KHOA HỌC - CÔNG NGHỆ
 
Nuôi dưỡng niềm đam mê khoa học trong thế hệ trẻ

PhuthoPortal - Nhằm khơi dậy niềm đam mê sáng tạo trong lứa tuổi thanh, thiếu niên, nhi đồng, qua đó, tìm kiếm và phát hiện những ý tưởng, sáng kiến của các học sinh áp dụng vào đời sống sinh hoạt, học tập, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh phối hợp với các sở, ngành liên quan triển khai cuộc thi Sáng tạo thanh thiếu niên, nhi đồng hằng năm. Đây được xem là sân chơi bổ ích cho các học sinh có niềm đam mê nghiên cứu khoa học trên địa bàn toàn tỉnh. Thông qua cuộc thi đã khơi gợi được sự sáng tạo trong lứa tuổi thiếu niên, nhi đồng; đồng thời giúp các em biết tận dụng những nguyên vật liệu phế thải để làm ra các sản phẩm hữu ích trong cuộc sống gia đình và trong việc học tập của chính các em.


Nhóm tác giả đang thuyết minh mô hình, sản phẩm “Bộ sưu tập trang phục 54 dân tộc Việt Nam làm bằng vải vụn” trước Hội đồng giám khảo Cuộc thi sáng tạo thanh thiếu niên, nhi đồng tỉnh Phú Thọ năm 2016

 

Khơi dậy tiềm năng và phát huy tư duy sáng tạo nghiên cứu khoa học của thế hệ trẻ, qua đó rèn luyện kỹ năng, xây dựng ước mơ trở thành nhà sáng chế trong tương lai cho các em nhỏ là mục đích của cuộc thi sáng tạo thanh thiếu niên, nhi đồng được tổ chức hằng năm. Trải qua nhiều cuộc thi đã có nhiều sáng kiến được thể hiện bằng sự tâm huyết, sự nhiệt tình tham gia của các em học sinh. Bên cạnh đó, các em còn nhận được sự động viên, cổ vũ nhiệt tình của gia đình, nhà trường, thầy cô giáo để hoàn thành sản phẩm dự thi. Từ năm 2004 đến nay, Phú Thọ năm nào cũng có tác giả đoạt giải Cuộc thi Sáng tạo thanh thiếu niên, nhi đồng toàn quốc, trong đó có nhiều huy chương Vàng, Bạc, Đồng. Chỉ riêng Cuộc thi Sáng tạo thanh thiếu niên, nhi đồng tỉnh năm 2016 đã thu hút được đông đảo học sinh các cấp tham gia và lựa chọn được 157 mô hình, sản phẩm tiêu biểu tham dự vòng thi cấp tỉnh, trong đó có 36 sản phẩm đạt giải. Ban tổ chức đã lựa chọn được 17 mô hình sản phẩm tiêu biểu tham dự Cuộc thi Sáng tạo thanh thiếu niên, nhi đồng toàn quốc. Kết quả đoàn Phú Thọ đạt 1 giải Nhì, 2 giải Ba và 2 giải Khuyến khích; đồng thời Phú Thọ còn là tỉnh đạt kết quả cao trong cuộc thi toàn quốc năm 2016 và là 1 trong 10 tỉnh dẫn đầu toàn quốc về công tác tổ chức và có thành tích cao khi tham gia cuộc thi toàn quốc hằng năm.

 

Để nâng cao chất lượng đào tạo tại các trường THPT, ngoài nâng cao chất lượng đội ngũ giáo viên, chú trọng đổi mới phương pháp giảng dạy trong đó một phần không thể tách rời là gắn hoạt động giảng dạy học tập với nghiên cứu khoa học. Nhận thức được tầm quan trọng của hoạt động này, đông đảo các trường THPT trên địa bàn tỉnh đã xác định mục tiêu nghiên cứu khoa học kỹ thuật trong trường là một hoạt động trải nghiệm bổ ích, thiết thực, gắn liền giữa lý thuyết với thực hành vận dụng kiến thức của các môn học vào giải quyết những vấn đề thực tiễn. Hoạt động này giúp phát huy, khích lệ, định hướng, tiếp lửa, khơi dậy niềm đam mê nghiên cứu, sáng tạo của các em học sinh. Qua đó cũng đã giúp học sinh yêu thích khoa học, đam mê tìm tòi khám phá, tạo động lực mạnh mẽ cho các em học sinh học tập, nghiên cứu, nuôi dưỡng và phát triển, biến các ước mơ, ý tưởng khoa học thành các sản phẩm hiện thực, định hướng nghề nghiệp cho các em sau này.

 

Có thể nói trong những năm gần đây, Trường THPT Thanh Thủy được xem là một “điểm sáng” về chất lượng giáo dục với tỷ lệ học sinh giỏi các cấp, tỷ lệ học sinh thi đỗ các trường đại học, cao đẳng cao. Tuy nhiên bên cạnh thành tích về học tập thì Trường THPT Thanh Thủy còn khiến những người yêu thích khoa học sáng tạo khâm phục. Đó là tại các Cuộc thi Sáng tạo dành cho thiếu niên, nhi đồng hằng năm của tỉnh, học sinh của trường đều đạt những kết quả cao, xứng đáng là một trong những nơi "ươm mầm những nhà sáng tạo trẻ".

