TIN NỔI BẬT
 
Trên 6.110 người chết vì tai nạn giao thông trong 9 tháng đầu năm 2017

PhuthoPortal - Ngày 21/10, Ủy ban ATGT Quốc gia tổ chức hội nghị trực tuyến sơ kết công tác đảm bảo trật tự an toàn giao thông (TTATGT) quí III, triển khai nhiệm vụ đảm bảo TTATGT quí IV. Đồng chí Trương Hòa Bình - Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ, Chủ tịch Ủy ban ATGT Quốc gia chủ trì hội nghị. Dự hội nghị tại điểm cầu Văn phòng Chính phủ có các đồng chí thành viên Ủy ban ATGT Quốc gia; đại diện lãnh đạo các bộ, ban, ngành trung ương.


 

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Thanh Hải phát biểu kết luận hội nghị tại điểm cầu Phú Thọ

 

Tại điểm cầu Phú Thọ, đồng chí Nguyễn Thanh Hải - TUV, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Phó Trưởng Ban Thường trực Ban ATGT tỉnh chủ trì hội nghị. Dự hội nghị có các đồng chí thành viên Ban ATGT tỉnh; lãnh đạo Văn phòng Ban ATGT tỉnh.

 

Dự thảo báo cáo của Ủy ban ATGT Quốc gia cho thấy, 9 tháng đầu năm 2017, tình hình TTATGT trên địa bàn cả nước tiếp tục có những chuyển biến tích cực, tình trạng ùn tắc giao thông tại các đô thị lớn giảm, số vụ tai nạn giao thông (TNGT) được kiềm chế, giảm cả số vụ, số người chết và số người bị thương so với cùng kỳ năm 2016. Cụ thể, toàn quốc xảy ra 14.346 vụ TNGT, làm chết 6.113 người, bị thương 11.785 người; so với cùng kỳ năm 2016 giảm 966 vụ (giảm 6,24%), 330 người chết (giảm 5,11%) và 1.810 người bị thương (giảm 13,35%). Trong 9 tháng đầu năm, lực lượng cảnh sát giao thông (CSGT) cả nước đã xử lý 3.454.780 trường hợp vi phạm TTATGT, trong đó đã xử lý 150.624 trường hợp vi phạm về nồng độ cồn, 728.221 trường hợp vi phạm do không đội mũ bảo hiểm khi tham gia giao thông; phạt tiền trên 2.144 tỷ đồng, tạm giữ 535.934 phương tiện. 

 

Đối với tỉnh Phú Thọ, 9 tháng đầu năm đã xảy ra 84 vụ va chạm và TNGT, làm chết 42 người, bị thương 89 người; so với cùng kỳ năm 2016 giảm 5,6% số vụ và 12,5% số người chết, tăng 8,54% số người bị thương. 9 tháng đầu năm 2017, lực lượng chức năng trong tỉnh đã xử lý 100.476 trường hợp vi phạm TTATGT đường bộ; tạm giữ 15.282 phương tiện các loại; tước giấy phép lái xe 12.948 trường hợp; xử phạt 52,3 tỷ đồng.

 

Tại hội nghị, đại diện lãnh đạo các bộ, ngành, địa phương đã báo cáo khái quát công tác đảm bảo TTATGT của đơn vị trong 9 tháng đầu năm; đề xuất những giải pháp thiết thực để kéo giảm, kiềm chế TNGT trong thời gian tới.

 

Phát biểu kết luận hội nghị, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình biểu dương 9 địa phương đã thực hiện tốt công tác đảm bảo TTAGT, kéo giảm TNGT xuống dưới 20%; phê bình các địa phương để gia tăng trên 10% số người chết do TNGT trong 9 tháng đầu năm 2017. Để đảm bảo TTATGT những tháng cuối năm 2017, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ đề nghị các bộ, ngành, địa phương phải gắn trách nhiệm của người đứng đầu đối với công tác đảm bảo TTATGT. Phát huy tốt vai trò của MTTQ và các tổ chức chính trị, xã hội trong tham gia bảo đảm ATGT. Bố trí nhân lực cảnh giới tại các đường ngang dân sinh có mật độ người tham giao giao thông lớn; xóa bỏ các lối đi tự mở. Tăng cường lực lượng, trang thiết bị, ứng dụng công nghệ thông tin trong kiểm soát vi phạm ATGT, vi phạm tải trọng phương tiện, nhất là ở các địa phương có các mỏ khoáng sản, cảng, khu công nghiệp. Hướng dẫn, yêu cầu các chủ phương tiện, doanh nghiệp thực hiện nghiêm trách nhiệm của mình trong đảm bảo TTAGT; thực hiện nghiêm túc công tác sát hạch. Khẩn trương thực hiện các biện pháp khắc phục tình trạng sạt lở, hư hỏng hạ tầng giao thông trong đợt mưa lũ vừa qua. Đảm bảo TTATGT các hoạt động Tuần lễ cấp cao APEC 2017 tại Đà Nẵng, dịp Tết Nhâm Tuất 2018 và các lễ hội. Tăng cường tuần tra, kiểm soát và xử lý nghiêm các vi phạm TTATGT.

 

Kết luận tại điểm cầu Phú Thọ, đồng chí Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Thanh Hải đề nghị các thành viên Ban ATGT tỉnh cần rà soát lại các nội dung chỉ đạo nhằm nâng cao vai trò hoạt động của Ban ATGT tỉnh. Tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền nhằm nâng cao nhận thức của cán bộ, công chức, viên chức và các tầng lớp nhân dân trong công tác đảm bảo TTATGT. Tăng cường tuần tra, kiểm soát và xử lý vi phạm, nhất là vi phạm tải trọng, điều kiện an toàn của các phương tiện lưu thông. Ngành Giao thông vận tải rà soát hệ thống hạ tầng giao thông đường bộ, đường sắt để xác định các điểm đen mất ATGT và các tuyến đường xuống cấp để có các đề xuất xử lý, khắc phục; thực hiện cắm biển báo giao thông và làm tốt công tác xã hội hóa trong quản lý các tuyến đường. Các ngành chức năng tăng cường quản lý cấp phép lái xe, đăng kiểm phương tiện; xử lý các phương tiện né trạm thu phí BOT trên địa bàn tỉnh. Tích cực phối hợp trong tuyên truyền, xử lý vi phạm, nâng cao trách nhiệm của người đứng đầu các cơ quan, đơn vị trong việc đảm bảo TTATGT; rà soát kết quả công tác đảm bảo TTATGT năm 2017 để đề ra kế hoạch năm 2018; thực hiện giảm sâu, bền vững tình hình TNGT. Đẩy mạnh phát triển giao thông đường thủy nội địa để giảm áp lực cho đường bộ; quản lý chặt chẽ vi phạm hành lang ATGT; tích cực ứng dụng công nghệ, tiến tới áp dụng các biện pháp xử phạt nguội các hành vi vi phạm TTATGT.

 

Vũ Tuân


 In bài viết   Gửi phản hồi  Quay lại 
Ý kiến bạn đọc
Họ và tên  
Email  
Tiêu đề  
Nội dung  
File đính kèm