QUỐC PHÒNG - AN NINH
 
Cảnh báo những tai nạn từ việc xuất cảnh trái phép

PhuthoPortal - Chi phí đi lại thấp, không phải làm các thủ tục xuất nhập cảnh, điều kiện làm việc tốt, thu nhập cao là lý do các đối tượng cò mồi thường đưa ra để lừa bịp những người đang có ý định sang Trung Quốc tìm việc làm. Tuy nhiên, cuộc sống nơi đất khách quê người với vô vàn những khó khăn phức tạp khiến nhiều người bỏ mạng hoặc thân tàn ma dại dẫn đến tiền mất tật mang. Câu chuyện của chị Trịnh Thị Chính, ở xã Trung Sơn, huyện Yên Lập - người vừa từ Trung Quốc trở về là một ví dụ.


Bà Hoàng Thị Nghiêm chăm sóc con tại Trung tâm  y tế huyện Yên Lập

 

Gần một tháng nay, bà Hoàng Thị Nghiêm, sinh năm 1966, thường trú tại khu Nhồi, xã Trung Sơn, huyện Yên Lập phải giao lại việc đồng áng, nhà cửa cho chồng để xuống Trung tâm y tế huyện Yên Lập chăm sóc con gái. Từ ngày đi lao động ở Trung Quốc trở về, Trịnh Thị Chính - con gái bà Nghiêm có các biểu hiện nói ngọng, sốt cao, sợ tiếp xúc với người lạ và nhiều lúc bị mất trí nhớ. Theo chuẩn đoán của các bác sỹ Trung tâm y tế huyện Yên Lập thì chị Chính bị sang chấn tâm lý và có dấu hiệu bị tổn thương phần não. Bà Nghiêm cho biết: Do hoàn cảnh gia đình khó khăn nên năm 2001, nghe theo lời dụ dỗ của bạn bè, Chính đã vượt biên trái phép sang Trung Quốc tìm việc làm. Tại đây, Chính đã kết hôn với một người đàn ông Trung Quốc tên là Xuân Văn Bình, sinh năm 1971, ở tỉnh Vân Nam và sinh được một con gái. Năm 2007, vợ chồng Chính đưa con gái về nhà mẹ đẻ là bà Hoàng Thị Nghiêm để gửi rồi tiếp tục trở lại Trung Quốc làm việc. Năm 2010 chồng Chính không may qua đời, Chính đã bỏ ra ngoài làm thuê. Kể từ đó gia đình hoàn toàn mất liên lạc với Chính. Đầu tháng 3/2017, gia đình bà Nghiêm bất ngờ nhận được thông tin, do sức khỏe yếu không làm được việc nên Chính bị nhà chủ đánh đập dã man dẫn đến mất trí nhớ. Trong quá trình lang thang trên đất Trung Quốc, rất may Chính đã gặp được một đôi vợ chồng người Việt Nam hiện đang buôn bán tại Trung Quốc đã đưa Chính về cửa khẩu Móng Cái, tỉnh Quảng Ninh và bàn giao cho Trung tâm Rồng Xanh ở Hà Nội để đưa về gia đình. Bà Hoàng Thị Nghiêm tâm sự với chúng tôi trong nước mắt: “Trước khi đi cháu lành lặn, xinh xắn là thế, giờ cháu trở về tàn phế thế này, người ta đánh đập cháu dã man quá đến mức không nhớ gì…”.

 

Ông Đào Văn Thịnh, khu Phú Sơn, xã Lương Sơn, huyện Yên Lập có con trai vừa tử vong tại Trung Quốc

 

Chỉ tính từ đầu năm 2017 đến nay, trên địa bàn tỉnh Phú Thọ đã xảy ra 6 vụ người lao động bị thương hoặc tử vong tại Trung Quốc, trong đó riêng địa bàn huyện Yên Lập đã có 2 trường hợp chết và mất tích. Tất cả các trường hợp trên đều là những lao động bất hợp pháp, do đó ngoài việc vi phạm pháp luật của nước sở tại, thì họ còn bị các chủ sử dụng lao động phía Trung Quốc từ chối thanh toán các khoản hỗ trợ  khi xảy ra tai nạn rủi ro. Điều đáng nói là không ít thanh niên khi sang đất khách quê người vốn chơi bời lêu lổng, ham mê cờ bạc, rượu chè và các tệ nạn xã hội khác nên khi thiếu sự quản lý, giám sát của gia đình đã dễ dàng vi phạm pháp luật hoặc để xảy ra những vụ việc đau lòng.Đại tá Đào Văn Lý - Trưởng Công an huyện Yên Lập cho biết: “Hiện nay trên địa bàn huyện Yên Lậpcó khoảng  trên 160 người đang lao động và làm thuê tại Trung Quốc. Trước thực trạng trên, lực lượng Công an huyện Yên Lập đã tham mưu cho Huyện ủy và UBND huyện mở nhiều hội nghị nhằm tìm các giải pháp hạn chế tới mức thấp nhất tình trạng lao động địa phương xuất cảnh trái phép sang Trung Quốc tìm việc làm, trong đó huyện đã tích kêu gọi đầu tư, xây dựng thêm các cụm công nghiệp tập trung thu hút hàng nghìn lao động. Mặc dù số lượng công dân trên địa bàn huyện hằng năm xuất cảnh trái phép sang Trung Quốc đã giảm đáng kể so với thời điểm trước năm 2013, tuy nhiên những tai nạn rủi ro với người lao động xuất cảnh trái phép lại có chiều hướng gia tăng đến mức đáng báo động. Nguy hiểm hơn,  nhiều chị em phụ nữ xuất cảnh trái phép sang Trung Quốc đã trở thành “miếng mồi” của các đối tượng mua bán người; nhiều người bị bán vào các động mại dâm hoặc đưa sâu vào trong nội địa; khi trở về Việt Nam nhiều chị em đã mang theo các căn bệnh truyền nhiễm nguy hiểm. Đặc biệt đối với các nam thanh niên xuất cảnh trái phép sang Trung Quốc khi trở về dễ mang theo những thói hư, tật xấu và các tệ nạn xã hội làm ảnh hưởng xấu tới tình hình an ninh trật tự tại địa phương.

 

Để hạn chế tình trạng công dân xuất cảnh trái phép sang Trung Quốc và các  nước Đông Nam Á tìm việc làm, trong thời gian tới chính quyền các địa phương cần tạo công ăn việc làm cho người dân và làm tốt công tác tuyên truyền, giáo dục để người dân hiểu và nâng cao nhận thức pháp luật, không nghe và tin theo lời dụ dỗ lôi kéo của các đối tượng cò mồi, tổ chức đưa người vượt biên trái phép qua biên giới; đồng thời chấp hành nghiêm các quy định của pháp luật về xuất cảnh, nhập cảnh và các quy định của chính quyền nước sở tại.

 

Nguyễn Chung 


 In bài viết   Gửi phản hồi  Quay lại 
Ý kiến bạn đọc
Họ và tên  
Email  
Tiêu đề  
Nội dung  
File đính kèm