TIN NỔI BẬT
 
Chất vấn Bộ trưởng Bộ Lao động, Thương binh - Xã hội và Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông

PhuthoPortal - Sáng 18/4, theo chương trình làm việc của Phiên họp thứ 9, Ủy ban Thường vụ Quốc hội khóa XIV tổ chức chất vấn và trả lời chất vấn đối với Bộ trưởng Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội Đào Ngọc Dung. Phiên chất vấn được thực hiện thông qua cầu truyền hình trực tiếp tại 63 tỉnh, thành, phố.


Phó Trưởng Đoàn ĐBQH tỉnh Cao Đình Thưởng chủ trì phiên chất vấn tại điểm cầu Phú Thọ

 

Tại điểm cầu Phú Thọ, đồng chí Cao Đình Thưởng - Tỉnh ủy viên, Phó Trưởng Đoàn ĐBQH chủ trì phiên tham dự. Tham dự có các đồng chí đại diện Thường trực HĐND tỉnh; lãnh đạo Ủy ban MTTQ tỉnh; đại diện lãnh đạo Văn phòng Đoàn ĐBQH tỉnh, Văn phòng HĐND tỉnh, Văn phòng UBND tỉnh và một số sở, ngành của tỉnh.

 

Tại phiên chất vấn, các đại biểu đã tập trung vào các nhóm vấn đề: Giải pháp để đẩy nhanh việc rà soát, giải quyết chế độ, chính sách đối với người có công, đặc biệt là những hồ sơ còn tồn đọng, vướng mắc; thực trạng công tác quản lý nhà nước về đào tạo nghề; giải quyết việc làm cho thanh niên, nhất là thanh niên ở vùng nông thôn, bộ đội, công an xuất ngũ; chuyển đổi, quản lý các trung tâm cai nghiện trong cả nước.

 

Đối với nhóm vấn đề “Giải pháp để đẩy nhanh việc rà soát, giải quyết chế độ, chính sách đối với người có công, đặc biệt là những hồ sơ tồn đọng, vướng mắc”, các đại biểu đã thẳng thẳn chỉ ra những tồn tại đối với công tác rà soát, giải quyết chế độ, chính sách đối với người có công, đặc biệt vẫn còn khá nhiều trường hợp đã lợi dụng khe hở của pháp luật làm giả, khai man hồ sơ để hưởng chính sách. Nhiều trường hợp cán bộ làm công tác chính sách vi phạm quy định về nhiệm vụ tài chính, đã chiếm dụng nhiều tiền của Nhà nước và gây bức xúc trong xã hội. Trước thực trạng này, Bộ trường Đào Ngọc Dung cho biết, Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội đã tích cực tập trung chỉ đạo thực hiện chính sách ưu đãi đối với những người có công, tuy nhiên trong công tác triển khai và thực hiện chính sách không tránh khỏi những sai sót như các vị đại biểu Quốc hội đã nêu. Để giải quyết chính sách đối với người có công, bên cạnh những chính sách hiện hành, Bộ Lao động -  Thương binh và Xã hội đã trình Thủ tướng Chính phủ ban hành một số chính sách ưu đãi đối với lực lượng dân công hỏa tuyến, người được bằng khen trong thời kỳ kháng chiến, đây là những điều cử tri đã mong mỏi qua nhiều năm và đã được giải quyết trong nhiệm kỳ này. Đã kịp thời sửa đổi, bổ sung một số văn bản để tháo gỡ những vướng mắc, hạn chế trong xác nhận và thực hiện chế độ chính sách đối với người bị nhiễm chất độc hóa học. Đã ban hành kế hoạch quy trình liên ngành để thúc đẩy hiệu quả giải quyết hồ sơ tồn đọng với các mục tiêu giải quyết căn bản trong năm 2017…

 

