QUỐC PHÒNG - AN NINH
 
Đảm bảo an toàn giao thông đường thủy nội địa mùa mưa bão

PhuthoPortal - Nhằm đảm bảo trật tự an toàn giao thông (ATGT) đường thủy nội địa mùa mưa bão, Ban ATGT tỉnh đã chủ động phối hợp với Phòng Cảnh sát đường thủy-  Công an tỉnh, Công an các huyện, thành thị thực hiện đồng bộ nhiều giải pháp, góp phần nâng cao ý thức của chủ phương tiện và người dân tuân thủ nghiêm các quy định đảm bảo ATGT đường thủy, bảo vệ tính mạng và tài sản cho người dân.


Ban ATGT tỉnh kiểm tra ATGT đường thủy nội địa tại bến phà Đức Bác, thành phố Việt Trì

 

Đò Lời (thuộc xã Vĩnh Lại, huyện Lâm Thao) sau khi được đầu tư nâng cấp, sửa chữa vào năm 2013 đến nay là một trong những bến có tỷ lệ người và phương tiện qua sông đông nhất của tỉnh. Tuy nhiên, ý thức của người tham gia giao thông vẫn còn nhiều hạn chế, một số người ngồi trên đò không mặc áo phao theo đúng qui định. Khi được hỏi về vấn đề này, ông chủ bến đò Lời Nguyễn Thanh Xuân cho biết: “Mặc dù chúng tôi đã trang bị nhiều áo phao và có nhắc nhở người đi đò phải chấp hành việc mặc áo phao nhưng nhiều người ái ngại vì sợ vướng víu, chưa kể một số người còn e dè sợ sệt vì áo có nhiều người mặc lẫn nhau. Điều này đã gây khó khăn cho chúng tôi bởi nếu có đoàn kiểm tra đến vào những lúc như thế thì chắc chắn chúng tôi sẽ bị xử phạt”.

 

Theo tìm hiểu của phóng viên, không chỉ tại bến đò Lời, tình trạng người tham gia giao thông trên các tuyến phà, tuyến đò không mặc áo phao, vi phạm qui tắc đảm bảo ATGT đường thủy nội địa đang diễn ra khá phổ biến tại các bến khách ngang sông. Vi phạm này sẽ ảnh hưởng trực tiếp tới người tham gia giao thông khi tai nạn bất ngờ ập đến.

 

Hiện nay, trên địa bàn tỉnh có 3 tuyến sông chính do trung ương quản lý (sông Lô, sông Hồng, sông Đà) và một số tuyến sông do tỉnh quản lý (sông Chảy, sông Bứa…); toàn tỉnh hiện có 53 bến khách ngang sông đang hoạt động, trong đó có 47 bến do trung ương quản lý; 6 bến trên tuyến sông Chảy và sông Bứa thuộc địa bàn huyện Đoan Hùng và Tam Nông do địa phương quản lý.

 

Hệ thống giao thông đường thủy nội địa trên địa bàn tỉnh khá phức tạp, nhất là trong thời điểm mưa lũ, lưu lượng dòng chảy trên các tuyến sông tăng cao, nhiều điểm có gió lớn, xoáy nước, phức tạp về luồng lạch... làm gia tăng nguy cơ tai nạn giao thông.Thế nhưng nhiều người dân vẫn còn chủ quan với chính mạng sống của mình. Nhiều trường hợp chỉ thực hiện các biện pháp đảm bảo ATGT khi chủ đò kiên quyết không cho qua sông. Bên cạnh đó, một số chủ đò, chủ bến khách ngang sông chưa đáp ứng được các điều kiện đảm bảo an toàn khi tham gia giao thông đường thủy hoặc vì lợi nhuận kinh doanh mà có hành vi vi phạm ATGT đường thủy như: Chở hàng quá tải trọng, số người quy định; hệ thống phòng cháy chữa cháy, phao cứu sinh còn hạn chế; không chấp hành nghiêm chỉnh việc đăng ký, đăng kiểm phương tiện... gây nhiều khó khăn cho lực lượng chức năng làm công tác đảm bảo trật tự ATGT.

