KHOA HỌC - CÔNG NGHỆ
 
Sức hút của Cuộc thi Sáng tạo thanh thiếu niên, nhi đồng tỉnh

PhuthoPortal - Kể từ năm 2003 đến nay, cuộc thi sáng tạo thanh thiếu niên, nhi đồng đã trải qua 13 lần tổ chức, ngày càng mở rộng về quy mô cho thấy sức hút của cuộc thi đối với lứa tuổi học sinh trên địa bàn tỉnh ngày một tăng. Không những tăng về số lượng sản phẩm dự thi mà cả chất lượng cũng có nhiều bước đột phá, trở thành sân chơi bổ ích khơi dậy niềm đam mê sáng tạo cho học sinh ở mọi lứa tuổi. 


Cuộc thi Sáng tạo thanh thiếu niên, nhi đồng tỉnh năm 2017 đã thu hút đông đảo các em học sinh tham gia

 

Cuộc thi sáng tạo thanh thiếu niên, nhi đồng năm 2016 tỉnh Phú Thọ đã có 36 mô hình, sản phẩm tiêu biểu đạt giải cấp tỉnh, trong đó lựa chọn 17 mô hình, sản phẩm tham gia cuộc thi cấp Quốc gia, kết quả đạt 1 giải Nhì, 2 giải Ba và 2 giải Khuyến khích. Thành tích đó đưa Phú Thọ trở thành tỉnh dẫn đầu cả nước về chất lượng tham gia giải, được Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam tặng Bằng khen. Tiếp nối kết quả đã đạt được, cuộc thi năm nay thu hút gần 200 mô hình, sản phẩm đăng ký dự thi cấp tỉnh, tăng gần 50 sản phẩm so năm 2016. Hội đồng sơ khảo căn cứ vào các tiêu chí quy định lựa chọn ra 98 mô hình, sản phẩm chất lượng vào vòng chung khảo. Với khả năng sáng tạo, đầu tư về thời gian, công sức mà các mô hình, sản phẩm dự thi năm nay của các em học sinh không chỉ phong phú về thể loại mà chất lượng, tính ứng dụng trong thực tiễn cũng được nâng lên. Năm nay các sản phẩm tham gia dự thi trên cả 5 lĩnh lực gồm: Đồ dùng dành cho học tập; phần mềm tin học; sản phẩm thân thiện với môi trường; dụng cụ sinh hoạt gia đình và đồ chơi trẻ em; bảo vệ môi trường và phát triển kinh tế. Bằng trí tưởng tượng phong phú và sức sáng tạo, các em đã biết tận dụng những đồ phế liệu hay các vật liệu tự nhiên sẵn có để chế tạo ra những sản phẩm mẫu mã đẹp và có tính ứng dụng cao trong cuộc sống cũng như trong học tập.

 

Cuộc thi năm nay thu hút nhiều độ tuổi khác nhau, có nhiều tác giả, nhóm tác giả mới chỉ 7, 8 tuổi đã mạnh dạn tìm đến cuộc thi với mong muốn được giao lưu, học hỏi các anh chị lớp trên. Nhóm học sinh lớp 5 và lớp 2 Trường Tiểu học Cao Xá, huyện Lâm Thao mang đến cuộc thi sản phẩm “Cầu bập bênh” tận dụng từ lốp xe ô tô, xe đạp điện cũ và thanh gỗ. Sản phẩm này của các bạn giúp ích cho bạn bè có thêm trò chơi vận động sau mỗi giờ học căng thẳng, tốt cho sức khỏe mà không quá sức. Hay sản phẩm “Vòng xoay số toán học” của tác giả Lê Mỹ Hà Linh – lớp 4A Trường Tiểu học Tam Thanh, huyện Tân Sơn cũng gây sự chú ý đối với ban giám khảo và người xem. Từ những nguyên liệu đơn giản, dễ kiếm như: Gỗ, đinh, miếng nhựa, giấy bìa… tác giả đã sáng tạo ra sản phẩm giúp cho môn Toán trở nên gần gũi, thú vị và dễ hiểu hơn với các bạn học sinh tiểu học.

