TIN TRONG TỈNH
 
Vận động xây dựng, quản lý và sử dụng có hiệu quả quỹ khuyến học

PhuthoPortal - Trong năm 2016, cùng với việc thực hiện tốt chương trình, kế hoạch và nhiệm vụ đề ra, các cấp Hội khuyến học từ tỉnh đến cơ sở đã chú trọng làm tốt công tác hỗ trợ giáo dục và xây dựng quỹ khuyến học, giải thưởng, học bổng khuyến học, thu hút đông đảo lực lượng tham gia với tổng số tiền vận động ủng hộ Quỹ đạt gần 119,6 tỷ đồng. 


Hội Khuyến học tỉnh trao học bổng “tiếp sức học sinh nghèo đến trường” cho các học sinh tại huyện Cẩm Khê

 

Xác định việc xây dựng quỹ khuyến học sẽ tạo nguồn lực cho hoạt động khuyến học, khuyến tài ở địa phương, khuyến khích và hỗ trợ giáo dục phát triển, cấp ủy, chính quyền các cấp cùng các ban, ngành, đoàn thể, doanh nghiệp và các tầng lớp nhân dân trên địa bàn tỉnh đã có nhiều hình thức sáng tạo để xây dựng và phát triển quỹ khuyến học. Toàn tỉnh hiện có 5.965 chi hội và ban khuyến học với 363.386 hội viên. Thông qua các hình thức vận động như xây dựng quỹ khuyến học, học bổng khuyến học và hỗ trợ giáo dục, công tác khuyến học khuyến tài đã thu hút đông đảo các tổ chức, cá nhân, nhà hảo tâm tham gia ủng hộ. Hiện nay, Quỹ Khuyến học đã có ở tất cả các cấp Hội và hầu hết các cơ quan, đơn vị, nhà trường, doanh nghiệp, dòng họ. Nhiều địa phương đã xây dựng quỹ khuyến học, học bổng mang tên danh nhân hoặc những sản vật nổi tiếng của địa phương như: Giải thưởng khuyến học, khuyến tài Ngô Quang Bích (huyện Cẩm Khê), Học bổng Trái Bưởi Vàng (huyện Đoan Hùng), Học bổng khuyến học Hương chè (huyện Thanh Ba)…

 

Nhờ sự quan tâm, ủng hộ của các cấp, các ngành, địa phương, đơn vị, doanh nghiệp và các nhà hảo tâm, công tác xây dựng quỹ khuyến học, khuyến tài của tỉnh đã thu được những kết quả đáng ghi nhận. Trong năm 2016, Quỹ Khuyến học, khuyến tài Đất Tổ đã vận động được 5 tỷ đồng, nâng tổng số quỹ lên 35 tỷ đồng; Quỹ Khuyến học, khuyến tài Hùng Vương (thị xã Phú Thọ) vận động được 5 tỷ đồng, nâng tổng số quỹ lên 10 tỷ đồng; giải thưởng khuyến học, khuyến tài Ngô Quang Bích, Học bổng Trái Bưởi Vàng, Học bổng khuyến học Hương chè… vận động được trên 1 tỷ đồng.

 

Bằng nguồn kinh phí huy động được, trong năm 2016, Hội Khuyến học tỉnh đã tổ chức trao 19.583 suất quà và học bổng trị giá gần 13,1 tỷ đồng; trao thưởng cho hơn 40.500 lượt  giáo viên và học sinh đạt thành tích xuất sắc trong giảng dạy và học tập với tổng số tiền hơn 7 tỷ đồng. Hội đã phối hợp với Hội đồng Quản lý Quỹ Khuyến học, khuyến tài Đất Tổ và các cơ quan liên quan tổ chức thành công Chương trình “Chắp cánh ước mơ” vinh danh khuyến học, khuyến tài năm 2016, trao thưởng cho 70 giáo viên, giảng viên, huấn luyện viên và hơn 600 học sinh, sinh viên, vận động viên, cán bộ khuyến học tiêu biểu với số tiền thưởng trên 2,4 tỷ đồng. Bên cạnh đó, Hội Khuyến học tỉnh đã đồng hành cùng các địa phương trong chương trình hỗ trợ xây dựng cơ sở vật chất các nhà trường như xây nhà lớp học, mua sắm trang thiết bị dạy học… Năm 2016, các cấp hội đã vận động hỗ trợ giáo dục với số tiền 108,5 tỷ đồng.

 

Việc vận động xây dựng, quản lý và sử dụng có hiệu quả quỹ khuyến học đã góp phần tích cực vào việc xây dựng xã hội học tập, đưa phong trào khuyến học của địa phương đi vào chiều sâu, đồng thời nâng cao chất lượng giáo dục và đào tạo trên địa bàn tỉnh. Trong kỳ thi chọn học sinh giỏi quốc gia THPT năm 2016, Phú Thọ đoạt 55 giải, xếp thứ 12/72 đơn vị tham gia, trong đó có 17 giải Nhì, 22 giải Ba và 16 giải Khuyến khích; tỷ lệ tốt nghiệp giáo dục THPT năm 2016 đạt trên 97,14%, cao hơn tỷ lệ bình quân của cả nước. Đặc biệt, nhiều năm liền Phú Thọ đều có học sinh tham gia và đạt giải trong các kỳ thi Olympic quốc tế. Tính đến hết năm học 2015 - 2016, Phú Thọ có 580 trường học đạt chuẩn quốc gia, đạt tỷ lệ 63,1%; chất lượng phổ cập giáo dục mầm non cho trẻ 5 tuổi được duy trì và phát triển vững chắc…

 

Có thể khẳng định, công tác xây dựng, quản lý chặt chẽ và sử dụng đúng mục đích, hiệu quả quỹ khuyến học đã đem lại hiệu quả thiết thực trong việc chăm lo cho sự nghiệp khuyến học, khuyến tài, góp phần thúc đẩy phong trào học tập trên địa bàn tỉnh ngày càng phát triển. Trong thời gian tới, Hội Khuyến học tỉnh tiếp tục đẩy mạnh các hoạt động hỗ trợ quỹ khuyến học; thành lập quỹ khuyến học hoặc học bổng, giải thưởng khuyến học tại các địa phương (nơi có điều kiện). Đồng thời, tiếp tục phối hợp với ngành Giáo dục và Đào tạo chỉ đạo thực hiện tốt phong trào tiết kiệm nuôi lợn nhựa khuyến học trong các nhà trường; vận động các cơ quan, doanh nghiệp tích cực ủng hộ Quỹ khuyến học, khuyến tài Đất Tổ, phấn đấu nâng tổng số quỹ lên 40 tỷ đồng trong năm 2017.

 

Huyền Trang


 In bài viết   Gửi phản hồi  Quay lại 
Ý kiến bạn đọc
Họ và tên  
Email  
Tiêu đề  
Nội dung  
File đính kèm