QUỐC PHÒNG - AN NINH
 
Đấu tranh với tội phạm ma túy trên thành phố ngã ba sông

PhuthoPortal - Thời gian qua, tình hình tội phạm và tệ nạn ma tuý trên địa bàn thành phố Việt Trì tuy đã được kiềm chế nhưng vẫn có những diễn biến phức tạp. Công tác đấu tranh phòng chống tội phạm, ma túy ngày càng cam go và quyết liệt hơn. Trong sự cam go, vất vả ấy luôn sáng ngời phẩm chất của người chiến sĩ công an, vì cuộc sống bình yên của nhân dân.


Các tang vật trong chuyên án ma túy “ĐB-63”     

 

Những ngày giáp tết Đinh Dậu năm 2017, khi mọi người đang hối hả sắm tết cho gia đình thì các chiến sĩ Đội Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy - Công an thành phố Việt Trì lại miệt mài đấu tranh với các đối tượng trong chuyên án “ĐB-63” nhằm triệt phá đường dây mua bán trái phép chất ma túy từ tỉnh ngoài vào địa bàn thành phố. Trước đó, 18 giờ, ngày 5/1/2017, tại nhà nghỉ Alibaba (xã Thụy Vân, thành phố Việt Trì), Đội Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy đã bắt quả tang Nguyễn Văn Cường (sinh năm 1977) ở phường Bạch Mai, quận Hai Bà Trưng, thành phố Hà Nội đang mua bán trái phép chất ma túy. Vật chứng thu giữ được là 130g ma túy đá, 1 điện thoại di động. Đấu tranh mở rộng, ngày 6/1, Công an thành phố Việt Trì đã thi hành lệnh khám xét nơi ở và bắt khẩn cấp đối với Hồ Xuân Triều (sinh năm 1986) và Trần Văn Chung (sinh năm 1979) đều có hộ khẩu thường trú tại xã Tân Phú, huyện Tân Kỳ, tỉnh Nghệ An; tạm trú tại phòng 2310 - khu tập thể Linh Đàm, phường Phương Liệt, quận Hoàng Mai, thành phố Hà Nội. Vật chứng thu giữ là 450g ma túy đá, 1 bộ sử dụng ma túy đá, 1 cân điện tử, 2 điện thoại di động và 2 triệu đồng tiền mặt.

 

Đây chỉ là một trong số rất nhiều vụ án mà lực lượng cảnh sát điều tra tội phạm về ma tuý Công an thành phố Việt Trì đã đấu tranh triệt phá trong thời gian vừa qua. Năm 2016, Đội Cảnh sát điều tra tội phạm về ma tuý - Công an thành phố đã đấu tranh triệt phá 132 vụ với 260 đối tượng mua bán, tàng trữ trái phép chất ma tuý; vô hiệu hóa 2 ổ nhóm, xác lập và đấu tranh 1 chuyên án, triệt phá 1 đường dây mua bán trái phép chất ma túy Hà Nội - Việt Trì; thu giữ 19,092g hêrôin, trên 300g ma túy tổng hợp, 102 viên thuốc lắc, 0,1332g cần sa thảo mộc, trên 100 triệu đồng và nhiều dụng cụ liên quan đến tội phạm ma tuý.

 

Thiếu tá Chu Thanh Thúy - Đội phó Đội Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy -  Công an thành phố Việt Trì cho biết: “Toàn đội hiện có 19 đồng chí, quản lý 1 địa bàn với mật độ dân số đông, thành phần dân cư phức tạp. Các đối tượng phạm tội về ma túy ngày càng manh động, liều lĩnh, với thủ đoạn tinh vi, xảo quyệt. Điều này khiến cho các cán bộ, chiến sĩ lực lượng cảnh sát phòng chống ma túy phải thường xuyên đối mặt với những khó khăn, nguy hiểm trong đấu tranh với tội phạm, nhất là khi đối tượng bị bắt trong trạng thái kích động, ngoan cố chống đối quyết liệt, sử dụng vũ khí nóng hay lợi dụng chính căn bệnh HIV có trong bản thân làm vũ khí chống trả”.

 

Vượt lên những khó khăn, nguy hiểm đó, cán bộ, chiến sĩ Đội Cảnh sát phòng chống tội phạm về ma túy - Công an thành phố Việt Trì luôn hoàn thành xuất sắc mọi nhiệm vụ được giao, giữ vững an ninh trật tự trên địa bàn và tạo được niềm tin trong nhân dân. Ông Lê Thanh Quỳ - Trưởng khu 2, phường Thanh Miếu cho biết: “Trước kia, phường Thanh Miếu là địa bàn phức tạp về ma túy với tỷ lệ người nghiện cao. Kim tiêm, chích ma túy xuất hiện nhiều ở ven đường, các ngõ, ngách nhưng đến nay hiện tượng này đã không còn. Tình hình an ninh trật tự trên địa bàn phường đã đi vào ổn định. Tất cả là nhờ các chiến sĩ trong Đội Cảnh sát phòng chống tội phạm về ma túy - Công an thành phố và Công an phường đã quyết liệt đấu tranh, phòng ngừa tội phạm và tệ nạn ma túy, làm trong sạch địa bàn”.

 

Cán bộ, chiến sĩ Đội Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy phối hợp với lực lượng Công an phường tuyên truyền, vận động nhân dân đấu tranh phòng, chống ma túy

 

Với những kết quả đã đạt được, Đội Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy - Công an thành phố Việt Trì đã nhận được nhiều bằng khen, giấy khen của các cấp, các ngành. Tuy nhiên, với siêu lợi nhuận từ ma túy khiến cho các đối tượng tìm mọi thủ đoạn để buôn bán ma túy và xuất hiện nhiều loại ma túy mới như cỏ mỹ, lá khát, bùa lưỡi, bóng cười... nên cuộc chiến với tội phạm và tệ nạn ma túy vẫn còn nhiều cam go, thử thách. Để bảo vệ cuộc sống bình yên của nhân dân, các cán bộ, chiến sĩ lực lượng cảnh sát phòng chống ma túy thành phố Việt Trì kiên quyết đấu tranh với tội phạm reo rắc “cái chết trắng”, góp phần giữ vững an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội tại địa phương.

 

Thanh Nhàn 


 In bài viết   Gửi phản hồi  Quay lại 
Ý kiến bạn đọc
Họ và tên  
Email  
Tiêu đề  
Nội dung  
File đính kèm