TIN TRONG TỈNH
 
Thị xã Phú Thọ: Nhiều kiến nghị đã được giải quyết đáp ứng nguyện vọng chính đáng của cử tri

PhuthoPortal - Thời gian qua, hoạt động tiếp xúc cử tri của HĐND thị xã đã từng bước đổi mới cả về nội dung và hình thức. Để bảo đảm các kiến nghị được giải quyết đúng, đầy đủ, kịp thời, sau khi tiếp nhận báo cáo trả lời của các ngành,  HĐND thị xã đôn đốc, yêu cầu các cơ quan có thẩm quyền tiếp tục triển khai giải pháp cần thiết để thực hiện trọn vẹn lời hứa với cử tri. Qua đó khẳng định rõ vai trò của nhân dân trong thảo luận, xây dựng vào các chủ trương, chính sách mới của thị xã. 


Trong các kỳ tiếp xúc gần đây, vấnđề được nhiều cử tri các phường Phong Châu, Âu Cơ phản ánh tới đại  biểu HĐND thị xã đó là: Hệ thống thoát nước ở một số khu vực của thị xã bị tắc nghẽn, mùa mưa thường xuyên bị ngập úng. Trước thực trạng này, trong năm 2016, UBND thị xã đã chỉ đạo Công ty cổ phần Môi trường đô thị tổ chức nạo vét, khơi thông hệ thống cống, rãnh thoát nước trên địa bàn. Đồng thời triển khai đầu tư xây dựng trên 150m cống hộp qua khuôn viên UBND thị xã để tiêu thoát nước khu vực đường Tháng Tám từ cổng Công an thị xã đến Đài truyền thanh thị xã. Qua đó đã khắc phục triệt để việc ngập úng tại các khu vực trên.

 

Vấn đề điện chiếu sáng ngõ phố mà cử tri đề cập theo tinh thần “nhà nước và nhân dân cùng làm” được các đại biểu HĐND đánh giá cao. Điện chiếu sáng ngõ phố không chỉ giúp cho nhân dân đi lại thuận tiện, đảm bảo công tác an ninh trật tự mà còn góp phần xây dựng thị xã sáng, xanh, sạch, đẹp, góp phần thực hiện lộ trình nâng cấp thị xã lên thành phố. Vì vậy, trong 3 năm trở lại đây, nhiều tuyến đường điện ngõ phố trên địa bàn đã được thực hiện với sự hỗ trợ của nhà nước và sự chung tay đóng góp của nhân dân. Hiện nay, UBND thị xã chủ trương tiếp tục hỗ trợ kinh phí xây dựng đường điện chiếu sáng ngõ phố. Bên cạnh đó, cử tri các phường Trường Thịnh, Thanh Vinh, Hùng Vương đề nghị sửa chữa, thay thế và cho lắp đường điện chiếu sáng tại một số vị trí trên địa bàn thị xã.Trước những kiến nghị chính đáng đó, trong năm 2016,UBND thị xã đã chỉ đạo các phòng, bantiến hành cải tạo, sửa chữa 7,8km hệ thống điện chiếu sáng trên địa bàn thị xã bị hư hỏng (gồm các tuyến chính như: Đường Sông Hồng, đường Nguyễn Tất Thành, đường Nguyễn Du, đường Bạch Đằng, đường Tháng Tám, đường Lê Đồng) và đã lên phương án sửa chữa toàn bộ hệ thống điện chiếu sáng nội thị còn lại,đồng thời đầu tư xây mới hệ thống điện chiếu sáng tại một số vị trí chưa lắp đặt.

 

Khi nhận được ý kiến phản ánh của cử tri xã Hà Lộc về việc đề nghị các cơ quan chức năng kiểm tra, xử lý Công ty TNHH Orange Q (km5 - xã Hà Lộc) xả thải, gây ô nhiễm môi trường, ngày 18/8/2016, Đội cảnh sát Điều tra tội phạm về kinh tế môi trường phối hợp với phòng Tài nguyên - Môi trường thị xã kiểm tra đột xuất Công ty TNHH Orange Q và lấy mẫu nước thải để kiểm tra nồng độ ô nhiễm. Sau khi có kết quả phân tích mẫu nước thải có một số chỉ tiêu vượt tiêu chuẩn kỹ thuật về chất thải. Công an tỉnh Phú Thọ ra quyết định xử phạt vi phạm hành chính về lĩnh vực bảo vệ môi trường với tổng số tiền là 65.400.000 đồng và yêu cầu Công ty TNHH Orange Q đình chỉ ngay hành vi vi phạm; thực hiện đúng, đầy đủ quy định của pháp luật về bảo vệ môi trường và khắc phục tình trạng ô nhiễm do hành vi xả thải gây ra.

 

Một kiến nghị chính đáng, phù hợp đã được thị xã phối hợp với BHXH quan tâm giải quyết đó là cấp thẻ BHYT cho người nghèo thời hạn một năm thay cho  thời hạn sử dụng 6 tháng như trước.

 

Đây là một số trong những  kiến nghị qua các buổi tiếp xúc với đại biểu HĐND  đã được thị xã giải quyết đáp ứng tâm tư, nguyện vọng của nhân dân. Hằng năm, Ủy ban MTTQ phối hợp với Thường trực HĐND, UBND, chỉ đạo, hướng dẫn và tổ chức cho các đại biểu HĐND tiếp xúc cử tri. Nội dung tiếp xúc gắn với yêu cầu thực tế của từng địa phương và từng kỳ họp. Các ý kiến, kiến nghị được Thường trực HĐND thị xã tổng hợp đầy đủ trình tại kỳ họp. Với tinh thần dân chủ, khách quan, cấp ủy, chính quyền từ thị xã đến cơ sở đã nghiêm túc tiếp thu ý kiến, kiến nghị của cử tri và đại biểu HĐND thị xã. Qua đó chỉ đạo các ngành chức năng tập trung giải quyết những vấn đề chính đáng của cư tri, đáp ứng nguyện vọng của đông đảo nhân dân trên địa bàn. Tuy nhiên bên cạnh đó, vẫn còn có những kiến nghị chính đáng của nhân chưa giải quyết kịp thời  như: Vấn đề nâng cấp một số tuyến đường; tiến độ thi công một số công trình; nâng cấp chợ trung tâm thị xã và phường Hùng Vương… Những vấn đề này vẫn đang được cấp ủy, chính quyền thị xã chú trọng tìm biện pháp phù hợp để có thể giải quyết kịp thời, đảm bảo yêu cầu, đáp ứng nguyện vọng của nhân dân.

 

Thanh Loan


 In bài viết   Gửi phản hồi  Quay lại 
Ý kiến bạn đọc
Họ và tên  
Email  
Tiêu đề  
Nội dung  
File đính kèm