TIN NỔI BẬT
 
Sơ kết công tác bảo đảm trật tự an toàn giao thông quí I năm 2017

PhuthoPortal - Ngày 16/3, Ủy ban ATGT Quốc gia tổ chức hội nghị trực tuyến sơ kết công tác bảo đảm trật tự an toàn giao thông (TTATGT) quí I, triển khai nhiệm vụ công tác quí II năm 2017. Đồng chí Trương Hòa Bình - Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ, Chủ tịch Ủy ban ATGT Quốc gia chủ trì hội nghị. Dự hội nghị tại điểm cầu Hà Nội có các đồng chí thành viên Ủy ban ATGT Quốc gia.


 

Đồng chí Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hà Kế San phát biểu tham luận hội nghị tại điểm cầu Phú Thọ

 

Tại điểm cầu Phú Thọ, đồng chí Hà Kế San - Ủy viên BTV Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh chủ trì hội nghị. Dự hội nghị có các đồng chí thành viên Ban ATGT tỉnh.

 

Theo báo cáo của Ủy ban ATGT Quốc gia, tình hình TTATGT trên cả nước trong quí I năm 2017 (tính từ ngày 16/12/2016 đến ngày 15/2/2017) đã có nhiều chuyển biến tích cực; công tác giải tỏa vi phạm hành lang ATGT của Thủ đô Hà Nội và Thành phố Hồ Chí Minh đạt được nhiều kết qủa. Trong quí, toàn quốc đã xảy ra 3.465 vụ tai nạn và va chạm giao thông, làm chết 1.570 người, bị thương 2.660 người. Mặc dù những tháng đầu năm 2017, tình hình TTATGT tiếp tục có chuyển biến tích cực, tai nạn giao thông (TNGT) giảm cả 3 tiêu chí so với cùng kỳ năm 2016. Tuy nhiên, những tháng đầu năm tình hình TNGT đường thủy tăng so với cùng kỳ; số vụ TNGT dịp Tết Nguyên đán Đinh Dậu tăng cao so với dịp Tết Nguyên đán Bính Thân; số vụ TNGT nghiêm trọng và đặc biệt nghiêm trọng tăng cao; tình trạng vi phạm chở quá tải trọng tái diễn ở một số tỉnh, nhất là những tỉnh có nhiều mỏ khoáng sản; tình trạng ùn tắc giao thông tại các đô thị lớn vẫn diễn biến phức tạp;...

 

Đối với tỉnh Phú Thọ, thực hiện chỉ đạo của Chính phủ, Ủy ban ATGT Quốc gia, Tỉnh ủy, UBND tỉnh đã có nhiều văn bản chỉ đạo các sở, ban, ngành, các địa phương về triển khai các biện pháp bảo đảm TTATGT năm 2017 với những giải pháp cụ thể nhằm kéo giảm TNGT về cả 3 tiêu chí so với năm 2016. Những tháng đầu năm 2017, trên địa bàn tỉnh đã xảy ra 28 vụ va chạm và TNGT, làm chết 13 người, bị thương 27 người; không để xảy ra TNGT đường sắt và đường thủy nội địa. Tình hình TTATGT những tháng đầu năm 2017 trên địa bàn tỉnh tuy đã được đảm bảo, song số vụ TNGT chưa giảm theo mục tiêu đề ra; các vi phạm về hành lang ATGT chưa được giải quyết triệt để; ý thức của người dân trong bảo vệ kết cấu hạ tầng giao thông cũng như khi tham gia giao thông vẫn còn nhiều hạn chế; công tác bảo đảm TTATGT một số địa phương chưa được coi trọng; tình trạng xe khách chở quá số người qui định, phóng nhanh, vượt ẩu vẫn còn diễn ra.

 

Phát biểu tham luận tại hội nghị, đồng chí Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hà Kế San đã làm rõ thêm những kết quả đạt được của tỉnh đối với công tác bảo đảm TTATGT trong quí I năm 2017. Đề cập đến các giải pháp đảm bảo TTATGT đường sắt trên địa bàn tỉnh hiện nay, Phó Chủ tịch UBND tỉnh nêu rõ: Tỉnh Phú Thọ hiện có 92 vị trí đường ngang dân sinh tự mở, không đảm bảo ATGT. Để từng bước khắc phục những tồn tại này, năm 2016 tỉnh Phú Thọ đã chỉ đạo Ban ATGT tỉnh phối hợp với các địa phương có đường sắt chạy qua và đơn vị quản lý đường sắt thành lập 17 chốt cảnh giới tại các điểm giao cắt giữa đường bộ và đường sắt có mật độ phương tiện qua lại đông, tiềm ẩn nguy cơ TNGT cao để tổ chức ký hợp đồng lao động với người địa phương để thực hiện duy trì canh gác 24/24h đối với các chốt cảnh giới này. Đồng chí Phó Chủ tịch UBND tỉnh cũng đề nghị Bộ Giao thông vận tải, Tổng cục Đường bộ Việt Nam đầu tư kinh phí để bổ sung điều chỉnh, thay thế hệ thông báo hiệu đường bộ; xử lý dứt điểm các điểm đen, đoạn đường nguy hiểm tiềm ẩn nguy cơ mất ATGT trên địa bàn tỉnh; đầu tư xây dựng, bảo đảm ATGT đối với các điểm giao cắt giữa đường bộ với đường sắt.

 

Kết luận hội nghị, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình đề nghị các bộ, ngành, các tổ chức chính trị và Ban ATGT các địa phương cần khẩn trương trình Quốc hội ban hành các qui định về đảm bảo TTATGT đường bộ, đường sắt, đường thủy nội địa, đường không; đổi mới công tác tuyên truyền và tích cực đưa giáo dục về ATGT vào các trường học; tiếp tục đẩy mạnh tái cơ cấu ngành vận tải, giảm vận tải đường bộ; đẩy nhanh tiến độ đầu tư xây dựng tuyến giao thông nội đô, các dịch vụ vận tải công cộng nhằm khuyến khích người dân sử dụng; tích cực ứng dụng khoa học công nghệ trong đảm bảo ATGT, chống ùn tắc giao thông tại các đô thị lớn. Đẩy mạnh phát triển kết cấu hạ tầng chiến lược gắn với tái cấu trúc phát triển không gian; tiếp tục xây dựng văn hóa giao thông cho toàn xã hội; sử dụng nguồn kinh phí của trung ương, địa phương một cách hợp lý nhằm xử lý các điểm đen về ATGT; quản lý chặt chẽ công tác đào tạo, sát hạch, cấp Giấy phép lái xe; tăng cường tuần tra, kiểm soát và xử lý nghiêm các vi phạm về TTATGT; lập lại vỉa hè nhằm đảm bảo giao thông cho người đi bộ; thực hiện tháng cao điểm về đảm bảo TTATGT; thực hiện các giải pháp chống ùn tắc giao thông, đảm bảo ATGT dịp nghỉ lễ 30/4 - 1/5.

 

Vũ Tuân


 In bài viết   Gửi phản hồi  Quay lại 
Ý kiến bạn đọc
Họ và tên  
Email  
Tiêu đề  
Nội dung  
File đính kèm
     

 

Tin mới hơn