TIN NỔI BẬT
 
Giám sát kết quả thực hiện việc giải quyết khiếu nại, tố cáo tại huyện Thanh Thủy

PhuthoPortal - Tiếp tục chương trình công tác, ngày 20/4, Đoàn giám sát của Thường trực Ủy ban MTTQ tỉnh do đồng chí Trần Phù Tiêu - Uỷ viên BTV Tỉnh ủy, Chủ tịch Ủy ban MTTQ tỉnh làm trưởng đoàn có buổi giám sát kết quả thực hiện việc giải quyết khiếu nại, tố cáo trong 2 năm 2015, 2016 tại huyện Thanh Thuỷ. Tham dự buổi giám sát có các đồng chí: Dương Hoàng Hương - TUV, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh; đại diện Ban Nội chính Tỉnh uỷ, Sở Tư pháp, Thanh Tra tỉnh, Văn Phòng UBND tỉnh, các hội, đoàn thể của tỉnh; lãnh đạo huyện Thanh Thủy, xã Đoan Hạ và xã Xuân Lộc.


Chủ tịch Ủy ban MTTQ tỉnh Trần Phù Tiêu kiểm tra cơ sở vật chất phòng Tiếp công dân của UBND huyện Thanh Thủy

 

Trong những năm qua, cấp uỷ, chính quyền huyện Thanh Thuỷ đã chỉ đạo, thực hiện nghiêm công tác giải quyết đơn thư khiếu nại, tố cáo cũng như giải quyết những đề nghị chính đáng của công dân. Hằng năm, UBND huyện, UBND các xã, thị trấn đều ban hành lịch tiếp công dân trong tháng. Trong giải quyết đơn thư, đã chú trọng tăng cường đối thoại với nhân dân, giải quyết kịp thời các vụ việc khiếu nại, tố cáo, kiến nghị, phản ánh thuộc thẩm quyền đảm bảo quy trình, quy định của pháp luật. Trong 2 năm 2015, 2016, huyện Thanh Thủy đã tiếp nhận 542 đơn, trong đó UBND huyện tiếp nhận 115 đơn, UBND các xã, thị trấn tiếp nhận 427 đơn.

 

Trên cơ sở phân loại đơn thư, các xã, thị trấn cùng UBND huyện đã xác định có 512 đơn thư đủ điều kiện xử lý, giải quyết, trong đó đơn thư thuộc UBND huyện xử lý, giải quyết là 80 đơn thư, 432 đơn thư UBND các xã, thị trấn xử lý, giải quyết. Kết quả, giải quyết đơn thư xong, dứt điểm đối với cấp huyện đạt trên 98%; ở cấp xã đạt trên 95%.

 

Thảo luận tại buổi làm việc, các thành viên đoàn giám sát đề nghị huyện Thanh Thuỷ, các đơn vị cơ sở làm rõ thêm một số vấn đề quan tâm như: Qui trình tiếp nhận đơn thư, giải quyết khiếu nại, tố cáo; hoạt động của Tủ sách pháp luật, Tổ hoà giải ở cơ sở; giải trình làm rõ thêm và chia sẻ những kinh nghiệm hay trong việc xử lý sai phạm đối với một số vụ việc khiếu nại, tố cáo có tính chất phức tạp kéo dài xảy ra trên địa bàn huyện.

 

Kết luận buổi giám sát, Chủ tịch Uỷ ban MTTQ tỉnh Trần Phù Tiêu đánh giá cao những kết quả đạt được trong giải quyết đơn thư khiếu nại, tố cáo của huyện Thanh Thuỷ trong hai năm qua. Nhiệm vụ thời gian tới, đồng chí đề nghị, huyện Thanh Thuỷ phát huy những kết quả đã đạt được; tiếp tục nâng cao hiệu quả công tác tiếp dân, giải quyết đơn thư khiếu nại, tố cáo và tăng cường hoà giải trong giải quyết vụ việc. Trong quá trình xử lý các vụ việc, cán bộ thực thi cần lập biên bản đối với từng vụ, việc để có cơ sở pháp lý đối chất khi cần thiết. Huyện cần tiếp tục thực hiện tốt công tác tuyên truyền để nâng cao nhận thức của nhân dân trong thực thi các qui định của pháp luật; các đơn vị chức năng cần có sự phối hợp chặt chẽ nhằm giải quyết kịp thời những kiến nghị chính đáng của người dân; ngăn chặn tình trạng khiếu kiện đông người, khiếu kiện vượt cấp, từ đó góp phần đảm bảm an ninh chính trị, phục vụ nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội của địa phương.

 

Vũ Tuân 


 In bài viết   Gửi phản hồi  Quay lại 
Ý kiến bạn đọc
Họ và tên  
Email  
Tiêu đề  
Nội dung  
File đính kèm