Về thực trạng “Công tác quản lý nhà nước về đào tạo nghề; giải quyết việc làm cho thanh niên, nhất là thanh niên ở vùng nông thôn, bộ đội, công an xuất ngũ”, Bộ trưởng cho biết: Trong năm 2017 sẽ khẩn trương thực hiện các giải pháp nhằm cố gắng hoàn thành công tác rà soát quy hoạch lại mạng lưới đào tạo nghề để định hướng phát triển phù hợp tránh lãng phí. Mặt khác, Bộ sẽ triển khai các giải pháp thiết thực để nâng cao chất lượng đào tạo nghề gắn với thị trường lao động, đổi mới mô hình đào tạo, kết nối giữa doanh nghiệp với người sử dụng lao động, cơ sở đào tạo và người lao động hướng đến phát triển việc làm bền vững, giao tính chủ động việc lựa chọn loại hình ngành nghề đào tạo phù hợp với điều kiện, hoàn cảnh cụ thể của từng đối tượng; xem xét nghiên cứu thí điểm cho nhóm bộ đội, công an xuất ngũ có sự lựa chọn để tham gia việc đào tạo nghề như hiện nay hoặc có thể được sử dụng chính nguồn hỗ trợ này để tạo vốn sản xuất ban đầu. Đặc biệt, Bộ sẽ tăng cường công tác dự báo, nâng cao hiệu quả công tác phân luồng học sinh sau THCS, THPTl; đẩy mạnh phát triển thị trường lao động trong nước, gắn việc đào tạo với việc đáp ứng nhu cầu thị trường lao động, kiện toàn hệ thống trung tâm dịch vụ việc làm, nhất là đối với vùng khu vực có điều kiện, hoàn cảnh đặc biệt khó khăn; đổi mới cơ chế tài chính cho trung tâm dịch vụ việc làm theo cơ chế tự chủ của đơn vị sự nghiệp công lập, tiến tới khoán chi phí quản lý bảo hiểm thất nghiệp, tính đến cơ sở hiệu quả, kết quả đầu ra của các trung tâm này. Trong thời gian tới, Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội sẽ phối hợp với Bộ Giáo dục và Đào tạo, Ủy ban Dân tộc và Miền núi, các cơ quan hữu quan tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra việc thực hiện chính sách đào tạo nghề cho lao động nông thôn, bộ đội xuất ngũ, công an xuất ngũ và vùng dân tộc thiểu số.

 

Vấn đề “Chuyển đổi, quản lý các trung tâm cai nghiện trong cả nước”, các đại biểu cho rằng, với trách nhiệm của mình Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội đã trình Thủ tướng Chính phủ phê duyệt đề án đổi mới công tác cai nghiện đến năm 2020, chỉ đạo, hướng dẫn các tỉnh, thành phố xây dựng kế hoạch hoặc các đề án đã có nhiều mô hình điển hình cai nghiện thành công, khẳng định nghiện ma túy có thể cai nghiện được. Tuy nhiên, để quản lý các trung tâm cai nghiện trong cả nước hiệu quả, Bộ cần tiếp tục chỉ đạo đổi mới công tác cai nghiện, kiên quyết từ bỏ cách làm cũ, hời hợt và hành chính, đơn thuần, xây dựng các cơ sở cai nghiện, các dịch vụ cai nghiện theo hướng thân thiện; đề xuất đổi mới bổ sung những quy định có liên quan trong các luật xử lý vi phạm về hành chính, Luật Phòng chống ma túy…

 

Kết luận phiên chất vấn, Phó Chủ tịch Quốc hội Tòng Thị Phóng cho rằng, phiên chất vấn diễn ra sôi nổi, với tinh thần thẳng thắn và xây dựng. Đồng chí Bộ trưởng Đào Ngọc Dung đã tập trung trả lời các nội dung đại biểu Quốc hội quan tâm, giải trình khá đầy đủ, nhận rõ trách nhiệm có liên quan đối với những vấn đề còn bất cập, còn hạn chế và đã xác định một số giải pháp khắc phục thuộc phạm vi phụ trách khi trả lời các câu hỏi của các vị đại biểu Quốc hội, có nội dung đột phá để giải quyết với tinh thần trách nhiệm cao nhất. Đồng chí Phó Chủ tịch Quốc hội yêu cầu Bộ trưởng nghiêm túc tiếp thu các ý kiến của các vị đại biểu Quốc hội và sớm có giải pháp cho các vấn đề được chất vấn trong thời gian tới.

 

Tiếp tục chương trình làm việc, chiều 18/4 dưới sự điều hành của Phó Chủ tịch Quốc hội Phùng Quốc Hiển, Ủy ban Thường vụ Quốc hội đã tiến hành phiên chất vấn và trả lời chất vấn Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Trương Minh Tuấn.

 

Tại phiên chất vấn, các đại biểu đã tập trung vào các vấn đề: Công tác quản lý an toàn thông tin mạng; việc xử lý các cá nhân, tổ chức có hành vi đăng tải thông tin xuyên tạc, sai sự thật trên các phương tiện thông tin điện tử gây hoang mang trong dư luận, gây thiệt hại về kinh tế, tổn hại danh dự, nhân phẩm của cá nhân, tổ chức khác; việc kiểm duyệt chương trình, nội dung quảng cáo trên các phương tiện thông tin đại chúng.

