QUỐC PHÒNG - AN NINH
 
Nâng cao chất lượng tân binh ngay từ khâu khám tuyển

PhuthoPortal - Chỉ còn chưa đầy một tuần nữa, 2050 thanh niên ưu tú đất Tổ sẽ lên đường nhập ngũ năm 2017 vào 15 đơn vị thuộc Bộ Quốc phòng và Quân khu 2. Theo đánh giá của Hội đồng nghĩa vụ quân sự (HĐNVQS) tỉnh, chất lượng tân binh năm nay cao hơn so với các năm trước. Có được kết quả đó là do có sự quản lý chặt chẽ của HĐNVQS các cấp ngay từ khi khám tuyển.


HĐNVQS huyện Lâm Thao khám tuyển thanh niên nhập ngũ năm 2017

 

Năm 2017 là năm thứ hai thực hiện Luật Nghĩa vụ quân sự (sửa đổi) với nhiều điểm mới như: Thời gian nhập ngũ là 24 tháng; công tác tuyển quân chỉ thực hiện một đợt; đối với thanh niên có trình độ cao đẳng trở lên thì độ tuổi thực hiện nghĩa vụ quân sự là 27 tuổi... Năm nay, công tác khám sức khỏe nghĩa vụ quân sự có nhiều đổi mới và được thực hiện theo Thông tư liên tịch số 16/2016/TTLT-BYT-BQP của Bộ Y tế và Bộ Quốc phòng (Thông tư liên tịch 16) với một số nội dung được điều chỉnh, bổ sung đảm bảo tính chặt chẽ hơn, trong đó quy định rõ thành phần Hội đồng khám sức khỏe nghĩa vụ quân sự gồm 1 Chủ tịch do Giám đốc Trung tâm Y tế huyện, thành, thị đảm nhiệm; 1 Phó Chủ tịch do Phó giám đốc phụ trách chuyên môn; 1 Ủy viên Thường trực kiêm Thư ký Hội đồng do cán bộ chuyên môn Phòng Y tế đảm nhiệm.

 

Phát huy kết quả trong việc làm tốt công tác tuyển chọn và gọi công dân nhập ngũ hằng năm của tỉnh, năm 2017 HĐNVQS các địa phương đã đồng bộ triển khai các biện pháp nhằm tuyển chọn những thanh niên có đủ phẩm chất, sức khỏe, trình độ, đáp ứng yêu cầu xây dựng quân đội, bảo vệ Tổ quốc trong tình hình mới; tổ chức tuyên truyền, vận động nhân dân thực hiện nghiêm túc Luật Nghĩa vụ quân sự. 13/13 huyện, thành, thị đều thành lập Hội đồng khám tuyển và đoàn khám theo Thông tư liên tịch 16 với việc đề cao vai trò, trách nhiệm của Chủ tịch Hội đồng khám tuyển về chất lượng khám sức khỏe công dân thuộc diện được gọi làm nghĩa vụ quân sự; quán triệt, phổ biến kế hoạch khám sức khỏe nghĩa vụ quân sự; hướng dẫn các quy định về tiêu chuẩn sức khỏe, chức trách, nhiệm vụ, nguyên tắc làm việc và phân công nhiệm vụ cụ thể cho các thành viên trong Hội đồng khám tuyển. HĐNVQS các địa phương đã thực hiện theo dõi chặt chẽ các bước khám tuyển, đảm bảo công bằng, nghiêm túc, đúng luật, đúng đối tượng.

 

Được giao chỉ tiêu tuyển chọn và gọi 135 thanh niên lên đường nhập ngũ năm 2017, đến nay, mọi công tác chuẩn bị cho lễ giao, nhận quân của thành phố Việt Trì đã sẵn sàng. Nhằm đảm bảo chất lượng các tân binh trong đợt giao nhận quân năm nay, ngay từ khi có chỉ tiêu giao của cấp trên, Ban Chỉ huy Quân sự thành phố Việt Trì đã tham mưu cho HĐNVQS thành phố thành lập Hội đồng khám tuyển NVQS với các qui định đảm bảo theo đúng Thông tư liên tịch 16.

