TIN TRONG TỈNH
 
Thanh Thủy nhiều chỉ tiêu phát triển kinh tế - xã hội tăng so với cùng kỳ

PhuthoPortal - Năm 2016, mặc dù còn gặp nhiều khó khăn, ảnh hưởng của thời tiết và biến động thị trường, nhưng nhiều chỉ tiêu phát triển kinh tế - xã hội của huyện Thanh Thuỷ vẫn đạt và vượt so với cùng kỳ năm 2015, đời sống nhân dân từng bước được nâng lên; quốc phòng, an ninh đượcgiữ vững. 


Là năm đầu tiên thực hiện Nghị quyết Đại hội Đảng bộ các cấp, vì vậy để đạt được mục tiêu đề ra cho năm 2016, huyện Thanh Thủy đã triển khai toàn diện, đồng bộ, quyết liệt các nhiệm vụ, giải pháp, tạo điều kiện thuận lợi để các tổ chức, cá nhân, doanh nghiệp vào đầu tư phát triển kinh tế trên địa bàn huyện. Nhờ đó, kinh tế trên địa bàn huyện tiếp tục tăng trưởng ổn định, tổng giá trị tăng thêm đạt trên 115 tỷ đồng,tăng 7,7% so với cùng kỳ; tổng sản lượng lương thực có hạt ước đạt gần 32.000 tấn, tăng 3,3%; thu ngân sách trên địa bàn đạt 110 tỷ đồng, tăng 35,9%; doanh thu bán lẻ hàng hóa và dịch vụ ước tăng 16,2%. Đặc biệt trong lĩnh vực du lịch, doanh thu đạt trên 140 tỷ đồng, tăng 12,8% so với cùng kỳ.

 

Trong năm 2016, toàn huyện có 2 trường được công nhận đạt chuẩn quốc gia; cơ sở vật chất, trang thiết bị phục vụ công tác dạy và học ngày càng được nâng cao. Chương trình mục tiêu quốc gia về xây dựng nông thôn mới (NTM) có nhiều chuyển biến tích cực. Đến nay, toàn huyện có 7 xã đạt chuẩn NTM.Ông Phạm Xuân Thư - Chủ tịch UBND xã Đoan Hạ chia sẻ: “Năm 2016, kinh tế - xã hội của huyện có nhiều khởi sắc, thu ngân sách cao nhất từ trước đến nay. Đối với Đoan Hạ, ngay sau khi được công nhận xã đạt chuẩn NTM, chúng tôi xác định tiếp tục nâng cao các tiêu chí, đáp ứng nhu cầu ngày càng cao về vật chất và tinh thần cho nhân dân theo đúng mục tiêu của chương trình xây dựng NTM. Tập trung chỉ đạo nâng cao các tiêu chí và tổ chức thực hiện tốt Nghị quyết 08 của Tỉnh ủy Phú Thọ về việc dồn đổi tích tụ ruộng đất. Là địa phương được lựa chọn là điểm công tác dồn đổi ruộng đất, xã Đoan Hạ đang tích cực phối hợp với các doanh nghiệp, nhà khoa học đầu tư cơ sở vật chất, khoa học kỹ thuật vào sản xuất nông nghiệp, đưa giá trị sản xuất tại xã thuần nông ngày càng được nâng lên. Bởi vậy, việc dồn đổi tích tụ ruộng đất tại xã Đoan Hạ cơ bản hoàn thành và được nhân dân đồng tình cao”.

 

Ông Nguyễn Minh Tiến khu 2, xã Đoan Hạ cho biết: “Người dân chúng tôi rất vui mừng, phấn khởi trước sự thay đổi của huyện, đặc biệt là ngành du lịch đã có bước phát triển khá mạnh. Khu du lịch Đảo Ngọc Xanh và Vườn Vua cũng đang chuyển mình, thu hút rất nhiều khách du lịch đến tham quan. Nhờ đó đã tạo công ăn việc làm cho người dân địa phương, góp phần đẩy mạnh kinh tế - xã hội…”.

 

Trên cơ sở những kết quả đạt được của năm 2016, năm 2017 Thanh Thủy phấn đấu tốc độ tăng trưởng kinh tế bình quân tăng 7,9%; bình quân lương thực đầu người trên 407 kg/năm; thu ngân sách trên địa bàn đạt trên 110 tỷ đồng; tỷ lệ hộ nghèo còn 4,7%.Phấn đấu toàn huyện có 4 xã đạt chuẩn NTM, nâng tổng số xã đạt chuẩn trên toàn huyện lên 11 xã... Để đạt được mục tiêu đề ra, Thanh Thuỷ đã và đang triển khai nhiều giải pháp để phát huy tốt tiềm năng, thế mạnh, nội lực của địa phương.

 

Ông Nguyễn Văn Hòa - Ủy viên BTV Huyện ủy, Phó Chủ tịch Thường trực UBND huyện khẳng định: “Trong năm 2017, huyện tiếp tục đưa các giống cây truyền thống như lúa J02, áp dụng tại các xã có điều kiện đem lại giá trị, năng suất cao và phát triển xây dựng thương hiệu cá lồng Thanh Thủy. Huyện cũng sẽ tập trung nguồn lực, sức mạnh tổng hợp, huy động hệ thống chính trị và các tầng lớp nhân dân thực hiện tốt chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng NTM. Đặc biệt năm 2017 sẽ triển khai có hiệu quả mô hình hợp tác xã rau an toàn tại xã Tu Vũ, góp phần tạo sản phẩm an toàn, đặc trưng phục vụ cho phát triển du lịch…”.

 

Hoàng Huân - Minh Tuân 


 In bài viết   Gửi phản hồi  Quay lại 
Ý kiến bạn đọc
Họ và tên  
Email  
Tiêu đề  
Nội dung  
File đính kèm