TIN TRONG TỈNH
 
Cột điện “án ngữ” giữa đường gây mất an toàn giao thông, mất mỹ quan đô thị

PhuthoPortal - Việc đầu tư cải tạo, mở rộng đường giao thông nông thôn là việc làm hết sức cần thiết, tạo điều kiện thuận lợi để người dân đi lại, giao thương, phát triển kinh tế. Tuy nhiên, tại khu 9 xã Đồng Luận, huyện Thanh Thủy sau khi đoạn đường tỉnh lộ 317A được đầu tư xây dựng, đường gom dân sinh được mở ra thì 3 cột điện lại nằm giữa lòng đường, trở thành vật cản trở và tiềm ẩn nhiều nguy cơ gây mất an toàn giao thông, mất mỹ quan đô thị. 


Cột điện “án ngữ” giữa đường gây mất an toàn giao thông trong khu

 

Trước đây, cổng nhà 12 hộ dân thuộc khu 9, xã Đồng Luậntiếp giáp, kết nối giao thông thuận lợi với đường tỉnh lộ 317A. Năm 2013, được sự quan tâm, tạo điều kiện của các cấp, các ngành, đường tỉnh lộ 317A chạy qua khu 9 được hoàn thiện, đưa vào sử dụng, tạo điều kiện thuận lợi cho người dân đi lại khiến người dân vui mừng, phấn khởi. Nhằm giảm thiểu tai nạn giao thông, dự án đã tiến hành xây dựng tường kè đê, mở đường gom dân sinh rộng gần 3m, có chiều dài trên 150m. Tuy nhiên cũng từ đó, hàng cột điện nằm sát lề đường lại thành giữa đường do đơn vị thi công không tiến hành di chuyển cột điện ra khu vực khác. 3 cột điện trên “án ngữ” giữa đường gom dân sinh đã làm cản trở và mất an toàn giao thông, gây mất mỹ quan đô thị. Nhiều vụ va chạm và tai nạn giao thông dẫn đến gãy tay, gãy chân đã xảy ra tại đây, nhất là vào buổi tối gây nguy hiểm đến tính mạng của người tham gia giao thông cũng như việc đi lại của các em học sinh.

 

Ông Nguyễn Sỹ Thủy, khu 9, xã Đồng Luận cho biết: “Khi con đường này được mở ra, người dân chúng tôi rất đồng tình ủng hộ, hiến đất, nhận đền bù giải phóng mặt bằng tạo điều kiện thuận lợi cho đơn vị thi công làm nhiệm vụ. Sau khi hoàn thành, không biết lỗi tại đơn vị thi công, chủ đầu tư hay chính quyền các cấp bỏ sót những cột điện hạ thế ở giữa đường như thế này. Từ chỗ đường gom dân sinh tạo điều kiện đi lại thuận lợi cho người dân thì lại trở thành cái bẫy cho những vụ va chạm giao thông. Người lớn và trẻ nhỏ đi lại rất vất vả nhất là vào buổi tối tầm nhìn bị che khuất, rất nguy hiểm đến tính mạng của người dân chúng tôi…”

 

Nhiều hộ dân tự chế những cái thang để chèo lên đê vận chuyển thóc, lúa vào nhà gây mất an toàn giao thông

 

Không chỉ gây mất an toàn giao thông, mất mỹ quan đô thị mà chính những cột điện “án ngữ” giữa đường như thế này còn cản trở việc giao thương hàng hóa cũng như các sự việc của mỗi người dân trong khu. Điển hình như việc thu hoạch đồng áng thay vì đường rộng, xe chở về tận sân nhà thì người dân phải để trên đê sau đó vận chuyển thủ công vào nhà cách vài trăm mét. Hay những hộ dân tự chế những cái thang để chèo lên đê vận chuyển thóc, lúa vào nhà rất bất tiện và vừa nguy hiểm, gây mất an toàn giao thông. Người dân có con lợn, con gà chăn nuôi được đem bán cũng phải khiêng ra đầu ngõ hoặc để xe trên đê rồi khiêng lên xe. Cách đây cũng không lâu, trong khu 9 có đám hiếu, người dân phải khiêng áo quan ra đầu ngõ rồi mới cho lên xe đưa ra đồng. “Nhiều lần tiếp xúc cử tri hoặc các kỳ họp HĐND các cấp chúng tôi đã có kiến nghị lên các cơ quan chức năng có biện pháp xử lý, di chuyển những cột điện này ra mép đường giúp nhân dân nhưng hơn 3 năm nay vẫn chưa có chuyển biến gì, chúng tôi vẫn chưa nhận được câu trả lời, cột điện thì vẫn “án ngữ” tại đây”. Đó là bộc bạch của ông Bùi Quang Bạch - Trưởng khu dân cư số 9, xã Đồng Luận.

 

Trao đổi với phóng viên, ông Trần Minh Hoàn - Phó Chủ tịch UBND xã Đồng Luận cho biết: “Trước thực trạng trên, người dân khu 8, khu 9 nói riêng và chính quyền xã Đồng Luận nói chung đã nhiều lần có ý kiến lên cơ quan chức năng. Huyện Thanh Thủy đã cử cán bộ xuống khảo sát, xem xét, đo đạc, thu thập ý kiến. Tuy nhiên đến nay tình trạng trên vẫn chưa được giải quyết. Hiện nay chúng tôi cũng không biết trách nhiệm thuộc về ai, về phía đơn vị thi công, chủ đầu tư hay phía điện lực. Chúng tôi mong muốn các cơ quan chức năng vào cuộc quyết liệt hơn nữa để tìm ra biện pháp xử lý kịp thời, nhanh chóng khắc phục tình trạng trên; góp phần để người dân thuận lợi trong phát triển sản xuất, giao thương hàng hóa, đi lại thuận tiện, tránh tai nạn đáng tiếc xảy ra…”

 

Lo lắng, mong muốn của người dân xã Đồng Luận trước thực trạng trên là hoàn toàn chính đáng. Để người dân có thể yên tâm phát triển kinh tế, đi lại thuận tiện, rất cần sự vào cuộc quyết liệt hơn nữa của các cơ quan chức năng để giải quyết dứt điểm tình trạng trên nhưng trước mắt cần lắp đặt các biển báo hiệu tạm thời và hệ thống đèn chiếu sáng phù hợp vào ban đêm để bảo đảm an toàn cho người và phương tiện tham gia giao thông.

 

Hoàng Huân - Minh Tuân 


 In bài viết   Gửi phản hồi  Quay lại 
Ý kiến bạn đọc
Họ và tên  
Email  
Tiêu đề  
Nội dung  
File đính kèm