KHOA HỌC - CÔNG NGHỆ
 
Quản lý, bảo vệ và tôn tạo các hồ sinh thái trên địa bàn thành phố Việt Trì

PhuthoPortal - Ngày 10/1, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh phối hợp với Ủy ban MTTQ tỉnh tổ chức hội thảo về quản lý, bảo vệ và tôn tạo các hồ sinh thái trên địa bàn thành phố Việt Trì. Tới dự có các đồng chí: Nguyễn Hữu Điền - nguyên Bí thư Tỉnh ủy; Trần Phù Tiêu - Ủy viên BTV Tỉnh ủy, Chủ tịch Ủy ban MTTQ tỉnh; các nhà khoa học của Trung ương và của tỉnh; đại diện lãnh đạo một số sở, ngành của tỉnh; lãnh đạo UBND các xã, phường trên địa bàn thành phố Việt Trì.


Quang cảnh buổi hội thảo

 

Thành phố Việt Trì nằm ở phía Đông Nam của tỉnh Phú Thọ có tổng diện tích tự nhiên 11.175ha, diện tích sông suối và mặt nước chuyên dùng 1.221ha. Trong đó có 677,8ha diện tích mặt nước trong nội thị, nằm rải rác ở các xã, phường như: Gia Cẩm, Trưng Vương, Vân Phú, Phượng Lâu, Minh Phương... Các hồ sinh thái trên địa bàn thành phố không chỉ điều hòa nước, chống ngập úng, bảo vệ môi trường mà còn tạo cảnh quan sinh thái và lưu giữ nét văn hóa của vùng đất Tổ.

 

Từ năm 2008, chủ trương xây dựng thành phố Việt Trì trở thành thành phố Lễ hội về với cội nguồn dân tộc Việt Nam đã được các cấp chính quyền quan tâm và triển khai thực hiện. Cùng với quá trình phát triển kinh tế - xã hội, thành phố Việt Trì ngày càng khang trang, nhiều công trình trọng điểm đã được đầu tư xây dựng, qua đó góp phần quan trọng vào việc đưa thành phố Việt Trì trở thành đô thị loại I. Tuy nhiên, trong những năm gần đây do tốc độ đô thị hóa đã dẫn đến việc một số hồ sinh thái trên địa bàn thành phố được quy hoạch vào những mục đích khác nhau như phát triển hạ tầng đô thị, giao thông, khu tái định cư... đã gây ảnh hưởng lớn đến hệ thống các hồ sinh thái tự nhiên và vô tình làm mất đi cấu trúc, cảnh quan sinh thái tự nhiên của thành phố.

 

Tại hội thảo, nhiều giải pháp và kiến nghị được các đại biểu đưa ra như: Quy hoạch hạ tầng cần được xem xét đến hệ thống hồ sinh thái trong khu vực, trong đó quan tâm đặc biệt tới việc tiêu thoát nước tránh tình trạng ngập úng; sự liên thông của hệ thống ao hồ cần kết hợp với 2 con sông lớn đi qua thành phố là sông Hồng và sông Lô; khai thác triệt để địa hình tự nhiên gò đồi của thành phố; phát triển cảnh quan các hồ sinh thái kết hợp với dịch vụ, hoạt động cộng đồng, không gian văn hóa, du lịch...

 

Phát biểu khai mạc hội thảo, Chủ tịch Ủy ban MTTQ tỉnh Trần Phù Tiêu đề nghị các đại biểu cần đưa ra những ý kiến cụ thể để làm rõ hơn thực trạng, ý nghĩa, vai trò của hệ thống hồ sinh thái trong đô thị và các giải pháp quản lý, bảo vệ và tôn tạo các hồ sinh thái trên địa bàn thành phố Việt Trì. Đồng chí nhấn mạnh, những ý kiến của các đại biểu tại hội thảo sẽ cung cấp và giúp cho các cơ quan chức năng của thành phố, của tỉnh có thêm thông tin, luận cứ khoa học trong việc xây dựng thành phố Việt Trì ngày một phát triển xanh, sạch, đẹp, văn minh.

 

Nguyễn Liên


 In bài viết   Gửi phản hồi  Quay lại 
Ý kiến bạn đọc
Họ và tên  
Email  
Tiêu đề  
Nội dung  
File đính kèm