KHOA HỌC - CÔNG NGHỆ
 
Hội thảo “Bảo tồn và phát triển cây hồng Hạc thành sản phẩm hàng hóa”

PhuthoPortal - Ngày 1/12, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh phối hợp với UBND xã Tiên Kiên (huyện Lâm Thao) tổ chức hội thảo “Bảo tồn và phát triển cây hồng Hạc thành sản phẩm hàng hóa”. Dự hội thảo có đại diện lãnh đạo Viện Khoa học kỹ thuật nông lâm nghiệp miền núi phía Bắc, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh, sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Trung tâm khuyến nông tỉnh, Hội sinh vật cảnh và làm vườn tỉnh; đại diện các phòng chuyên môn huyện: Lâm Thao, Phù Ninh, thành phố Việt Trì và các hộ dân trồng hồng Hạc Trì trên địa bàn xã Tiên Kiên.


Quang cảnh hội thảo

 

Hồng Hạc Trì là giống cây ăn quả đặc sản lâu đời của tỉnh, có giá trị dinh dưỡng cao và mang nét đặc trưng riêng của vùng quê đất Tổ. Hiện nay giống hồng Hạc Trì chủ yếu trồng phân tán tại một số xã của thành phố Việt Trì, huyện Lâm Thao, Phù Ninh với tổng diện tích khoảng 4ha, trong đó tại xã Tiên Kiên (huyện Lâm Thao) còn hơn 100 gốc. Do tác động bởi thời tiết, sự quan tâm chăm sóc của người dân còn hạn chế, chưa đúng kỹ thuật dẫn đến năng suất thấp, hiệu quả kinh tế không cao nên đến nay diện tích cây hồng Hạc Trì ngày càng bị thu hẹp. Trước thực trạng trên, năm 2015 Liên hiệp các Hội KH&KT tỉnh đã xây dựng đề tài “Mô hình bảo tồn và phát triển cây hồng Hạc đặc sản tại xã Tiên Kiên huyện Lâm Thao, tỉnh Phú Thọ” với 1 vườn ươm để nhân giống; đồng thời tổ chức các lớp tập huấn phổ biến kỹ thuật chăm sóc phòng trừ sâu bệnh, cách thu hái, bảo quản và chăm sóc cây trong từng giai đoạn nhằm giúp người dân nâng cao năng suất và hiệu quả kinh tế từ cây hồng Hạc Trì, góp phần bảo tồn giống cây đặc sản của vùng quê đất Tổ.

 

Hội thảo là dịp để người dân và các cơ quan nghiên cứu chuyên ngành cùng chia sẻ kinh nghiệm trong việc bảo tồn, phát triển Hồng Hạc Trì trở thành sản phẩm hàng hóa phục vụ phát triển du lịch của tỉnh trong những năm tới.

 

Tại hội thảo các vấn đề về kỹ thuật nhân giống; trồng và chăm sóc cây; thu hái, bảo quản sản phẩm sau thu hoạch; phương thức quảng bá sản phẩm trên thị trường... đã được các hộ dân và đại diện các cơ quan chức năng thảo luận trao đổi trực tiếp, từ đó giúp cho người trồng hồng Hạc Trì có thêm kiến thức và kỹ thuật mới trong chăm sóc, bảo tồn để cây hồng Hạc Trì sớm trở thành cây sản phẩm hàng hóa có giá trị kinh tế cao.

 

Vũ Tuân


 In bài viết   Gửi phản hồi  Quay lại 
Ý kiến bạn đọc
Họ và tên  
Email  
Tiêu đề  
Nội dung  
File đính kèm