 

Cuộc thi năm nay có nhiều mô hình, sản phẩm có khả năng ứng dụng vào thực tiễn cao

Luôn là đơn vị có nhiều sản phẩm, mô hình tham gia từ các cuộc thi trước, đến với cuộc thi năm nay Trường THPT Thanh Thủy tiếp tục dẫn đầu các trường về số lượng sản phẩm, mô hình tham gia dự thi với hơn chục sản phẩm của các tác giả, nhóm tác giả, điều đó thể hiện truyền thống và niềm đam mê của học sinh nơi đây với sân chơi bổ ích này. “Bộ sưu tập sản phầm làm từ dây điện bỏ”, “Đèn ngủ âm nhạc”, “Lược đồ mô phỏng chiến thắng sông Lô – Chiến dịch Việt Bắc thu đông 1947 làm bằng phế liệu”… là những mô hình ấn tượng tại cuộc thi. Bạn Nguyễn Thị Chi Linh – học sinh lớp 11A7, Trường THPT Thanh Thủy cho biết: “Vì đam mê môn Lịch sử nên em cũng muốn sáng tạo ra lược đồ bổ trợ cho tiết học đạt hiệu quả cao, học sinh dễ tiếp thu bài, dễ nhớ sự kiện; tạo sự liên kết giữa truyền thống đánh giặc cứu nước của người dân Đất Tổ với phong trào yêu nước trong toàn quốc thời kỳ ấy. Nguyên liệu để làm nên lược đồ từ vỏ trứng, vỏ đỗ, keo, nilon. Em nghĩ rằng với lược đồ này các bạn sẽ yêu thích môn Lịch sử hơn nữa”.

 

Trong những năm trước, số lượng các sản phẩm, mô hình tham gia cuộc thi sáng tạo thanh, thiếu niên, nhi đồng tỉnh ở lĩnh vực phần mềm tin học, bảo vệ môi trường và phát triển kinh tế ít, chất lượng còn nhiều hạn chế, nhưng theo đánh giá của Ban Giám khảo, năm nay, lĩnh vực này đã có hàng chục mô hình dự thi, chất lượng cũng cao hơn năm trước. Có thể khẳng định, cuộc thi sáng tạo thanh, thiếu niên, nhi đồng qua mỗi năm tổ chức, số lượng và chất lượng các sản phẩm dự thi đều được nâng lên, sức lan tỏa của cuộc thi ngày càng rộng khắp. Nhiều đơn vị, trường học đã thành lập các câu lạc bộ “Sáng tạo trẻ”, triển khai nội dung cuộc thi tới từng lớp học và phân công giáo viên hướng dẫn, tư vấn cho học sinh hoàn thiện mô hình, sản phẩm theo ý tưởng đã đề ra, tạo được phong trào thi đua sâu rộng.

 

Theo ông Hoàng Tiến Dũng - Phó Chủ tịch Liên Hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh, thành viên Ban tổ chức Cuộc thi sáng tạo thanh thiếu niên, nhi đồng năm 2017: “Thành công lớn nhất của cuộc thi chính là đã khơi dậy niềm đam mê khoa học, sức sáng tạo trong thế hệ trẻ để các em từng bước chinh phục đỉnh cao kiến thức, trở thành những nhà sáng chế trong tương lai”.

 

Buổi lễ trao giải cuộc thi sáng tạo thanh thiếu niên, nhi đồng sẽ diễn ra vào tháng 11 hứa hẹn nhiều điều bất ngờ và chắc chắn rằng nó sẽ tiếp thêm sức mạnh cho các em trên hành trình chiếm lĩnh tri thức, không ngừng sáng tạo trong tương lai.

 

Ngọc Kiên


 In bài viết   Gửi phản hồi  Quay lại 
Ý kiến bạn đọc
Họ và tên  
Email  
Tiêu đề  
Nội dung  
File đính kèm