 

Thượng tá Nguyễn Văn Thắng - Chỉ huy trưởng Ban Chỉ huy Quân sự thành phố Việt Trì cho biết: “Để nâng cao chất lượng tân binh năm nay, chúng tôi đã tham mưu cho Hội đồng khám tuyển NVQS thành phố phối hợp với các đơn vị chức năng để đưa đội ngũ cán bộ, trang thiết bị của chuyên khám mắt của Chuyên khoa Mắt - Bệnh viện Đa khoa tỉnh vào thực hiện khám tuyển đối với các thanh niên được gọi, do đó số thanh niên được khám tuyển không đạt tiêu chuẩn về thị lực giảm rõ rệt so với năm trước. Cùng với đó, tỷ lệ thanh niên nhập ngũ có trình độ đại học, cao đẳng và đối tượng là con đảng viên năm nay cao hơn so với các năm trước”.

 

Cũng như thành phố Việt Trì, năm 2017, huyện Lâm Thao được giao chỉ tiêu tuyển chọn và gọi 135 thanh niên nhập quân ngũ vào 4 đơn vị thuộc Bộ Quốc phòng và Quân khu 2. Đến thời điểm này, mọi công tác chuẩn bị của huyện Lâm Thao đã cơ bản hoàn tất, sẵn sàng cho ngày giao, nhận quân với chất lượng tân binh ngày càng nâng cao. Để nâng cao chất lượng khám tuyển ngay từ khâu sơ khám, Ban Chỉ huy Quân sự huyện đã xuống tận các xã, thị trấn, phối hợp với tư pháp, công an xã rà soát lại danh sách thanh niên trong độ tuổi nhập ngũ của địa phương theo bìa đá để nắm chính xác nguồn và chốt danh sách, trong đó chú trọng tới những thanh niên đã qua đại học, cao đẳng; đồng thời thành lập tổ theo dõi các thanh niên đã được tuyển chọn nhằm đảm bảo quân số khám sơ tuyển đúng và đủ theo danh sách được chọn.

 

Trung tá Lê Văn Lập - Phó Chỉ huy trưởng Ban Chỉ huy Quân sự huyện Lâm Thao cho biết: “Để đảm bảo chất lượng tân binh, HĐNVQS huyện đã tiến hành tập huấn chuyên sâu cho đội ngũ cán bộ làm công tác khám sức khỏe theo đúng qui định của Thông tư liên tịch số 16. Cùng với đó, chúng tôi thành lập đội ngũ giám sát, theo dõi công tác khám tuyển một cách chặt chẽ nhằm đảm bảo không sai lệch kết quả trong khám tuyển và ngay từ khâu khám sơ tuyển, các xã, thị trấn trong huyện đã có nhiều đổi mới như: Tổ chức khám vét vào ngày thứ Bảy, Chủ nhật đối với những thanh niên đi làm ăn xa; tổ chức mời cán bộ y tế có chuyên môn của huyện tham gia khám tuyển,… vì vậy tỷ lệ khám tuyển tại các xã, thị trấn của huyện đều đạt 100% đảm bảo về chỉ tiêu và chất lượng”.

 

Mặc dù là huyện có nhiều xã có tỷ lệ thanh niên trong độ tuổi sẵn sàng nhập ngũ thường xuyên đi làm ăn xa và lao động ra nước ngoài, tuy nhiên, hằng năm huyện Lâm Thao đều hoàn thành tốt chỉ tiêu tuyển quân được giao.

 

Cũng như thành phố Việt Trì, huyện Lâm Thao, các địa phương khác trong tỉnh cũng đã có các giải pháp nhằm thực hiện tốt các khâu khám tuyển để lựa chọn những thanh niên có đầy đủ các tiêu chí cần thiết để tham gia quân ngũ.

 

Việc triển khai đồng bộ, chặt chẽ công tác khám tuyển nghĩa vụ quân sự là bước quan trọng trong công tuyển chọn và gọi công dân nhập ngũ, đây là một trong những nhiệm vụ trọng tâm của công tác quân sự - quốc phòng. Tin tưởng rằng tỉnh Phú Thọ sẽ tuyển chọn được những thanh niên có đầy đủ sức khỏe, trình độ, phẩm chất đạo đức bổ sung nguồn lực cho quân đội.

 

Vũ Tuân


 In bài viết   Gửi phản hồi  Quay lại 
Ý kiến bạn đọc
Họ và tên  
Email  
Tiêu đề  
Nội dung  
File đính kèm