KHOA HỌC - CÔNG NGHỆ
 
Ấn tượng Cuộc thi Khoa học kỹ thuật cấp quốc gia học sinh trung học năm học 2016 - 2017 khu vực phía Bắc tại Phú Thọ

PhuthoPortal - Những ngày đầu tháng 3 trên Đất Tổ đã diễn ra Cuộc thi Khoa học kỹ thuật cấp quốc gia học sinh trung học năm học 2016 - 2017 khu vực phía Bắc với sự tham gia của 34 đoàn dự thi đến từ 31 Sở Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) và 3 đơn vị trực thuộc Bộ GD&ĐT.


Nhiều sản phẩm đem đến cuộc thi mang tính sáng tạo, khoa học, khả năng phát triển ứng dụng vào thực tiễn cao

 

Vinh dự lần đầu tiên được đăng cai tổ chức cuộc thi, Phú Thọ đã chuẩn bị đầy đủ và chu đáo cơ sở vật chất, trang thiết bị cùng những điều kiện cần thiết để cuộc thi diễn ra thành công và có sức lan tỏa mạnh. Dẫn đoàn Hà Giang đến với cuộc thi lần này, trao đổi với chúng tôi, ông Nguyễn Thế Bình - Phó Giám đốc Sở GD&ĐT tỉnh Hà Giang chia sẻ: “Tôi cho rằng việc tổ chức cuộc thi tại Phú Thọ có nhiều ý nghĩa bởi các thành viên của đoàn Hà Giang nói riêng và các đoàn dự thi nói chung sẽ có cơ hội khám phá, hiểu thêm về mảnh đất cội nguồn dân tộc. Ban tổ chức cuộc thi đón tiếp các đoàn rất chu đáo, từ việc giới thiệu về chỗ ăn nghỉ và các điểm tham quan du lịch đến việc hướng dẫn các thủ tục dự thi. Đặc biệt, Phú Thọ đã bố trí địa điểm tổ chức thi trong môi trường quản lý chặt chẽ, tạo sự nghiêm túc tuyệt đối, thiết kế chương trình hợp lý, có sự cùng chung tay phối hợp của nhiều đơn vị trong tỉnh và các đơn vị trực thuộc Sở, tạo ấn tượng đối với tôi cũng như các thành viên trong đoàn dự thi. Đây có thể là kinh nghiệm thực tế để Hà Giang học hỏi thêm trong việc tổ chức các sự kiện lớn”.

 

Đồng chí Nguyễn Minh Tường - Giám đốc Sở GD&ĐT Phú Thọ cho biết: “Cuộc thi được tổ chức không chỉ để tìm kiếm những ý tưởng mới lạ, độc đáo, tạo sân chơi bổ ích cho học sinh phổ thông mà còn là cơ hội giao lưu trí tuệ, văn hóa, trao đổi kinh nghiệm giáo dục và quảng bá hình ảnh, tiềm năng của vùng đất, con người Phú Thọ với bạn bè các tỉnh”.

 

Cuộc thi Khoa học kỹ thuật cấp quốc gia học sinh trung học năm học 2016 - 2017 khu vực phía Bắc có tổng số 241 dự án dự thi, tăng 7 dự án so với năm học 2015 - 2016 ở 21 lĩnh vực đã đem đến cho cuộc thi nhiều màu sắc của cuộc sống, có tính ứng dụng cao, giúp định hướng giá trị đạo đức của học sinh hiện nay, cải thiện môi trường, giảm sức lao động và trợ giúp cải thiện sức khoẻ... Điều gây ấn tượng ở cuộc thi năm nay là các em học sinh hoàn toàn chủ động thuyết phục khách tham quan gian hàng. Khi gặp các câu hỏi khó, các em vẫn bình tĩnh để giải thích và sẵn sàng tiếp thu để cải tiến đề tài của mình tốt hơn. Đến từ thủ đô Hà Nội, em Nguyễn Minh Đức - Trường THPT Chu Văn An tham gia cuộc thi với dự án “Nghiên cứu biến tính lignin tách từ nước thải công nghiệp giấy và ứng dụng trong xử lý môi trường” đã đem đến cho cuộc thi ý tưởng sáng tạo, độc đáo về kỹ thuật sử dụng nguồn lignin có trong nước thải công nghiệp giấy rồi biến tính và xử lý môi trường. Kỹ thuật này còn có thể xử lý nguồn nước thải ở mọi nơi ô nhiễm ion kim loại nặng. Đây sẽ là cơ hội để giúp các nhà sản xuất xử lý môi trường hiệu quả hơn trong thời gian không xa.