 

Thầy giáo Nguyễn Anh Tuấn - Hiệu trưởng Trường THPT Thanh Thủy chia sẻ: Nhà trường luôn tạo điều kiện cho các em học sinh tham gia Cuộc thi Sáng tạo thanh thiếu niên, nhi đồng. Kết thúc cuộc thi cấp trường năm 2016, Ban tổ chức cuộc thi nhà trường đã lựa chọn 24 mô hình, sản phẩm tham dự Cuộc thi cấp tỉnh. Kết quả tham dự Cuộc thi cấp tỉnh đã có 10 mô hình, sản phẩm dự thi đạt giải với 01 giải Nhì, 05 giải Ba và 04 giải Khuyến khích. Đặc biệt, mô hình, sản phẩm “Bộ sưu tập trang phục 54 dân tộc Việt Nam làm bằng vải vụn” của nhóm tác giả là học sinh nhà trường đã đoạt giải Ba trong Cuộc thi sáng tạo thanh thiếu niên, nhi đồng toàn quốc lần thứ XII.

 

Là học sinh đoạt giải Ba tại Cuộc thi Sáng tạo thanh thiếu niên, nhi đồng toàn quốc lần thứ XII, em Nguyễn Ngọc Tân - học sinh lớp 11A3 chia sẻ: Bộ sưu tập trang phục 54 dân tộc Việt làm bằng vải vụn có ý tưởng xuất phát từ việc học theo phương pháp tích cực, chủ động tự tìm tòi các kiến thức mới, các kiến thức thực tế cần thiết ngoài kiến thức sách vở, ý thức lối sống tiết kiệm, bảo vệ môi trường qua việc tận dụng những phế thải bỏ đi tạo ra những sản phẩm có giá trị, mang đậm ý nghĩa nhân văn. Hiện nay, mặt trái của quá trình công nghiệp hóa, hiện đại hóa và kinh tế thị trường làm cho một số giá trị văn hóa của dân tộc chưa được quan tâm đúng mức. Trong đó có nét đẹp văn hóa trang phục của các dân tộc. Mỗi dân tộc đều có những bộ trang phục riêng, mang nét đẹp, ý nghĩa riêng, nhưng điều đáng tiếc là hiện nay những giá trị bị lãng quên một phần hoặc không còn nguyên vẹn giá trị. Chính vì vậy mà chúng em đã hình thành trong mình ý tưởng về một bộ sưu tập trang phục thu nhỏ của các dân tộc Việt Nam từ chỉ, vải vụn. Chúng em mong muốn qua những bộ trang phục này, giới thiệu một số nét đẹp của các dân tộc ta từ đó nâng cao ý thức, hiểu biết và cách nhìn nhận của mỗi người để giữ gìn và bảo vệ những nét đẹp văn hóa vốn có. Không những thế, chúng em còn muốn qua bộ sưu tập này góp phần giới thiệu và quảng bá văn hóa Việt Nam đến đông đảo bạn bè quốc tế.

 

Chia sẻ với chúng tôi về những thuận lợi trong quá trình tham gia cuộc thi, em Tân cho biết thêm: “Thông qua cuộc thi giúp em có kỹ năng làm việc nhóm tốt hơn, gắn kết tình cảm bạn bè. Đặc biệt là từ khi hình thành ý tưởng cho đến lúc hoàn thiện sản phẩm, em luôn nhận được sự ủng hộ nhiệt tình của thầy cô giáo nhà trường”.

 

Có thể khẳng định rằng, cuộc thi Sáng tạo thanh, thiếu niên, nhi đồng không chỉ là sân chơi bổ ích, cơ hội cho học sinh giao lưu, học hỏi, kết bạn với những bạn bè có cùng niềm đam mê nghiên cứu khoa học mà còn khơi dậy tính sáng tạo, rèn giũa tính kiên nhẫn, tiết kiệm; hướng các em có trách nhiệm đối với những vấn đề nảy sinh trong cuộc sống hiện đại như bảo vệ môi trường, ứng phó với thiên tai, ứng dụng công nghệ thông tin vào sinh hoạt hằng ngày… Hy vọng trong những năm tiếp theo, các trường học trên địa bàn tỉnh sẽ tiếp tục quan tâm, đầu tư hơn nữa về nghiên cứu khoa học kỹ thuật để khơi dậy niềm đam mê khoa học, sức sáng tạo trong thế hệ trẻ để các em từng bước chinh phục đỉnh cao kiến thức, trở thành những nhà sáng chế trong tương lai.

 

Ngọc Kiên


 In bài viết   Gửi phản hồi  Quay lại 
Ý kiến bạn đọc
Họ và tên  
Email  
Tiêu đề  
Nội dung  
File đính kèm