TIN NỔI BẬT
 
Giám sát kết quả thực hiện việc giải quyết khiếu nại, tố cáo tại huyện Phù Ninh

PhuthoPortal - Ngày 19/4, Đoàn giám sát của Thường trực Ủy ban MTTQ tỉnh do đồng chí Trần Phù Tiêu - Uỷ viên BTV Tỉnh ủy, Chủ tịch Uỷ ban MTTQ tỉnh làm trưởng đoàn có buổi giám sát kết quả thực hiện việc giải quyết khiếu nại, tố cáo trong 2 năm 2015, 2016 tại huyện Phù Ninh. Dự buổi giám sát có các đồng chí: Dương Hoàng Hương - TUV, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh; đại diện Ban Nội chính Tỉnh uỷ; đại diện lãnh đạo Văn phòng UBND tỉnh, Sở Tư pháp, Thanh tra tỉnh, các hội, đoàn thể của tỉnh; các đồng chí lãnh đạo huyện Phù Ninh, thị trấn Phong Châu và xã Phù Ninh.


 

Chủ tịch Ủy ban MTTQ tỉnh Trần Phù Tiêu kết luận buổi giám sát

 

Tại buổi làm việc, lãnh đạo thị trấn Phong Châu, xã Phù Ninh và huyện Phù Ninh đã báo váo tóm tắt với đoàn về kết quả thực hiện việc giải quyết khiếu nại, tố cáo trong 2 năm 2015, 2016 tại cơ sở.

 

Theo đó, ngay sau khi Luật Khiếu nại, Luật Tố cáo và Luật Tiếp công dân được ban hành, Huyện uỷ, UBND huyện Phù Ninh đã lãnh đạo, chỉ đạo triển khai tuyên truyền và thực hiện luật nghiêm túc. Trong 2 năm 2015, 2016 huyện đã tổ chức các cuộc thanh tra trách nhiệm thực hiện Luật Tiếp công dân, Luật Khiếu nại, Luật Tố cáo đối với Chủ tịch UBND các xã, thị trấn của huyện. Công tác nhận, phân loại, giải quyết đơn theo đúng thẩm quyền, đảm bảo kịp thời, đúng quy định, do đó các vụ, việc khiếu kiện phức tạp, kéo dài trên địa bàn huyện đã từng bước được giải quyết, tình trạng đơn thư khiếu nại vượt cấp giảm so với những năm trước. Thông qua công tác giải quyết khiếu nại, tố cáo, Hội đồng bồi thường giải phóng mặt bằng huyện và UBND các xã đã chi trả số tiền bồi thường trên 2.739 triệu đồng cho các hộ dân, UBND huyện đã ban hành quyết định kỷ luật bằng hình thức cảnh cáo và khiển trách đối với 4 cán bộ công chức vi phạm đạo đức trong thực thi công vụ.

 

Sau khi nghe các đại biểu thảo luận, làm rõ một số vấn đề về công tác tiếp công dân, giải quyết khiếu nại, tố cáo trên địa bàn huyện Phù Ninh, đồng chí Trần Phù Tiêu - Chủ tịch Ủy ban MTTQ tỉnh, Trưởng đoàn giám sát đã chỉ rõ một số điểm còn tồn tại, hạn chế trong công tác giải quyết khiếu nại, tố cáo của huyện. Đồng chí yêu cầu, trong thời gian tới, các cơ quan thực hiện tiếp công dân, tiếp nhận đơn thư khiếu nại, tố cáo của công dân cần nắm chắc các qui định của pháp luật, nâng cao trình độ chuyên môn nghiệp vụ và chủ động nắm bắt tình hình tại cơ sở để có những giải quyết kịp thời, hợp tình, hợp lý và đúng qui định pháp luật; thực hiện tốt việc phân loại đơn thư. Các đơn vị có liên quan trong giải quyết đơn thư khiếu nại, tố cáo của công dân cần chủ động, tích cực phối hợp trong giải quyết đơn thư của công dân. MTTQ và các tổ chức đoàn thể trên địa bàn huyện tích cực vận động nhân dân chấp hành các qui định của pháp luật và thực hiện tốt công tác hòa giải ngay từ cơ sở. Huyện cần quan tâm tới các vụ việc khiếu nại, tố cáo tồn đọng, kéo dài để có sự phối hợp chặt chẽ với các ngành chức năng tập trung giải quyết trong thời gian sớm nhất, đảm bảo lợi ích cho người dân. Thực hiện tốt quy chế dân chủ ở cơ sở, góp phần hạn chế đơn thư khiếu nại, tố cáo, các vụ việc phức tạp, đông người, bảo đảm tình hình an ninh trật tự tại các địa phương, đơn vị và thực hiện nghiêm các kết luận giải quyết khiếu nại, tố cáo, các chỉ đạo của trung ương, của tỉnh về công tác giải quyết khiếu nại, tố cáo.

 

Vũ Tuân


 In bài viết   Gửi phản hồi  Quay lại 
Ý kiến bạn đọc
Họ và tên  
Email  
Tiêu đề  
Nội dung  
File đính kèm