TIN TRONG TỈNH
 
Kỷ niệm 70 năm ngày Bác Hồ về ở và làm việc tại xã Cổ Tiết, huyện Tam Nông: Cổ Tiết - nơi Bác đã dừng chân

PhuthoPortal - Cách đây 70 năm, từ ngày 4/3 đến ngày 18/3/1947, trên đường lên chiến khu Việt Bắc lãnh đạo kháng chiến, Chủ tịch Hồ Chí Minh cùng Ban Thường vụ Trung ương Đảng đã dừng chân, ở và làm việc 15 ngày tại xóm Đồi, xã Cổ Tiết, huyện Tam Nông. Đây là niềm vinh dự lớn lao và cũng là trách nhiệm to lớn đối với Đảng bộ và nhân dân Phú Thọ nói chung, nhân dân Tam Nông nói riêng là được đón tiếp, bảo vệ an toàn cho Chủ tịch Hồ Chí Minh cùng Ban Thường vụ Trung ương Đảng và Chính phủ trên đường lên chiến khu Việt Bắc. Trải qua thời gian, nơi đây đã trở thành di tích lưu niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh, là nơi Đảng bộ, Chính quyền và nhân dân trong toàn huyện thường tổ chức dâng hương, báo công trong mỗi sự kiện chính trị quan trọng của đất nước, của địa phương. 


Cây thị gần trăm tuổi -  di tích nguyên gốc, là nơi Bác thường lấy cành thị làm xà tập thể dục vào buổi sáng trong thời gian Người ở đây

 

Sáng sớm ngày 4/3/1947, xe đưa Bác cùng các đồng chí lãnh đạo của Đảng và Chính phủ đi từ Trung Hà (Sơn Tây) lên đồn điền Ba Triệu, xóm Ghềnh ở tại nhà cụ Nguyễn Liên - Phó Chủ tịch Ủy ban hành chính tỉnh Phú Thọ, là bố đẻ của đồng chí Nguyễn Trung - Chủ nhiệm Huyện bộ Việt Minh Tam Nông. Để giữ bí mật, gia đình cụ Liên đã đến ở nhờ nhà khác, nhường toàn bộ ngôi nhà cho khách. Bác ăn, nghỉ và làm việc ở gian trái nhà kho, kề bên nhà chính, còn các đồng chí cùng đi thì ăn, nghỉ và làm việc ở nhà trên. Tuy đi đường mệt nhưng Bác chỉ nghỉ một lúc rồi bắt tay vào làm việc ngay. Tối ngày 4/3, Bác cùng các đồng chí phục vụ chuyển lên xóm Đồi cách xóm Ghềnh khoảng 2km. Xóm Đồi rất thưa nhà, vườn cây rậm, khuất nẻo. Chủ nhà là ông Hoàng Văn Nguyện, là bố vợ của đồng chí Đỗ Văn Mô - Bí thư Huyện ủy kiêm Phó Chủ nhiệm Huyện bộ Việt Minh Tam Nông. Ngôi nhà lợp lá cọ 5 gian rộng rãi, nền cao, vườn rộng, có nhiều cây cổ thụ và lối vào kín đáo.

 

Trong thời gian ở đây, với bí danh là “Xuân”, Bác đã làm việc rất nhiều, ngoài những lúc trao đổi công việc với các đồng chí trong Ban Thường vụ Trung ương Đảng và Hội đồng Chính phủ như đồng chí Trường Chinh, Võ Nguyên Giáp, Nguyễn Lương Bằng,… Người còn dành thời gian đọc lịch sử Việt Nam, nghiên cứu cách đánh giặc của các vị anh hùng dân tộc như Trần Hưng Đạo, Lê Lợi, Quang Trung; dịch nốt phần cuối cuốn sách “Tuyên ngôn của Đảng Cộng sản” của Mác - Ăngghen. Người cũng đã cho công bố một số tài liệu như: Mười vấn đề cần thiết trong kháng chiến; thư gửi đồng bào hậu phương, nhắc đồng bào giúp đỡ người tản cư; thư gửi Giám mục Lê Hữu Từ; thư gửi đồng bào toàn quốc sau trận Pháp tấn công vào Hà Nội; ký sắc lệnh số 298 ngày 16/3/1947 về việc thành lập Ngoại thương cục; thư gửi Bộ Nội vụ nhắc nhở việc củng cố các Ủy ban Hành chính…

 

Do phải giữ bí mật, không tiếp xúc trực tiếp với cán bộ và nhân dân địa phương, nhưng thông qua báo cáo của đội vũ trang tuyên truyền, Bác hiểu rõ về tình hình mọi mặt trong xã và kịp thời phê bình, chỉ bảo những thiết sót của cán bộ địa phương. Thực hiện Chỉ thị của Bác, các đồng chí cán bộ Văn phòng Trung ương vừa giúp việc cho Bác vừa làm công tác dân vận. Các đồng chí đến từng xóm gặp từng đoàn thể như thanh niên, phụ nữ, phụ lão nói chuyện, giải thích đường lối kháng chiến của Đảng, mở lớp dạy học cho một số bà con xung quanh chưa biết chữ. Tại đây, Người đã đặt tên cho các đồng chí giúp việc là “Trường - Kỳ - Kháng - Chiến - Nhất - Định - Thắng - Lợi”. Điều đó thể hiện rõ ý nguyện và quyết tâm của Người cũng như của nhân dân Việt Nam. Để bảo vệ an toàn tuyệt đối cho Bác và các cơ quan Trung ương, Ban bảo vệ đã bố trí một Trung đội bộ đội chủ lực do anh hùng Nguyễn Quốc Trị làm Trung đội trưởng. Trung đội này vừa làm nhiệm vụ canh gác bên ngoài vừa phối hợp với dân quân địa phương phòng gian bảo mật. Tối ngày 18/3/1947, sau khi họp Hội đồng Chính phủ xong, Bác và một số cán bộ cùng đoàn di chuyển đến địa điểm mới thuộc xã Chu Hoá, huyện Lâm Thao.