 

Đặc biệt hơn, cuộc thi còn xuất hiện các gương mặt đến từ cấp học THCS. Mặc dù nhiều kiến thức chưa được học nhưng các em vẫn tìm tòi, nghiên cứu mang tính ứng dụng cao trong thực tiễn. Gặp và trao đổi với chúng tôi tại gian trưng bày của mình, em Đỗ Công Việt Hoàng - Trường THCS Văn Lang, thành phố Việt Trì cho biết: “Xuất phát từ tình yêu thiên nhiên và sự đam mê nghiên cứu, muốn tìm tòi học hỏi thêm những kiến thức từ thực tiễn nên chúng em đã chọn và tiến hành dự án “Nghiên cứu xây dựng quy trình nhân giống phong lan Phi điệp tím bằng công nghệ in-vitro” với mong muốn khi hoàn thành dự án sẽ mở ra công nghệ nhân cấy kỹ thuật cao, dễ thực hành, tạo ra sản phẩm chất lượng”.

 

Có mặt trong suốt thời gian cuộc thi, thầy giáo Phùng Anh Tuấn - giáo viên hướng dẫn dự án “Đèn tín hiệu cảnh báo tự động đường ngang dân sinh” của Trường THPT Hạ Hòa chia sẻ: “Tôi thực sự ấn tượng với cuộc thi bởi ngoài tổ chức có quy mô, các đoàn dự thi đều có những dự án khác nhau trải trên nhiều lĩnh vực. Thông qua việc nghiên cứu khoa học, các nhóm học sinh biết cách lập kế hoạch, rèn luyện kĩ năng làm việc theo nhóm, kĩ năng thực hành, giao tiếp, tác phong khoa học, từ đặt giả thuyết, phát hiện vấn đề, cho tới giải quyết vấn đề, kết luận, trình bày nghiên cứu, thuyết trình công trình”.

 

Phú Thọ có 18 dự án tham gia cuộc thi; trong đó có 5 dự án thuộc lĩnh vực khoa học xã hội hành vi; 2 dự án khoa học thực vật; 2 dự án hóa sinh; 2 dự án y sinh và khoa học sức khoẻ; 7 dự án còn lại thuộc các lĩnh vực hoá học, thực vật, phần mềm hệ thống, kỹ thuật cơ khí, khoa học trái đất và môi trường, kỹ thuật môi trường.

 

Đây là lần thứ năm Bộ GD&ĐT tổ chức hội thi khoa học kỹ thuật cấp quốc gia dành cho học sinh bậc trung học, qua đánh giá của Ban giám khảo cuộc thi, các sản phẩm tham dự là những dự án xuất sắc, trong đó có nhiều sản phẩm có tính sáng tạo, khoa học, khả năng phát triển ứng dụng vào thực tiễn cao. Các sản phẩm đã thể hiện sự tỉ mỉ, say mê nghiên cứu, sáng tạo khoa học của tuổi trẻ học đường. Thông qua cuộc thi này đã giúp các em có cơ hội thể hiện khả năng vận dụng kiến thức lý thuyết vào ứng dụng thực tế, thỏa mãn niềm đam mê nghiên cứu khoa học; thể hiện khả năng làm việc nhóm của các em, nhiều học sinh là tác giả đề tài cá nhân đã thể hiện năng lực nghiên cứu, làm việc độc lập, sáng tạo mang đến hội thi những sản phẩm có chất lượng cao, nhiều ý tưởng mới.

 

Cuộc thi Khoa học kỹ thuật cấp quốc gia học sinh trung học năm học 2016 - 2017 khu vực phía Bắc đã để lại những ấn tượng tốt đẹp cho các đoàn dự thi. Thông qua hoạt động này, sẽ tạo cơ hội cho ngành GD&ĐT cả nước có nhận thức mới về chất lượng giáo dục, mở rộng không gian, thời gian và hình thức hoạt động dạy học, thúc đẩy  việc đổi mới phương pháp dạy học, kiểm tra đánh giá trong các nhà trường, đồng thời khuyến khích các cơ sở giáo dục đại học, các tổ chức nghiên cứu khoa học và các cá nhân tham gia vào hoạt động giáo dục của trường phổ thông.

 

Ngọc Kiên


 In bài viết   Gửi phản hồi  Quay lại 
Ý kiến bạn đọc
Họ và tên  
Email  
Tiêu đề  
Nội dung  
File đính kèm