QUỐC PHÒNG - AN NINH
 
Phấn đấu thực hiện có hiệu quả “Năm an toàn giao thông 2017”

PhuthoPortal - Trong năm 2016, tuy tai nạn giao thông (TNGT) đã được kiềm chế nhưng tình hình trật tự an toàn giao thông (TTATGT) trên địa bàn tỉnh vẫn diễn biến phức tạp, tiêu chí giảm số người chết do TNGT không đạt mục tiêu đã đề ra từ đầu năm. Năm 2017 với mục tiêu giảm sâu hơn nữa về số người chết vì TNGT, Ban ATGT tỉnh đã đề ra nhiều giải pháp quyết liệt và đồng bộ nhằm đạt được mục tiêu giảm từ 5 - 10% cả 3 tiêu chí về số vụ, số người chết và số người bị thương vì TNGT so với năm 2016.


 

Lực lượng chức chức năng tiến hành kiểm tra vi phạm nồng độ cồn đối với người điều khiển phương tiện giao thông trên địa bàn tỉnh

 

Ông Nguyễn Quang Thanh - Chánh Văn phòng Ban ATGT tỉnh cho biết: “Dù các địa phương, ban ngành có liên quan đã tăng cường tuyên truyền nhưng một bộ phận người dân chưa có ý thức cao trong việc chấp hành pháp luật về TTATGT. Tình trạng người tham gia giao thông không chấp hành hiệu lệnh của cảnh sát giao thông, chở quá số người quy định, không đội mũ bảo hiểm, vượt đèn đỏ, vi phạm nồng độ cồn… vẫn còn xảy ra”. Theo thống kê của cơ quan chức năng, các lỗi liên quan đến ý thức người dân như sử dụng rượu, bia khi điều khiển phương tiện tham gia giao thông, vi phạm đi sai làn đường, không quan sát, vi phạm tốc độ là nguyên nhân chính gây ra các vụ TNGT. Đặc biệt, trên các tuyến đường giao thông liên huyện, liên xã, tình trạng người dân vi phạm TTATGT còn diễn ra khá phổ biến. Cùng với đó là sự gia tăng mạnh về số lượng, lưu lượng phương tiện tham gia giao thông lớn luôn tiềm ẩn các yếu tố gia tăng TNGT.

 

Tình trạng lấn chiếm hành lang ATGT để kinh doanh, tập kết vật liệu xây dựng cũng đã phần nào ảnh hưởng đến ATGT trên các tuyến đường. Bên cạnh đó, vì lợi nhuận, một số lái xe, chủ xe, đơn vị kinh doanh vận tải và người dân chưa thật sự tuân thủ nghiêm túc các quy định của pháp luật về kiểm soát tải trọng, tốc độ phương tiện nên đã dẫn tới những vụ TNGT gây hậu quả nghiêm trọng. Hiệu quả công tác tuần tra, kiểm soát, phát hiện, xử lý vi phạm về TTATGT của lực lượng chức năng mặc dù đã được tăng cường, song do lực lượng cán bộ còn mỏng, công cụ, phương tiện trang bị còn thiếu, địa bàn rộng nên chất lượng chưa cao.

 

Để kiềm chế và giảm thiểu TNGT trong năm 2017, tỉnh Phú Thọ sẽ tiếp tục triển khai thực hiện có hiệu quả Chỉ thị số 18-CT/TW ngày 4/9/2012 của Ban Bí thư Trung ương Đảng về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác bảo đảm TTATGT đường bộ, đường sắt, đường thủy nội địa và khắc phục ùn tắc giao thông; Nghị quyết số 88/NQ-CP ngày 24/8/2011 của Chính phủ về tăng cường thực hiện các giải pháp trọng tâm bảo đảm TTATGT. Cùng với đó, tăng cường công tác tuyên truyền, phổ biến pháp luật về TTATGT gắn với chủ đề “Năm an toàn giao thông 2017”; tăng cường tuyên truyền, phổ biến pháp luật về TTATGT ở cơ sở. Đặc biệt, đẩy mạnh công tác tuyên truyền nâng cao nhận thức về ATGT xe đạp điện, xe máy điện năm học 2016 - 2017; giáo dục ý thức chấp hành pháp luật về TTATGT cho tầng lớp thanh, thiếu niên và tổ chức lồng ghép việc giảng dạy “Văn hóa giao thông” cho học sinh, sinh viên trên địa bàn tỉnh.