 

Nhân dịp kỷ niệm 70 năm ngày Bác Hồ về ở, làm việc tại xóm Đồi - xã Cổ Tiết, huyện Tam Nông tổ chức tôn tạo địa điểm Khu lưu niệm Hồ Chí Minh với tổng mức đầu tư trên 2 tỷ đồng

 

Theo lời kể của cụ Khuất Văn Phúc và cụ Hán Thị Mại ở khu 2, xã Cổ Tiết (vào năm 2007, khi 2 cụ vẫn còn sống và đang ở độ tuổi ngoài 80), các cụ cho biết: “Đầu năm 1947, nghe theo lời kêu gọi toàn quốc kháng chiến của Hồ Chủ tịch, anh chị em chúng tôi khi ấy mới ngoài 20 tuổi rủ nhau tham gia dân quân du kích của xã. Một buổi tối, chúng tôi thấy có chiếc xe đậu trên đường vào nhà ông Nguyện. Mấy hôm sau, nghe các anh chị cán bộ nói là xóm ta vừa có đoàn cán bộ cơ quan Thượng cấp đến ở và theo yêu cầu của cán bộ Ủy ban kháng chiến, nhà ông Nguyện nhường hẳn nhà cho cơ quan cấp trên và chuyển đến ở tạm nhà khác. Lúc này, ở xã Cổ Tiết cũng có một số bà con vùng xuôi lên tản cư, anh em được phổ biến tuyệt đối phải giữ bí mật chung. Thế nhưng trong những ngày tiếp theo, một không khí phấn chấn cứ lan tràn ra toàn xã. Chúng tôi được các anh ở Ủy ban hành chính kháng chiến báo đi học tập đường lối của Đảng. Tối nào cũng vậy, anh em thanh niên dân quân tự vệ tập trung ở một nhà rộng rãi, thoáng mát để nghe đồng chí Chiến và các anh trong đoàn cán bộ cấp cao nói về đường lối cách mạng của ta. Còn chị em phụ nữ tập trung nghe chị Chín (tức chị Thanh trong đoàn cán bộ cấp cao) nói về lịch sử dân tộc Việt Nam, ba miền Bắc - Trung - Nam đoàn kết một nhà, cùng tham gia kháng chiến đánh đuổi thực dân Pháp xâm lược. Ngoài thanh niên, phụ nữ còn có cả hội nghị các bô lão trong làng cũng tập trung để nghe cán bộ nói chuyện về lịch sử nước ta, về cách mạng tháng Tám và đường lối trường kỳ kháng chiến của dân tộc ta.

 

Sôi nổi nhất là phong trào bình dân học vụ. Còn nhớ hồi đó chưa có băng zôn như bây giờ, các khẩu hiệu đều viết và vẽ vào những cái nong rồi để ở trước cổng. Có áp phích vẽ hình một cô gái đẹp và đề câu thơ: “Tốt mã mà dốt i tờ/Càng trang điểm lắm, càng dơ dáy đời”. Còn rất nhiều khẩu hiệu để thúc đẩy mọi người tham gia học bình dân, ngồi ở dâu, làm gì cũng tập đánh vần, tập đọc, rất vui. Sau này, khi đoàn cán bộ Thượng cấp rời đi chỗ khác mọi người mới biết là Bác Hồ đã tới xóm Đồi chúng tôi 15 ngày. Ai cũng thấy tiếc là không được gặp Bác, không được nhìn thấy Bác. Nhưng từ đó, phong trào bình dân học vụ, các buổi học do các đồng chí cán bộ tỉnh, huyện dạy vẫn cứ tiếp diễn và được đông đảo nhân dân hưởng ứng. Cho đến tận bây giờ, khi đã ở ngoài tuổi 80, mỗi khi nhớ lại những ngày tháng sôi nổi ấy, chúng tôi thấy rất sung sướng, tự hào vì mình đã góp phần bảo vệ Bác Hồ và các cơ quan Trung ương đến ở và làm việc một cách an toàn, chu đáo. Tự hào là đã được nghe các đồng chí cán bộ cấp cao trong đoàn công tác giảng dạy về lịch sử dân tộc, về đường lối kháng chiến của Đảng, dấy lên một không khí sôi nổi trong những ngày đầu toàn quốc kháng chiến’’.

 

Nhân dịp kỷ niệm 70 ngày năm Bác Hồ về ở và làm việc tại xóm Đồi, xã Cổ Tiết, ngày 6/2/2017, Ngày 6/2/2017, Ngày 6/2/2017, huyện Tam Nông đã tiến hành khởi công, tôn tạo địa điểm Khu lưu niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh. Theo kế hoạch địa điểm lưu niệm được tôn tạo một số hạng mục như: Cổng, cửa ra vào, sân, mái nhà tưởng niệm, nhà lưu niệm, trồng thêm cây xanh và một số hạng mục công trình khác. Đây là công trình đặc biệt ý nghĩa nhằm lưu lại những chứng tích của Bác Hồ trong quá trình hoạt động cách mạng của Người tại huyện Tam Nông. Dự kiến, công trình sẽ được hoàn thành trong tháng 5/2017 - đúng vào dịp kỷ niệm 127 năm ngày sinh của Chủ tịch Hồ Chí Minh (19/5/1890 - 19/5/2017).

 

Hồng Tám


 In bài viết   Gửi phản hồi  Quay lại 
Ý kiến bạn đọc
Họ và tên  
Email  
Tiêu đề  
Nội dung  
File đính kèm