QUỐC PHÒNG - AN NINH
 
“Thực túc, binh cường”cho mùa luyện quân

PhuthoPortal - Sư đoàn 316 (Quân khu 2) là đơn vị chủ lực đủ quân, số lượng ăn thường xuyên tại các bếp cơ quan, đơn vị luôn lên tới hàng trăm người. Chính vì vậy, nhu cầu bảo đảm hậu cần phục vụ đời sống bộ đội luôn được Đảng ủy, chỉ huy sư đoàn đặc biệt quan tâm, chỉ đạo sâu sát, nhất là vào thời điểm đầu mùa huấn luyện và khi tiếp nhận chiến sỹ mới về đơn vị. Phát huy truyền thống “thực túc, binh cường”, trong những năm qua, Sư đoàn 316 đã có nhiều chủ trương, biện pháp, cách làm sáng tạo trong công tác bảo đảm hậu cần phục vụ nhu cầu đời sống bộ đội, ngay cả trong thời điểm khan hiếm rau xanh vào những ngày đầu năm khi đơn vị đón nhận, huấn luyện chiến sỹ mới.


Bộ đội Sư đoàn 316 tích cực tăng gia bảo đảm rau xanh chuẩn bị đón nhận, huấn luyện chiến sỹ mới năm 2017

 

Tham dự buổi giao ban, triển khai công tác của Sư đoàn 316 trong ngày đầu xuân Đinh Dậu - 2017, một trong những nhiệm vụ mà chỉ huy sư đoàn và cơ quan, đơn vị đặc biệt quan tâm đó là công tác bảo đảm hậu cần chuẩn bị cho đón nhận, huấn luyện chiến sỹ mới. Trung tá Nguyễn Hồng Sơn, Phó Chủ nhiệm Hậu cần sư đoàn khẳng định: Trong thời gian đón nhận, huấn luyện chiến sỹ mới sắp tới, sư đoàn đủ khả năng bảo đảm tự túc 100% rau xanh và lượng thịt, cá phục vụ bộ đội. Tính đến thời điểm hiện nay, toàn sư đoàn đã có trên 2 nghìn con lợn thịt (ước tính khoảng 170 tấn); 7.300 con gia cầm (khoảng gần 7 tấn); 70 tấn cá thịt ở các ao hồ của các cơ quan, đơn vị; hơn 200 con trâu, bò thịt (khoảng trên 20 tấn) cùng hàng chục tấn bầu, bí, khoai tây... Ngoài ra, 100% diện tích đất tăng gia tại các đơn vị đều đã phủ kín các loại rau, củ, quả gối vụ, gồm bắp cải, su hào, cải bẹ đông dư, súp lơ, rau dền, rau muống, mồng tơi, cà, bầu, bí các loại… đang cho thu hoạch và phát triển tốt. Cùng với đó, các trạm xay, sát, chế biến, giết mổ tập trung của sư đoàn và trung đoàn sẽ đáp ứng đầy đủ, kịp thời các loại lương thực, thực phẩm bảo đảm tươi mới, ngày 2 lần cung cấp tới các bếp ăn, góp phần nâng cao chất lượng bảo đảm đời sống bộ đội, với giá rẻ hơn thị trường từ 10 - 15%. Còn Đại úy Nguyễn Văn Thế, Trưởng ban doanh trại sư đoàn cũng cho biết, đến nay ngành doanh trại sư đoàn đã đầu tư hàng tỷ đồng vào xây dựng, củng cố hệ thống cảnh quan môi trường doanh trại; tu sửa hoàn thiện các hạng mục công trình nhà ăn, nhà bếp, nhà vệ sinh; lắp đặt, sửa chữa hệ thống các đường ống nước và đào bổ sung thêm các giếng khoan tại các đơn vị đón nhận chiến sỹ mới, đáp ứng nhu cầu cung cấp nước ăn, nước sinh hoạt phục vụ bộ đội.

