TIN TRONG TỈNH
 
Chương trình “Cặp lá yêu thương”: Viết tiếp ước mơ đến trường cho học sinh nghèo Phú Thọ

PhuthoPortal - Ngày 15/4, tại Khu Di tích lịch sử Đền Hùng, Chương trình “Cặp lá yêu thương” do Trung tâm tin tức VTV24, Đài Truyền hình Việt Nam phối hợp với Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội, Ngân hàng Chính sách - Xã hội Việt Nam thực hiện đã tổ chức trao tiền hỗ trợ hằng tháng cho học sinh “lá chưa lành” trên địa bàn tỉnh.


Ngân hàng Chính sách - Xã hội tỉnh trao tiền hỗ trợ cho các học sinh “lá chưa lành”

 

Tham dự chương trình có đại diện Ngân hàng Chính sách - Xã hội Việt Nam; đại diện lãnh đạo Sở Lao động - Thương binh và Xã hội, Ngân hàng Chính sách - Xã hội tỉnh, Hội Bảo trợ Người tàn tật và Trẻ em mồ côi tỉnh; đại diện phòng Lao động - Thương binh và Xã hội, phòng Giáo dục và Đào tạo các huyện, thành, thị.

 

Với thông điệp “Trao cơ hội đi học, trao cơ hội đổi đời”, thời gian qua, Chương trình “Cặp lá yêu thương” đã thu hút sự quan tâm của đông đảo người dân, khán giả xem truyền hình trên cả nước và ở nước ngoài bởi sự gần gũi, thiết thực và nhân văn. Qua chương trình, nhiều cá nhân, tổ chức đã chia sẻ, hỗ trợ cho hàng nghìn em nhỏ có hoàn cảnh khó khăn ở nhiều địa phương trên cả nước.

 

Tại buổi trao tiền hỗ trợ, 45 học sinh “lá chưa lành” của Phú Thọ đã được nhận số tiền hỗ trợ tối thiểu 200.000 đồng/người/tháng. Đây là khoản tiền được huy động từ các nhà hảo tâm trong và ngoài tỉnh. Trong số 45 học sinh, có 15 em được Ngân hàng Chính sách - Xã hội tỉnh nhận đỡ đầu với mức hỗ trợ 500.000 đồng/em/tháng. Bằng số tiền này, các em sẽ có thêm điều kiện để trang trải cho việc học hành và có thêm động lực để theo đuổi những ước mơ, biến ước mơ của mình thành sự thật.

 

Nhân dịp này, Hội Bảo trợ Người tàn tật và Trẻ em mồ côi tỉnh cũng hỗ trợ 45 suất quà, mỗi suất trị giá 200.000 đồng cho 45 “lá chưa lành”.

 

Hội Bảo trợ Người tàn tật và Trẻ em mồ côi tỉnh tặng quà cho các “lá chưa lành”

 

Các em học sinh được nhận tiền hỗ trợ đều là những trường hợp có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn. Câu chuyện về cuộc đời các em đã khiến nhiều người không kiềm chế được sự xúc động. Cậu học trò Hà Trường Giang hiện là học sinh Trường THPT Chuyên Hùng Vương (thành phố Việt Trì), sinh ra trong một gia đình tri thức ở thị trấn Sông Thao, huyện Cẩm Khê. Cuộc sống của Giang có lẽ sẽ luôn êm ấm nếu như không có vụ tai nạn xảy ra vào 5 năm trước khiến em mất đi cả cha và mẹ. Từ đó đến nay, Giang và em trai là Hà Trường Sơn ở cùng với bà nội. Bà em tuổi cũng đã ngoài 80, sức khỏe yếu, không còn khả năng lao động. Cuộc sống của ba bà cháu rất vất vả, phải chắt chiu, nhịn ăn nhịn mặc cốt để hai anh em không phải bỏ học giữa chừng. Thiếu thốn cả về vật chất và tinh thần nhưng hai anh em Giang luôn nỗ lực vươn lên, chăm chỉ học hành và đỡ đần bà nội việc nhà. Giang đã thi đỗ và theo học tại Trường THPT Chuyên Hùng Vương. Còn Sơn 7 năm qua luôn đạt học sinh giỏi toàn diện, là một tấm gương sáng của lớp và của trường để các bạn học tập, noi theo…

 

Giang chia sẻ: “Ước mơ của em là sẽ thi đỗ đại học và em sẽ nỗ lực để đạt được điều đó. Em mong sau này có một công việc ổn định, có thu nhập tốt để có thể lo cho bà nội và nuôi em trai ăn học…”

 

Sau khi nhận tiền hỗ trợ, các em học sinh đã cùng nhau vẽ tranh và viết lên những ước mơ của mình

 

Cũng có hoàn cảnh tương tự như Sơn và Giang, em Triệu Văn Vinh, sinh năm 2004 tại khu Sinh Tàn, xã Thượng Cửu, huyện Thanh Sơn mồ côi cả cha lẫn mẹ và hiện đang ở cùng với bác ruột. Thế nhưng gia đình bác em cũng rất nghèo, không đủ khả năng tiếp tục lo cho em được đến lớp. Mặc dù khao khát con chữ, ước mong được đi học để thoát khỏi cái nghèo nhưng điều kiện kinh tế thiếu thốn có thể là rào cản vĩnh viễn ngăn bước chân em tới trường. Em tâm sự: “Nếu không nhận được sự hỗ trợ từ chương trình “Cặp lá yêu thương”, có lẽ em sẽ phải nghỉ học. Em rất biết ơn các nhà hảo tâm đã ủng hộ, giúp đỡ chúng em. Em hứa sẽ nỗ lực vươn lên, vượt qua số phận và hoàn cảnh để học tập thật tốt.”

 

Sơn, Giang và Vinh chỉ là 3 trong số những mảnh đời tội nghiệp gắn với những câu chuyện buồn rất cần sự quan tâm, sẻ chia, giúp đỡ của cộng đồng, của xã hội…

 

Nhằm kết nối các nhà hảo tâm (được gọi là “lá lành”) với các trường hợp có hoàn cảnh khó khăn (được gọi là “lá chưa lành”) trên địa bàn tỉnh tạo thành các “cặp lá yêu thương”, giúp đỡ, động viên họ vươn lên trong cuộc sống, vào lúc 10h30’ ngày mai (16/4), tại sân trung tâm lễ hội, Khu Di tích lịch sử Đền Hùng sẽ diễn ra chương trình “Cặp lá yêu thương” tại Phú Thọ. Chương trình được truyền hình trực tiếp trên kênh VTV1, Đài Truyền hình Việt Nam.

 

Huyền Trang


 In bài viết   Gửi phản hồi  Quay lại 
Ý kiến bạn đọc
Họ và tên  
Email  
Tiêu đề  
Nội dung  
File đính kèm