TIN NỔI BẬT
 
Đoàn công tác của Ban Đối ngoại Trung ương Đảng thăm và làm việc tại tỉnh

Phuthoportal - Ngày 17/8, đoàn công tác của Ban Đối ngoại Trung ương Đảng do đồng chí Nguyễn Tuấn Phong - Phó Trưởng Ban Đối ngoại Trung ương Đảng làm trưởng đoàn đã làm việc với lãnh đạo tỉnh Phú Thọ về tình hình hoạt động đối ngoại của tỉnh. Tiếp và làm việc với đoàn có các đồng chí: Bùi Văn Quang - Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy; Hoàng Công Thủy - Ủy viên BTV Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh; lãnh đạo một số sở, ngành cua tỉnh.


Quang cảnh buổi làm việc

 

Tại buổi làm việc, đoàn công tác đã được nghe tóm tắt về tình hình phát triển kinh tế - xã hội và báo cáo hoạt động đối ngoại 6 tháng đầu năm 2017 của tỉnh Phú Thọ. Theo đó, công tác đối ngoại của tỉnh được tổ chức có hiệu quả, vận dụng sáng tạo và phú hợp với tình hình thực tiễn, quán triệt sâu sắc đường lối đối ngoại của Đảng và Nhà nước tại Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XII, Đại hội Đảng bộ tỉnh Phú Thọ lần thứ XVIII. Thực hiện Chỉ thị số 38- CT/TW ngày 21/7/2014 của Bộ Chính trị về tăng cường quản lý các đoàn đi công tác nước ngoài, tính đến tháng 6/2017, tỉnh đã cử 106 đoàn tương đương 254 lượt cán bộ, công chức, viên chức xuất cảnh đi khảo sát đầu tư, tìm hiểu thị trường, xúc tiến thương mại, học tập kinh nghiệm ở nước ngoài và đồng ý cho 75 đoàn, tương đương 611 lượt khác nước ngoài đến thăm và làm việc tại tỉnh. Phú Thọ tổ chức thành công 3 hội thảo, hội nghị quốc tế; ký kết và duy trì một số thỏa thuận quốc tế quan trọng.

 

Công tác ngoại giao kinh tế được đẩy mạnh, hoạt động xuất nhập khẩu duy trì tăng trưởng. Toàn tỉnh hiện có 133 dự án FDI ngoài khu công nghiệp với tổng số vốn đăng lý là 881 triệu USD; 60 dự án đầu tư nước ngoài tại các khu, cụm công nghiệp trọng điểm với tổng số vốn đăng ký đạt 473,25 triệu USD; triển khai 11 dự án ODA với tổng số vốn là 2.528,5 tỷ đồng. Hoạt động xúc tiến đầu tư và du lịch được chú trọng. Tính đến tháng 6/2017, giá trị viện trợ từ các tổ chức quốc tế, tổ chức phi chính phủ nước ngoài ước đạt trên 1,7 triệu USD. Ngoại giao văn hóa tiếp tục phát huy hiệu quả, công tác thông tin đối ngoại được tăng cường. Cơ quan ngoại vụ của tỉnh thực hiện tốt chức năng chuyên trách trong tham mưu cũng như tổ chức thực hiện tốt các hoạt động đối ngoại của tỉnh.

 

Bên cạnh đó, công tác đối ngoại của tỉnh cũng gặp một số khó khăn: Sự phối hợp giữa các cơ quan, đơn vị tại địa phương có lúc, có nội dung chưa chặt chẽ; quy mô các dự án còn nhỏ, hiệu quả kinh tế chưa tạo được đột phá; công tác vận động người Việt Nam ở nước ngoài còn hạn chế, do đó chưa phát huy được đầy đủ tiềm năng và nguồn lực của kiều bào vào công cuộc phát triển kinh tế - xã hội của địa phương...

 

Đoàn công tác thăm nhà máy của Công ty TNHH Namuga Phú Thọ

 

Tại buổi làm việc, hai bên đã trao đổi những vấn đề nhằm tổ chức hiệu quả hoạt động đối ngoại, tiếp cận, vận động viện trợ của các tổ chức phi chính phủ nước ngoài... Đại diện đoàn công tác, đồng chí Nguyễn Tuấn Phong - Phó Trưởng Ban Đối ngoại Trung ương Đảng bày tỏ sự vui mừng trước những kết quả Phú Thọ đã đạt được trong phát triển kinh tế - xã hội nói chung và hoạt động đối ngoại nói riêng. Đồng chí mong muốn: Thời gian tới, tỉnh tiếp tục đẩy mạnh triển khai, cụ thể hóa các chủ trương lớn của Đảng về hội nhập quốc tế; tiếp tục chú trọng mối hợp tác với các cơ quan trung ương; nghiên cứu đề xuất các phương án thu hút đầu tư, xúc tiến du lịch linh hoạt, hiệu quả. Ban Đối ngoại Trung ương sẽ tiếp tục hỗ trợ tỉnh trong việc quảng bá, giới thiệu về tiềm năng, lợi thế, chính sách ưu đãi của Phú Thọ với các đối tác nước ngoài để tìm kiếm cơ hội đầu tư; tìm kiếm doanh nghiệp đầu tư cơ sở hạ tầng dịch vụ du lịch tại một số khu du lịch quan trọng của tỉnh; thiết lập quan hệ hợp tác, hữu nghị hiệu quả với tỉnh Trento (Italia) và thành phố Caen (Pháp) cũng như các địa phương tiềm năng khác; giới thiệu cho tỉnh tiếp cận với các nguồn vốn vay ODA; hỗ trợ đẩy mạnh xuất khẩu lao động có tay nghề, lao động phổ thông sang thị trường các nước có nhu cầu...

 

Thay mặt tỉnh Phú Thọ, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy Bùi Văn Quang tiếp thu các ý kiến trao đổi của đoàn công tác, khẳng định Phú Thọ sẽ tiếp tục phát huy kết quả đạt được và khắc phục những khó khăn, hạn chế để thực hiện tốt công tác đối ngoại trong thời gian tới.

 

Nhân dịp này, Ban đối ngoại Trung ương Đảng đã tặng kỷ niệm chương “Vì sự nghiệp đối ngoại Đảng” cho các đồng chí lãnh đạo tỉnh Phú Thọ do đã có đóng góp quan trọng vào sự nghiệp đối ngoại của Đảng.

 

Đồng chí Nguyễn Tuấn Phong tặng quà cho Làng trẻ em SOS Việt Trì

 

Trước đó, ngày 16/8, đoàn công tác đã dâng hương tại Khu Di tích lịch sử Đền Hùng; đến thăm hai doanh nghiệp 100% vốn đầu tư của Hàn Quốc tại Khu công nghiệp Thụy Vân là Công ty TNHH Namuga Việt Nam và Công ty TNHH JNTC Vina; khảo sát hai dự án của tổ chức phi chính phủ tại tỉnh là Trường THCS Vân Phú - Manduk do Hiệp hội Kim Manduk Hàn Quốc tài trợ và Làng trẻ em SOS Việt Trì do Tổ chức SOS quốc tế tài trợ.

 

Khánh Trang


 In bài viết   Gửi phản hồi  Quay lại 
Ý kiến bạn đọc
Họ và tên  
Email  
Tiêu đề  
Nội dung  
File đính kèm