 

Các lực lượng chức năng cũng sẽ tăng cường tuần tra, kiểm soát, ngăn chặn và kiềm chế tai nạn liên quan đến xe mô tô, xe gắn máy trên các tuyến đường nông thôn; tăng cường mở các chuyên đề xử lý các hành vi vi phạm về tốc độ, nồng độ cồn, chở quá số người quy định và không đội mũ bảo hiểm. Tổ chức kiểm tra, rà soát các điểm mất ATGT tại các tuyến đường trên địa bàn tỉnh, cầu dân sinh; tiếp tục thực hiện và đẩy nhanh tiến độ giải tỏa hành lang ATGT…

 

 

Một buổi tuyên truyền ngoại khóa về ATGT cho các em học sinh Trường Tiểu học Vân Phú, thành phố Việt Trì

 

Nói về giải pháp để hạn chế mức thấp nhất các vụ TNGT có thể xảy ra, ông Nguyễn Quang Thanh cho biết: “Chủ đề của Năm ATGT 2017 là “Xây dựng văn hóa giao thông trong thanh, thiếu niên” với tinh thần “Tính mạng con người là trên hết”, Ban ATGT tỉnh đặt mục tiêu phấn đấu giảm TNGT từ 5 - 10% về số vụ, số người chết và số người bị thương so với năm 2016 và triển khai quyết liệt nhiều giải pháp ngay từ những ngày đầu năm. Ban ATGT tỉnh đã chỉ đạo các sở, ngành, địa phương tiếp tục tăng cường phối hợp, chấn chỉnh lĩnh vực kinh doanh vận tải, vấn đề tải trọng và tình trạng “xe dù”, “bến cóc” trên địa bàn tỉnh. Lực lượng chức năng tăng cường, kiểm tra, xử lý, khắc phục các “điểm đen” về TNGT”.

Trong năm 2016, công tác đảm bảo trật tự ATGT của tỉnh tuy có nhiều chuyển biến tích cực nhưng kết quả đạt được vẫn chưa kế hoạch đã đề ra. Toàn tỉnh xảy ra 124 vụ va chạm và TNGT, làm chết 67 người, bị thương 103 người. So với năm 2015, TNGT tuy đã giảm cả 3 tiêu chí nhưng số người chết vẫn còn cao, chỉ giảm 2,98% so với mục tiêu đề ra là 5%. Địa phương để xảy ra nhiều TNGT là: Việt Trì, Đoan Hùng, Tân Sơn, Cẩm Khê, Tam Nông.

 

Bên cạnh đó, công tác tuyên truyền, giáo dục để góp phần nâng cao ý thức của người tham gia giao thông cũng được tiếp tục đẩy mạnh. Các mô hình tuyên truyền như “Văn hóa giao thông trong trường học”, “Tăng cường tuyên truyền pháp luật TTATGT nơi công cộng”, “Đoạn đường thanh niên tự quản”… cần được duy trì và phát huy. Sở Giáo dục - Đào tạo tiếp tục thực hiện chương trình phối hợp giữa Ủy ban ATGT quốc gia và Bộ GD-ĐT về tăng cường công tác giáo dục ATGT học đường; gắn thực hiện ATGT với thi đua khen thưởng trong trường học. Sở Giao thông vận tải đẩy mạnh việc triển khai các giải pháp bảo đảm TTATGT đường bộ tại những khu vực có khu công nghiệp, cụm công nghiệp, khu vực nông thôn.

 

Các địa phương tập trung triển khai mô hình văn hóa giao thông tại cụm dân cư để công tác tuyên truyền được sâu, rộng đến tận các thôn, xóm; phối hợp với đơn vị quản lý đường sắt và các đơn vị có liên quan đảm bảo ATGT tại các điểm đường ngang dân sinh. Tỉnh đoàn chỉ đạo các cấp bộ đoàn trên địa bàn tỉnh tổ chức các hoạt động tuyên truyền, vận động, phổ biến pháp luật ATGT bằng nhiều hình thức phong phú để nâng cao nhận thức trong thanh thiếu niên về chấp hành các qui định đảm bảo ATGT. Các đội trí thức trẻ tình nguyện tích cực tham gia đảm bảo TTATGT; phối hợp cùng các lực lượng khác đứng gác tại các chốt đèn giao thông vào các thời gian cao điểm, tham gia giữ gìn ATGT tại một số đoạn đường nông thôn tiềm ẩn nguy cơ tai nạn cao… Các tổ tuần tra kiểm soát của lực lượng cảnh sát giao thông và lực lượng thanh tra giao thông vận tải sẽ kiên quyết xử lý các trường hợp vi phạm TTATGT trên các tuyến đường để hạn chế thấp nhất các nguy cơ gia tăng TNGT.

 

Vũ Tuân


 In bài viết   Gửi phản hồi  Quay lại 
Ý kiến bạn đọc
Họ và tên  
Email  
Tiêu đề  
Nội dung  
File đính kèm