 

Trước thực trạng trên, Phòng Cảnh sát đường thủy phối hợp với các cấp chính quyền địa phương tiếp giáp với sông và các ban ngành chức năng triển khai nhiều giải pháp tích cực nhằm đảm bảo ATGT đường thủy.

 

Ngay từ đầu năm, Ban ATGT tỉnh đã tham mưu lãnh đạo; phối hợp với các đơn vị xây dựng kế hoạch triển khai đồng bộ các giải pháp đảm bảo trật tự ATGT đường thủy. 6 tháng đầu năm 2017, Phòng Cảnh sát đường thủy đã phối hợp tổ chức tuyên truyền Luật Giao thông đường thủy nội địa ở các khu vực có các phương tiện và người tham gia giao thông đường thủy; tổ chức kiểm tra, yêu cầu ký cam kết và nhắc nhở chấp hành Luật Giao thông đường thủy nội địa đối với 100% các chủ phương tiện thủy, chủ bến cát, sỏi, bến phà, bến đò chở khách ngang sông. Kiên quyết xử lý các trường hợp vi phạm và đình chỉ hoạt động các bến không đủ điều kiện an toàn để hoạt động. Tiếp tục triển khai thực hiện hiệu quả cuộc vận động xây dựng phong trào “Văn hóa giao thông với bình yên sông nước”, “Người đi phà, đi đò phải mặc áo phao, sử dụng dụng cụ nổi cá nhân”, “Đoạn, tuyến cửa sông an toàn”, “Cảng, bến sông an toàn”... Đẩy mạnh công tác tuyên truyền; phối hợp với các đơn vị liên quan xây dựng phương án đảm bảo ATGT đường thủy trong mọi tình huống. Bố trí lực lượng làm công tác hướng dẫn, điều tiết, phân tuyến, phân luồng các phương tiện đi đúng đường, đúng hướng.

 

Ông Nguyễn Quang Thanh - Chánh Văn phòng Ban ATGT tỉnh cho biết: “Để đảm bảo ATGT trong mùa mưa lũ năm nay, Ban ATGT tỉnh đã phối hợp với các đơn vị chức năng thành lập đoàn kiểm tra liên ngành tiến hành kiểm tra 34/53 bến khách ngang sông trên địa bàn 11 huyện, thành, thị. Qua kiểm tra cho thấy, đại bộ phận chủ phương tiện tàu, thuyền, chủ bến phà, bền đò chở khách đã cơ bản chấp hành nghiêm các quy định về đảm bảo trật tự ATGT đường thủy. Tuy nhiên, bên cạnh đó tại một số bến đò ngang vẫn còn tình trạng phương tiện vận chuyển hành khách chưa đảm bảo an toàn, một bộ phận khách qua đò chưa tự giác mặc áo phao cứu sinh phòng ngừa. Vị trí hoạt động của một số bến đò không đảm bảo an toàn. Một số chủ bến giấy chứng nhận an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường của một số phương tiện đã hết hạn song vẫn lưu hành... Qua công tác kiểm tra, chúng tôi đã quyết định tạm đình chỉ hoạt động của 8 bến do giấy phép hoạt động hết hạn và chưa được cấp phép; đình chỉ hoạt động đối với 2 phương tiện vì giấy chứng nhận an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường hết hạn.

 

Mùa mưa bão 2017 đã đến, trước những diễn biến phức tạp của thời tiết, bên cạnh sự nỗ lực, cố gắng của các cơ quan chức năng. Mỗi người dân khi tham gia giao thông trên những chuyến phà, chuyến đò hãy có ý thức tự giác chấp hành các qui định về đảm bảo ATGT, hãy tự bảo vệ mình trước mọi tình huống bất ngờ có thể xảy ra, có như vậy, công tác đảm bảo ATGT đường thủy nội địa của tỉnh mới đạt được những kết quả tích cực nhằmgiữ vững bình yên trên từng tuyến sông.

 

Vũ Tuân


 In bài viết   Gửi phản hồi  Quay lại 
Ý kiến bạn đọc
Họ và tên  
Email  
Tiêu đề  
Nội dung  
File đính kèm