CHÂN DUNG CUỘC SỐNG
 
Gương sáng gia đình “Ông bà mẫu mực, con cháu thảo hiền”

PhuthoPortal - Mô hình gia đình hạt nhân hai thế hệ chiếm đa phần trong xã hội ngày nay, bên cạnh đó vẫn có những gia đình 3 - 4 thế hệ cùng chung sống hạnh phúc. Tuy nhiên, dẫu sống chung hay ở riêng thì người già vẫn luôn là chỗ dựa cho con cháu. Gia đình ông bà Điêu Văn Thỏa – Bùi Thị Chung trú tại tổ 15, phố Đoàn Kết, phường Thọ Sơn, thành phố Việt Trì là một trong những điển hình về “Ông bà mẫu mực, con cháu thảo hiền", được bà con hàng xóm quý mến, noi gương học tập.


Niềm vui lớn nhất của ông Thỏa – bà Chung hiện nay là được chăm sóc các cháu

 

Trong câu chuyện với chúng tôi, ông Thỏa bộc bạch, ông may mắn có một người vợ biết thông cảm và sẻ chia sâu sắc những niềm vui, nỗi buồn trong cuộc sống. Hơn 40 năm chung sống, vợ chồng ông luôn tôn trọng, yêu thương nhau. Cuộc sống gia đình no ấm, hạnh phúc, bản thân ông bà luôn gương mẫu từ lời nói đến việc làm. Với vai trò là “người giữ lửa” trong gia đình bà Chung đã tập trung chăm sóc, dạy bảo các con ăn học, trưởng thành.

 

Từ năm 1989 - 2008, đại gia đình ông gồm bốn thế hệ chung sống trong một nhà. Tuy vậy, gia đình ông lúc nào cũng vui tươi và đầm ấm. Bà Chung chia sẻ về thời gian ấy: Công việc của các con luôn bận rộn, thường phải về muộn, nhưng đến tối mọi người cùng nhau sum họp ăn bữa cơm gia đình. Sau bữa cơm, ông bà thường giúp tắm rửa cho các cháu, rồi dạy các cháu học... Sống trong một gia đình nhiều thế hệ, các cặp vợ chồng thường đối diện với không ít khó khăn trong giao tiếp, ứng xử, cách sinh hoạt, ông bà luôn phân tích cho các con trai, con dâu, các cháu hiểu và thông cảm lẫn nhau. Nhờ đó các con của ông cư xử đúng mực, sống đoàn kết, hòa thuận. Giờ đây mặc dù 3 người con của gia đình ông bà đều đã ra ngoài ở riêng, nhưng cứ mỗi dịp lễ tết hoặc cuối tuần, họ lại về quây quần bên mâm cơm gia đình ấm cúng. Thông qua bữa cơm gia đình cũng là một trong những cách để gia đình ông giáo dục truyền thống cho thế hệ con cháu không quên nguồn cội. Ông luôn nhắc nhở con cái phải giữ gìn nề nếp gia phong, sống hòa thuận, trên dưới đoàn kết, thương yêu giúp đỡ nhau, ông bà, cha mẹ sống phải mẫu mực. Nhờ có sự hòa thuận, đồng cảm và sẻ chia giữa các thành viên nên không khí trong gia đình ông luôn vui vẻ và đầy ắp tiếng cười.

 

Ông Thỏa chia sẻ về trách nhiệm của người chồng trong gia đình: “Là người chồng, trụ cột của gia đình phải luôn gương mẫu từ lời nói đến việc làm để các thành viên trong gia đình noi theo. Mình phải tạo được sự tin tưởng, là tấm gương cho mọi thành viên trong gia đình. Đồng thời, là người chồng luôn luôn phải chia sẻ với vợ mọi công việc trong gia đình”.

 

Kể về con cái, ông Thỏa không giấu được niềm tự hào, vì con cái, dâu, rể của ông bà đều trưởng thành và thành đạt. Người con trai cả hiện giữ chức vụ Phó Trưởng công an phường Nông Trang (thành phố Việt Trì); người con trai thứ 2 giữ chức vụ Phó Trưởng công an phường Đồng Tâm (thành phố Vĩnh Yên) và người con gái út hiện đang công tác tại Chi cục Thi hành án dân sự thành phố Việt Trì; các cháu ngoại, nội đều học rất giỏi và nghe lời bố mẹ.

 

Để giữ gìn được hạnh phúc gia đình, đặc biệt là giữ vững danh hiệu gia đình văn hóa, bà Chung cho biết: “Mọi thành viên trong gia đình phải thương yêu, đoàn kết. Mỗi người phải làm tròn trách nhiệm của mình đối với gia đình. Bên cạnh đó, gia đình phải luôn tích cực tham gia các hoạt động ở các đoàn thể cũng như ở địa phương”. Trước tiên phải nêu gương ông bà, cha mẹ sống đùm bọc lẫn nhau, trên thuận dưới hòa, trong ấm ngoài êm; đối với các con cháu tham gia công tác phải tích cực, tiến bộ, hoàn thành công việc mà Đảng và Nhà nước giao phó; đối với các cháu còn nhỏ, thì phải học hành tiến bộ, để sau này trở thành người có ích cho xã hội.

 

Giờ đây cuộc sống đời thường của ông bà là hằng ngày đọc báo, xem chương trình thời sự cùng con cháu sống vui, sống khoẻ, sống có ích với bà con trong khu phố; tích cực tham gia các hoạt động của địa phương, gương mẫu thực hiện tốt các chủ trương chính sách của Đảng, Nhà nước cũng như của địa phương; động viên giáo dục con, cháu giữ gìn và phát huy truyền thống của gia đình với tấm gương “Ông bà mẫu mực, con cháu thảo hiền” người đảng viên, người cao tuổi gương mẫu.

 

Với nền tảng gia phong tốt đẹp, phù hợp với đạo lý truyền thống của dân tộc, gia đình ông bà nhiều năm liên tục được công nhận gia đình văn hóa tiêu biểu, được tặng nhiều giấy khen, bằng khen trong việc thực hiện tốt cuộc vận động "Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa ở khu dân cư".

 

Ngọc Kiên


 In bài viết   Gửi phản hồi  Quay lại 
Ý kiến bạn đọc
Họ và tên  
Email  
Tiêu đề  
Nội dung  
File đính kèm