên quan tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra, bổ sung phương tiện, tăng chuyến, thực hiện tốt việc quản lý giá cước,…

 

Với việc triển khai quyết liệt và đồng bộ các giải pháp của các lực lượng chức năng, tin rằng tình hình TTATGT trên địa bàn tỉnh trong dịp Tết Đinh Dậu 2017 sẽ được giữ vững, góp phần giúp cho mọi người dân trong tỉnh có một cái tết chọn vẹn.

 

Vũ Tuân


 In bài viết   Gửi phản hồi  Quay lại 
Ý kiến bạn đọc
Họ và tên  
Email  
Tiêu đề  
Nội dung  
File đính kèm