QUỐC PHÒNG - AN NINH
 
Ngăn chặn hành vi vận chuyển trái phép 3kg ma túy đá bằng xe taxi

PhuthoPortal - Khoảng đầu tháng 3/2017, bằng các biện pháp nghiệp vụ, Phòng Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy, Công an tỉnh đã phát hiện một đối tượng thường xuyên vận chuyển ma túy đá với số lượng lớn từ Cao Bằng mang đi tiêu thụ tại địa bàn các tỉnh miền núi phía Bắc, trong đó có tỉnh Phú Thọ. Đi sâu tìm hiểu, cơ quan công an xác định đối tượng tên là Nông Văn Chất (sinh năm 1979) có hộ khẩu thường trú tại xã Chí Viễn, huyện Trùng Khánh, tỉnh Cao Bằng. Đây là một đối tượng nghiện ma túy lâu năm với bản chất manh động và liều lĩnh, sẵn sàng sử dụng hung khí để tấn công lực lượng truy bắt. 


Đối tượng Nông Văn Chất cùng các vật chứng có liên quan bị bắt giữ tại cơ quan công an

 

Để xác định các mắt xích trong đường dây cũng như lịch trình, tuyến đường mà các đối tượng thường xuyên sử dụng để vận chuyển ma túy, Thiếu tá Phạm Trung Kiên - Trưởng phòng Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy, Công an tỉnh đã cùng với các trinh sát của phòng nhiều lần trực tiếp lên địa bàn tỉnh Cao Bằng điều tra, xác minh. Bằng các biện pháp nghiệp vụ, cơ quan công an phát hiện, ngày 29/3, Nông Văn Chất sẽ vận chuyển một lượng lớn ma túy đá vào địa bàn tỉnh Phú Thọ để tiêu thụ, nhưng địa điểm và thời gian giao nhận hàng chưa được các đối tượng thống nhất. Trên cơ sở những thông tin đã thu thập được, phòng Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy đã báo cáo Ban Giám đốc Công an tỉnh và Thủ trưởng cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh xin chủ trương cho triệt phá. Rạng sáng ngày 28/3, nhiều tổ công tác của Phòng Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy đã được lệnh lên đường.

 

Trong quá trình di chuyển từ huyện Trùng Khánh, tỉnh Cao Bằng xuống huyện Kim Anh, thành phố Hà Nội, Nông Văn Chất đã nhiều lần thay đổi phương tiện và trang phục nhằm tránh việc phát hiện của cơ quan công an. Đặc biệt, quãng đường di chuyển từ thành phố Hà Nội về tỉnh Phú Thọ, ngoài việc thay đổi phương tiện, Chất còn nhiều lần yêu cầu lái xe thay đổi lịch trình và địa điểm giao nhận hàng. Tuy nhiên, tất cả các hành động của đối tượng đều được các trinh sát của phòng Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy - Công an tỉnh Phú Thọ kịp thời nắm bắt. Khoảng 0 giờ 10 phút, ngày 29/3, Nông Văn Chất vừa đặt chân đến địa bàn tổ 59, khu 6A, phường Nông Trang, thành phố Việt Trì, tỉnh Phú Thọ để chuẩn bị giao hàng thì đã bị các trinh sát của phòng Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy, Công an tỉnh và Công an phường Nông Trang, thành phố Việt Trì khống chế, thu giữ 3kg ma túy đá cùng nhiều dụng cụ để sử dụng ma túy.

 

Tại cơ quan công an, bước đầu đối tượng Chất khai nhận, số ma túy đá trên được Chất mua tại địa bàn tỉnh Cao Bằng để mang về tỉnh Phú Thọ tiêu thụ; được cất giấu cẩn thận dưới đáy trong ba lô, bên trên ngụy trang bằng những bộ quần áo rách. Đặc biệt, để tránh bị cơ quan công an theo dõi, Chất thường sử dụng trang phục cũ giống như những người đi làm thuê.

 

Thiếu tá Phạm Trung Kiên - Trưởng phòng Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy, Công an tỉnh cho biết: “Từ khi triển khai kế hoạch mở đợt cao điểm tấn công trấn áp tội phạm, bảo đảm an ninh trật tự giỗ Tổ Hùng Vương - Lễ hội Đền Hùng năm 2017 đến nay, phòng Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy, Công an tỉnh đã bắt giữ 7 vụ mua bán, vận chuyển trái phép các chất ma túy, thu giữ trên 3,1kg ma túy đá; 0,383gam hêrôin và 45 viên hồng phiến. Đáng chú ý, hầu hết các đối tượng trên đều có hộ khẩu thường trú tại các tỉnh biên giới phía Bắc như Cao Bằng, Hà Giang, Quảng Ninh và Thái Nguyên. Nhiều đối tượng đã mang theo súng tự chế và các loại hung khí nguy hiểm để sẵn sàng tấn công lại lực lượng công an khi bị truy bắt. Tuy nhiên với quyết tâm ngăn chặn không để tội phạm và tệ nạn ma túy xâm nhập vào địa bàn, lực lượng cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy Công an tỉnh đã mưu trí, dũng cảm, bảo đảm tuyệt đối an toàn trong quá trình bắt giữ, góp phần mang lại sự bình yên  và hạnh phúc cho nhân dân”.

 

Nguyễn Chung


 In bài viết   Gửi phản hồi  Quay lại 
Ý kiến bạn đọc
Họ và tên  
Email  
Tiêu đề  
Nội dung  
File đính kèm