TIN NỔI BẬT
 
Khoa học và Công nghệ phục vụ phát triển kinh tế - xã hội

PhuthoPortal - Ngày 4/1, Bộ Khoa học và Công nghệ (KH&CN) tổ chức Hội nghị trực tuyến toàn quốc tổng kết công tác năm 2016, triển khai công tác năm 2017 với chủ đề “Khoa học và Công nghệ phục vụ phát triển kinh tế - xã hội”. Đồng chí Nguyễn Xuân Phúc - Ủy viên Bộ Chính trị, Thủ tướng Chính phủ chủ trì hội nghị. Cùng dự có đồng chí Vũ Đức Đam - Ủy viên BCH Trung ương Đảng, Phó Thủ tướng Chính phủ; lãnh đạo Bộ KH&CN cùng một số bộ, ngành trung ương.


Quang cảnh hội nghị tại điểm cầu Phú Thọ

 

Chủ trì hội nghị tại điểm cầu Phú Thọ có đồng chí Hà Kế San - Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh; đại diện lãnh đạo một số sở, ban, ngành, các tổ chức KH&CN của tỉnh…

 

Năm 2016, ngành KH&CN đã tập trung thực hiện các nhiệm vụ trọng tâm để đưa KH&CN trở thành yếu tố trọng yếu nâng cao năng suất, chất lượng cạnh tranh của nền kinh tế; tập trung cải cách thủ tục hành chính, triển khai chính phủ điện tử, hỗ trợ, phát triển doanh nghiệp, đặc biệt là doanh nghiệp khởi nghiệp đổi mới sáng tạo, cải thiện môi trường kinh doanh, nâng cao năng lực cạnh tranh quốc gia. Trong năm qua, hoạt động KH&CN đã có nhiều kết quả nổi bật, thể hiện trong các nhiệm vụ đó là: Công tác xây dựng cơ chế, chính sách, hoàn thiện hệ thống pháp luật về KH&CN; hoạt động khoa học xã hội, nhân văn phục vụ hoạch định chủ trương, đường lối phát triển kinh tế - xã hội, quốc phòng - an ninh. Các kết quả KH&CN được ứng dụng trong nông nghiệp đã giúp Việt Nam trở thành một trong những quốc gia dẫn đầu về xuất khẩu nông, lâm, thủy sản với kim ngạch xuất khẩu đạt 32,1 tỷ USD. Cùng với những kết quả trong lĩnh vực sản xuất công nghiệp, giao thông và xây dựng, những thành tựu nổi bật trong y học đều xuất phát từ các kết quả nghiên cứu khoa học, góp phần to lớn vào sự nghiệp bảo vệ và chăm sóc sức khỏe nhân dân. Vai trò và vị thế nền y tế Việt Nam đã được nâng lên ngang tầm khu vực và thế giới, như ghép tạng, công nghệ tế bào gốc, y học hạt nhân. 

 

Tại hội nghị, các đại biểu đã thảo luận về các nội dung trọng tâm trong công tác KH&CN; nguyên nhân chủ yếu của những tồn tại, hạn chế và bàn giải pháp khắc phục.

 

Phát biểu kết luận hội nghị, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đánh giá cao những kết quả mà ngành KH&CN đã đạt được trong thời gian qua. Thủ tướng Chính phủ nhấn mạnh: Những kết quả trong phát triển kinh tế - xã hội, quốc phòng - an ninh của nước ta có đóng góp quan trọng của KH&CN. Về một số nhiệm vụ trọng tâm để phát triển KH&CN trong thời gian tới, Thủ tướng Chính phủ nhấn mạnh tới một số vấn đề cần tập trung thực hiện, đó là hoàn thiện thể chế chính sách, con người, nguồn lực, cơ sở hạ tầng, năng lực hội nhập, năng lực kiến tạo, quản trị của nhà nước về KH&CN. Trong đó, Thủ tướng Chính phủ yêu cầu: Chú trọng tạo dựng thể chế thông thoáng, sử dụng nhân tài có nguyện vọng cống hiến cho quê hương; đảm bảo năng lực thực thi pháp luật trong bảo hộ quyền sở hữu trí tuệ; nghiên cứu khoa học phải gắn với thị trường, gắn lý luận với thực tiễn; tạo môi trường thuận lợi cho các nhà khoa học nghiên cứu, sáng tạo; khuyến khích doanh nghiệp nghiên cứu ứng dụng KH&CN. Nhân dịp năm mới 2017, Thủ tướng Chính phủ gửi lời chúc mừng năm mới và tin tưởng ngành KH&CN sẽ phát huy những kết quả đã đạt được, khắc phục những hạn chế, đưa KH&CN thực sự là động lực để đất nước phát triển nhanh và bền vững.

 

Ngọc Kiên


 In bài viết   Gửi phản hồi  Quay lại 
Ý kiến bạn đọc
Họ và tên  
Email  
Tiêu đề  
Nội dung  
File đính kèm