TIN NỔI BẬT
 
Triển khai Năm cao điểm hành động vệ sinh an toàn thực phẩm trong lĩnh vực nông nghiệp năm 2017

PhuthoPortal - Ngày 10/2, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN&PTNT) tổ chức hội nghị trực tuyến với các địa phương triển khai Kế hoạch Năm cao điểm hành động vệ sinh an toàn thực phẩm (VSATTP) trong lĩnh vực nông nghiệp năm 2017. Đồng chí Nguyễn Xuân Cường - Ủy viên BCH Trung ương Đảng, Bộ trưởng Bộ NN&PTNT chủ trì hội nghị. Dự hội nghị tại điểm cầu Phú Thọ có đồng chí Nguyễn Thanh Hải - TUV, Phó Chủ tịch UBND tỉnh; đại diện lãnh đạo một số sở, ban, ngành của tỉnh.


Quang cảnh hội nghị tại điểm cầu Phú Thọ

 

Năm 2016, Bộ NN&PTNT cùng với các địa phương trên cả nước đã tập trung nguồn lực, quyết liệt vào cuộc triển khai Năm cao điểm hành động VSATTP trong lĩnh vực nông nghiệp và đạt được những kết quả bước đầu khá quan trọng. Hệ thống văn bản quy phạm pháp luật, tiêu chuẩn, quy chuẩn được rà soát, hoàn thiện, cơ bản đầy đủ hành lang pháp lý phục vụ công tác quản lý chất lượng, ATTP nông lâm thủy sản. Công tác thông tin tuyên truyền về ATTP được đổi mới, tập trung vào việc thông tin cảnh báo các sản phẩm, các cơ sở sản xuất kinh doanh nông lâm thủy sản kém chất lượng, đồng thời giới thiệu, quảng bá các cơ sở sản xuất kinh doanh đảm bảo ATTP, các chuỗi cung ứng nông sản thực phẩm an toàn cho người tiêu dùng. Tính đến nay, cả nước đã có 50 tỉnh xây dựng thành công 444 mô hình điểm chuỗi cung ứng nông lâm thủy sản an toàn, truy xuất được nguồn gốc. Hoạt động giám sát ATTP được thực hiện ở tất cả các khâu, trong đó tập trung vào các sản phẩm nông thủy sản tươi sống tiêu dùng hằng ngày của người dân. Công tác thanh, kiểm tra liên ngành, đột xuất được thực hiện nghiêm túc, kịp thời phát hiện, xử lý nghiêm các cơ sở vi phạm. Đã ngăn chặn hiệu quả lạm dụng chất cấm sabutamol, vàng O trong chăn nuôi thời gian qua…

 

Tuy nhiên, việc ngăn chặn, giảm thiểu rõ nét tồn dư thuốc bảo vệ thực vật trong sản phẩm trồng trọt, tồn dư hóa chất, kháng sinh trong sản phẩm chăn nuôi, nuôi trồng thủy sản, ô nhiễm vi sinh vật trong thịt gia súc, gia cầm còn chưa được xử lý triệt để; sản xuất, chế biến nông sản thực phẩm còn nhỏ lẻ, thiếu liên kết; tốc độ nhân rộng chuỗi cung ứng nông sản thực phẩm an toàn còn rất chậm…

 

Tại Phú Thọ, công tác quản lý nhà nước về chất lượng vật tư nông nghiệp, ATTP thời gian qua đã có nhiều tiến bộ. Qua thanh, kiểm tra theo kế hoạch, đột xuất, năm 2016 đã tạm dừng hoạt động của 12 cơ sở sản xuất thức ăn chăn nuôi, cơ sở kinh doanh phân bón, cơ sở không đảm bảo ATTP nông lâm thủy sản; tiến hành xử phạt vi phạm hành chính 20 cơ sở với tổng số tiền trên 104 triệu đồng. Cùng với đó, tỉnh cũng đã hình thành các chuỗi cung cấp rau an toàn tại huyện Lâm Thao; chuỗi sản xuất chè an toàn tại huyện Thanh Sơn; chuỗi sản xuất và kinh doanh gà thịt tại huyện Phù Ninh. Các mô hình chuỗi liên kết giữa sản xuất, chế biến, kinh doanh đã góp phần nâng cao chất lượng các sản phẩm nông sản, bước đầu khẳng định được thương hiệu về sản phẩm có nguồn gốc xuất xứ…

 

Tiếp tục triển khai Năm cao điểm hành động VSATTP trong lĩnh vực nông nghiệp năm 2017, tỉnh Phú Thọ tập trung rà soát, hoàn thiện hệ thống văn bản quy phạm pháp luật, ban hành các kế hoạch, văn bản chỉ đạo về công tác quản lý  chất lượng vật tư nông nghiệp, ATTP nông lâm thủy sản để công tác quản lý đi vào nề nếp, hiệu quả; tiếp tục triển khai công tác tuyên truyền, giáo dục, nâng cao nhận thức của người sản xuất, người dân; triển khai xây dựng chuỗi cung cấp thực phẩm nông lâm thủy sản an toàn, các vùng sản xuất nông nghiệp tập trung, công nghệ cao gắn với phát triển hợp tác, liên kết sản xuất với tiêu thụ nông sản thực phẩm an toàn; tập trung thanh, kiểm tra chất lượng, nguồn gốc nhóm nông sản, thủy sản tiêu thụ với sản lượng lớn trên địa bàn tỉnh, phát hiện và xử lý hàng hóa nhập lậu, không rõ nguồn gốc xuất xứ…

 

Phát biểu kết luận hội nghị, Bộ trưởng Bộ NN&PTNT Nguyễn Xuân Cường yêu cầu các cơ quan chuyên môn, các địa phương thời gian tới tập trung triển khai thực hiện tốt Kết luận số 11 của Ban Bí thư về việc tiếp tục thực hiện Chỉ thị 08 của Ban Bí thư khoá XI về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với vấn đề an toàn thực phẩm trong tình hình mới, Chỉ thị số 13 của Thủ tướng Chính phủ về việc tăng cường trách nhiệm quản lý nhà nước về ATTP. Đẩy mạnh triển khai tái cơ cấu ngành nông nghiệp, xây dựng nông thôn mới, tiến tới xây dựng nền nông nghiệp hiện đại. Tăng cường giám sát ATTP, tập trung vào nông sản thực phẩm tươi sống, kịp thời phát hiện, cảnh báo và truy xuất, xử lý tận gốc sản phẩm không đảm bảo an toàn. Tăng cường sự phối hợp chặt chẽ giữa ngành NN&PTNT với các ngành: Công thương, Y tế, Công an trong quản lý, kiểm soát ngăn chặn tàng trữ, buôn bán chất cấm, lạm dụng hóa chất trong công nghiệp, kháng sinh y tế trong sản xuất, chế biến, bảo quản nông sản thực phẩm. Tiếp tục đẩy mạnh tuyên truyền, phổ biến sâu rộng pháp luật về ATTP. Triển khai tổ chức sản xuất kết nối với tiêu thụ, xúc tiến thương mại, truyền thông, quảng bá nông sản thực phẩm an toàn…

 

Lệ Thủy


 In bài viết   Gửi phản hồi  Quay lại 
Ý kiến bạn đọc
Họ và tên  
Email  
Tiêu đề  
Nội dung  
File đính kèm