 

Với quan điểm vui xuân mới không quên nhiệm vụ, ngay từ những ngày giáp Tết Nguyên đán 2017, Đảng ủy, chỉ huy sư đoàn đã lãnh đạo, chỉ đạo cơ quan hậu cần và chỉ huy các đơn vị chủ động tổ chức cho bộ đội chăm bón rau xanh; điều chỉnh tỷ lệ gieo trồng xen canh, gối vụ số diện tích rau, củ, quả xuân, hè phù hợp với nhu cầu sử dụng thực tế của đơn vị và bổ sung tăng đàn các loại vật nuôi, bảo đảm không để thiếu rau xanh và thực phẩm trong thời điểm tiếp nhận, huấn luyện chiến sỹ mới. Đồng thời tổ chức tập huấn, bồi dưỡng nâng cao trình độ quản lý, chế biến món ăn và kỹ thuật quy trình vận hành sử dụng bếp lò hơi cơ khí cho đội ngũ nuôi quân ở các bếp ăn. Cơ quan hậu cần sư đoàn cũng chủ động điều chuyển, dồn dịch, bổ sung đủ số lượng giường, phản, doanh cụ sinh hoạt, dụng cụ cấp dưỡng, trang bị nhà ăn, nhà bếp bảo đảm đủ theo nhu cầu biên chế quân số ở các đơn vị. Đến nay, ngành hậu cần sư đoàn đã tiếp nhận và cấp đủ các mặt hàng quân trang chiến sỹ mới cho các đơn vị theo quy định. Hiện tại, 8 mặt hàng chăn, ga, gối đệm… đều đã được cán bộ, chiến sỹ ở các tiểu đoàn nhận quân gấp, xếp gọn gàng, để tại vị trí từng giường nằm của chiến sỹ. Bên cạnh đó, ngành quân y sư đoàn cũng đã điều chuyển bổ sung đủ số lượng y sỹ, y tá về các đầu mối đại đội và tổ chức tập huấn nâng cao trình độ chuyên môn cho đội ngũ y, bác sỹ, đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ chăm sóc, bảo vệ sức khỏe bộ đội. Chủ động phối hợp với ngành quân y cấp trên, tổ chức phun thuốc khử khuẩn vệ sinh môi trường trước, trong và sau khi đón nhận chiến sỹ mới về đơn vị. Xây dựng kế hoạch khám phúc tra sức khỏe, chụp X quang tim, phổi, tiêm phòng uốn ván, xét nghiệm ma túy, HIV cho chiến sỹ mới; kịp thời phát hiện, trả về địa phương những trường hợp không đủ tiêu chuẩn sức khỏe trong vòng 10 ngày kể từ khi chiến sỹ mới vào đơn vị.

 

Đại tá Vũ Kim Hà, Sư đoàn trưởng Sư đoàn 316 phấn khởi cho biết, để kịp thời động viên cán bộ, chiến sỹ, sư đoàn quyết định trích 47.000 đồng/người từ quỹ tăng gia sản xuất của đơn vị, đưa vào ăn thêm cho tất cả cán bộ, chiến sỹ ngay trong ngày đầu tiên đón nhận chiến sỹ mới về đơn vị. Đồng thời đề nghị cơ quan chính trị các cấp trong sư đoàn tích cực kiểm tra, chỉ đạo, hướng dẫn các cơ quan, đơn vị đẩy mạnh công tác tuyên truyền, giáo dục về truyền thống, nhiệm vụ của đơn vị; xây dựng, nâng cao nhận thức, ý thức trách nhiệm cho cán bộ, chiến sỹ tích cực tăng gia sản xuất; quản lý, giữ gìn, sử dụng có hiệu quả các trang thiết bị, đồ dùng sinh hoạt, bảo đảm giữ tốt, dùng bền, an toàn, tiết kiệm, chống thất thoát, lãng phí, góp phần thực hiện có hiệu quả phong trào thi đua ngành hậu cần Quân đội làm theo lời Bác Hồ dạy và Chỉ thị 05 của Bộ Chính trị về đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh tới mọi quân nhân trong đơn vị.

 

Với những biện pháp, cách làm trên, tin tưởng rằng trong mùa huấn luyện tới, Sư đoàn 316 sẽ hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao.

 

Vũ Viết Dương 


 In bài viết   Gửi phản hồi  Quay lại 
Ý kiến bạn đọc
Họ và tên  
Email  
Tiêu đề  
Nội dung  
File đính kèm