QUỐC PHÒNG - AN NINH
 
Phòng ngừa cò mồi, lừa đảo trong thực hiện chương trình EPS

PhuthoPortal - Thời gian qua, thực hiện Công văn số 1142 của Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội về việc thông báo kỳ thi và phối hợp tổ chức đăng ký kiểm tra tiếng Hàn Chương trình EPS, Sở Lao động - Thương binh và Xã hội đã tổ chức 2 điểm tiếp nhận đăng ký dự thi của người lao động tại Trung tâm Dịch vụ việc làm và Trường Trung cấp nghề công nghệ và vận tải. 


Tuy nhiên, ngày 12/4/2017, Tổ công tác tiếp nhận đăng ký kiểm tra tiếng Hàn đã nắm bắt được thông tin phản ánh từ người lao động là có một số đối tượng tự nhận là nhân viên của Công ty cổ phần nhân lực quốc tế ICO gom lao động để đăng ký, sau đó giữ thẻ dự thi của người lao động; đồng thời tuyên truyền cho người lao động không đúng theo chính sách hỗ trợ tại Quyết định số 71/2009/QĐ-TTg ngày 20/4/2009 phê duyệt Đề án hỗ trợ các huyện nghèo đẩy mạnh xuất khẩu lao động góp phần giảm nghèo bền vững giai đoạn 2009 - 2020.

 

Nhằm ngăn ngừa hiện tượng cò mồi, lừa đảo trong thực hiện chương trình EPS, UBND các huyện, thành, thị cần chỉ đạo Phòng Lao động - Thương binh và Xã hội, Công an huyện, UBND các xã, phường, thị trấn giám sát chặt chẽ hoạt động của các đơn vị, doanh nghiệp hoạt động tư vấn, tuyển chọn xuất khẩu lao động trên địa bàn theo giấy phép hoạt động và đơn hàng. Thông báo, tuyên truyền rộng rãi để các cấp, các ngành, người lao động hiểu rõ về nội dung, nguyên tắc Chương trình EPS; khuyến cáo người lao động lựa chọn đơn vị được cấp phép, có uy tín để học tiếng Hàn, cảnh giác với các tổ chức, cá nhân lợi dụng Chương trình EPS tổ chức dạy chui, trá hình thu tiền của người lao động. Khi phát hiện các hoạt động cò mồi, lừa đảo trong chương trình xuất khẩu lao động nói chung và Chương trình EPS nói riêng cần thông báo ngay đến cơ quan Công an hoặc Sở Lao động - Thương binh và Xã hội để xử lý theo quy định của pháp luật.

 

 

Trung tâm lao động ngoài nước thuộc Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội hiện là đơn vị duy nhất thực hiện tổ chức kỳ thi tiếng Hàn và tuyển chọn đưa người lao động đi làm việc tại Hàn Quốc theo Chương trình EPS, bất kỳ cá nhân nào cò mồi, thu gom lao động, hứa hẹn giải quyết nhanh, thuận lợi… đều là hoạt động lừa đảo, bất hợp pháp.

 

Người lao động đạt yêu cầu qua kỳ kiểm tra tiếng Hàn; được chủ sử dụng lựa chọn ký hợp đồng lao động thì phải nộp tổng chi phí là 630 USD và phải thực hiện ký quỹ 100 triệu đồng tại Ngân hàng chính sách xã hội. Ngoài ra không phải nộp bất kỳ chi phí nào khác.

 

Đối với lao động thuộc huyện nghèo Tân Sơn sẽ được hỗ trợ học tiếng Hàn theo Quyết định số 71 của Thủ tướng Chính phủ.

 

 

Lệ Thủy


 In bài viết   Gửi phản hồi  Quay lại 
Ý kiến bạn đọc
Họ và tên  
Email  
Tiêu đề  
Nội dung  
File đính kèm