 

Trả lời các vấn đề mà đại biểu nêu, Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Trương Minh Tuấn cho biết, thời gian qua, Bộ đã hoàn thiện thể chế pháp lý, xử phạt nghiêm những trường hợp vi phạm về an toàn thông tin mạng, yêu cầu gỡ bỏ hơn 2.000 clip xấu, độc được phát hành trên mạng internet... Thời gian tới, Bộ sẽ tiến hành gỡ bỏ những trang giả mạo; hoàn thiện cơ chế quản lý để bảo đảm quyền tự do ngôn luận, bảo vệ thông tin đời tư trên môi trường mạng.

 

Trả lời về vấn đề tin nhắn rác, Bộ trưởng nêu rõ những nguyên nhân về mặt quản lý, giám sát, qua đó nhấn mạnh trách nhiệm của các cơ quan quản lý, trong đó có Bộ Thông tin và Truyền thông. Thời gian qua, Bộ đã thu hồi trên 20 triệu sim rác; đồng thời phối hợp với Bộ Công an, Bộ Tài chính đề xuất cấp thẩm quyền quy định nâng cao mức phạt. Về an toàn thông tin mạng, Bộ trưởng Trương Minh Tuấn cho biết, giải pháp trong thời gian tới sẽ phân rõ trách nhiệm của từng cơ quan trong bảo đảm an toàn thông tin mạng; cơ chế phối hợp xử lý sự cố; đào tạo, bồi dưỡng, sử dụng hiệu quả đội ngũ nhân lực; hoàn thiện hành lang pháp lý…

 

Tại phiên chất vấn, Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam đã phát biểu làm rõ thêm một số vấn đề liên quan đến thực hiện chính sách đối với người có công; nâng cao chất lượng đào tạo nghề, giải quyết việc làm cho học sinh, sinh viên sau khi ra trường; vấn đề quản lý an toàn thông tin mạng…

 

Phát biểu kết luận phiên chất vấn và trả lời chất vấn buổi chiều, Phó Chủ tịch Quốc hội Phùng Quốc Hiển nhấn mạnh, Ủy ban Thường vụ Quốc hội ghi nhận những nỗ lực của cơ quan quản lý Nhà nước, đồng thời đề nghị thời gian tới cần tập trung hoàn thiện hành lang pháp lý, quy chuẩn, chế tài về an toàn thông tin; đẩy mạnh kiểm tra, rà soát, kiên quyết xử lý các trang mạng sai phạm; xử lý nghiêm các tổ chức, cá nhân đưa tin xuyên tạc; tăng cường tuyên truyền, nâng cao ý thức của người sử dụng trong nhận biết các thông tin sai sự thật; nâng cao chất lượng kiểm duyệt nội dung quảng cáo trên phương tiện thông tin đại chúng...

 

Kết luận phiên chất vấn và trả lời chất vấn của Bộ trưởng Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội và Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân đánh giá cao kết quả đạt được trong ngày làm việc, đảm bảo theo đúng quy trình, quy định. Các vấn đề mà các đại biểu chất vấn đều là những vấn đề nổi cộm, được dư luận quan tâm, Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội và Bộ Thông tin và Truyền thông, các cơ quan chức năng cần sớm có giải pháp khắc phục. Qua truyền hình và phát thanh trực tiếp, cử tri cả nước đã được theo dõi, giám sát phiên chất vấn; không khí chất vấn, trả lời chất vấn sôi nổi, thể hiện tinh thần trách nhiệm cao, các Bộ trưởng đã trả lời thẳng thắn, nhận rõ trách nhiệm, đề ra được những giải pháp triển khai thực hiện trong thời gian tới. Chủ tịch Quốc hội yêu cầu, sau phiên họp, giao Tổng thư ký Quốc hội chủ trì, phối hợp với các cơ quan liên quan xây dựng thông báo phiên chất vấn để làm cơ sở giám sát việc thực hiên. Quốc hội, các cơ quan của Quốc hội tăng cường giám sát việc thực hiện lời hứa của các Bộ trưởng tại phiên chất vấn và trả lời chất vấn.

 

Khổng Thủy


 In bài viết   Gửi phản hồi  Quay lại 
Ý kiến bạn đọc
Họ và tên  
Email  
Tiêu đề  
Nội dung  
File đính kèm