TIN NỔI BẬT
 
Bàn giao, tiếp nhận chức năng, nhiệm vụ quản lý nhà nước về giáo dục nghề nghiệp

PhuthoPortal - Ngày 12/4, Sở Lao động - Thương binh và Xã hội (Sở LĐ-TB&XH) tổ chức Hội nghị công bố kết quả bàn giao chức năng quản lý nhà nước về giáo dục nghề nghiệp và triển khai nhiệm vụ giáo dục nghề nghiệp năm 2017. Đồng chí Hà Kế San - Ủy viên BTV Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh dự và chỉ đạo hội nghị. Dự hội nghị có đại diện lãnh đạo một số sở, ngành và UBND các huyện, thành, thị liên quan; lãnh đạo các cơ sở giáo dục, đào tạo nghề trên địa bàn tỉnh.


 

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hà Kế San phát biểu chỉ đạo hội nghị

 

Thực hiện Nghị quyết số 76/NQ-CP ngày 3/9/2016 của Chính phủ; hướng dẫn của Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội; văn bản của UBND tỉnh về việc thực hiện một số nội dung liên quan đến giáo dục nghề nghiệp, từ ngày 22/3/2017, Sở Giáo dục và Đào tạo tiến hành bàn giao cho Sở LĐ-TB&XH toàn bộ chức năng, nhiệm vụ quản lý Nhà nước về giáo dục nghề nghiệp đối với các trường Cao đẳng, Trung cấp chuyên nghiệp, các trường Đại học có tham gia hoạt động giáo dục nghề nghiệp, trừ các trường/ngành Sư phạm. Nội dung bàn giao gồm: Chức năng, nhiệm vụ, cán bộ công chức, hồ sơ tài liệu và xử lý các vấn đề chuyển tiếp. Theo đó, Sở LĐ-TB&XH là cơ quan chuyên môn giúp UBND tỉnh quản lý Nhà nước về giáo dục nghề nghiệp. Sau khi bàn giao, toàn tỉnh có 53 cơ sở giáo dục nghề nghiệp và tham gia hoạt động giáo dục nghề nghiệp. Kể từ ngày 01/01/2017, việc tuyển sinh, giáo dục, đào tạo nghề nghiệp do Sở LĐ-TB&XH thực hiện theo quy định của Luật Giáo dục nghề nghiệp và hướng dẫn của Bộ LĐ-TB&XH. Các khóa tuyển sinh từ ngày 01/01/2017 trở đi được đào tạo, cấp bằng theo quy định của Luật Giáo dục nghề nghiệp. Việc đào tạo liên thông đối với học sinh, sinh viên trung cấp, cao đẳng tuyển sinh từ năm 2017 trở đi thực hiện theo quy định của Thủ tướng Chính phủ.

 

Về triển khai nhiệm vụ giáo dục nghề nghiệp năm 2017, căn cứ nhu cầu học nghề và tình hình thực tế tại địa phương, năng lực đào tạo của các cơ sở Giáo dục nghề nghiệp trên địa bàn tỉnh, dự kiến sẽ tuyển sinh, đào tạo cho trên 20.500 học sinh, sinh viên.

 

Tại hội nghị, các đại biểu đã cùng thảo luận về các nội dung liên quan đến kết quả triển khai Luật Giáo dục nghề nghiệp; kinh nghiệm tư vấn hướng nghiệp, tuyển sinh trung cấp, cao đẳng và quan hệ với doanh nghiệp trong giải quyết việc làm sau đào tạo…

 

Phát biểu chỉ đạo tại hội nghị, đồng chí Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hà Kế San nhấn mạnh: Chất lượng luôn là yếu tố quan trọng hàng đầu, quyết định đến sự tồn tại của mỗi cơ sở giáo dục, đào tạo, vì vậy trong thời gian tới, các đơn vị có liên quan cần tiếp tục nâng cao chất lượng hoạt động của đơn vị mình, đào tạo các ngành, nghề phù hợp với xu thế hướng tới đào tạo thực hành; nâng cao công tác quản lý và sử dụng hợp lý nguồn lực con người, cơ sở vật chất. Các đơn vị đào tạo cần tập huấn một cách hiệu quả, thiết thực, chất lượng Luật Giáo dục nghề nghiệp và những văn bản liên quan; tập trung làm tốt việc tuyển sinh, đảm bảo số lượng và chất lượng. Là đơn vị tiếp nhận bàn giao, Sở LĐTB&XH cần sớm ổn định công tác quản lý nhà nước về giáo dục nghề nghiệp trên địa bàn tỉnh, đảm bảo hiệu lực, hiệu quả; đồng thời không làm ảnh hưởng đến việc tổ chức và hoạt động của các cơ sở giáo dục chuyên nghiệp, nay là cơ sở giáo dục nghề nghiệp được bàn giao.

 

Vũ Tuân


 In bài viết   Gửi phản hồi  Quay lại 
Ý kiến bạn đọc
Họ và tên  
Email  
Tiêu đề  
Nội dung  
File đính kèm