CHÂN DUNG CUỘC SỐNG
 
Ai cũng có thể học Bác

PhuthoPortal - Cứ chiều thứ bảy và sáng chủ nhật hằng tuần, trong con ngõ hẹp vùng quê xã Dậu Dương của huyện Tam Nông lại vang lên tiếng luyện âm, học từ mới tiếng Anh. Gần 10 năm nay, ngôi nhà đơn sơ của ông giáo già Phan Ngọc Trâm đã trở thành điểm đến quen thuộc của những đứa trẻ nghèo nơi đồng ruộng, chúng đến với ông để được học miễn phí tiếng Anh và được học về cách làm người. 


Ông giáo già Phan Ngọc Trâm không chỉ dạy các em kiến thức mà còn dạy cho các em đạo đức làm người

 

Theo chỉ dẫn của người dân quanh vùng, chúng tôi tìm về khu 6, xã Dậu Dương, huyện Tam Nông để gặp thầy giáo già Phan Ngọc Trâm. Đến nhà ông vào đúng lúc ông đang dạy học, nhìn cách ông hướng dẫn các em tập phát âm và ánh mắt trong veo cùng cái miệng tròn vo đang uốn theo từng câu chữ của các em nhỏ, chúng tôi mới hiểu vì sao người dân quanh vùng lại trìu mến gọi ông là “ông giáo”. Qua tìm hiểu được biết, nhiều người gọi ông là “ông giáo” không phải vì ông đạt danh hiệu cao quý nào của người giáo viên đã và đang đứng trên bục giảng mà người ta biết đến ông là người đang dạy tiếng Anh miễn phí cho rất nhiều đứa trẻ nhà nghèo quanh vùng. Bên cạnh đó, ông được nhiều người biết tới bởi ông cũng là một trong những tấm gương tiêu biểu của xã Dậu Dương trong cuộc vận động “Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh”.

 

Là cán bộ hưu trí từ năm 2007, hiện ông Phan Ngọc Trâm đang sống cùng gia đình. Trước đây, ông nguyên là cán bộ Ban đối ngoại Trung ương Đảng. Ông từng theo học tại Trường Đại học Ngoại giao và được cử đi học tiếng Anh sau đại học tại Vương quốc Anh từ những năm 1977. Sau đó ông được cử làm Bí thư thứ 3 Đại sứ quán Việt Nam tại Ăng gô la năm 1984 và Tham tán Đại sứ quán Việt Nam tại Ai Cập năm 2002. Năm 2007, do sức khỏe không đảm bảo nên ông xin nghỉ hưu sớm. Trở về với đời thường, ông quyết định chọn cuộc sống tại quê hương để vui vầy bên gia đình sau nhiều năm bôn ba.

 

Nhưng dường như dòng máu trong con người đã nửa đời bôn ba ấy vẫn thôi thúc ông tiếp tục cống hiến cho xã hội khi ông nhận thấy những thiệt thòi cũng như yếu kém trong việc học tập và sử dụng ngoại ngữ của con trẻ nơi đây từ đó đưa ông đến cái duyên trở thành người thầy giáo làng, mà học sinh nơi đây gọi trìu mến bằng “ông” xưng “con”. Lúc đầu, ông chỉ tận dụng vốn tiếng Anh mà ông đã được học trong thời gian công tác để kèm đứa cháu ngoại mình nhưng sau đó nhóm bạn của cháu cũng đến xin ông kèm cặp giúp. Tiếng lành đồn xa, mặc dù không phải là giáo viên chuyên nghiệp, không có nghiệp vụ sư phạm nhưng với lòng nhiệt huyết và tình yêu con trẻ, ông đã quyết định mở lớp dạy tiếng Anh miễn phí để giúp các cháu tiếp cận gần hơn với môn ngoại ngữ này. Ban đầu, lớp học của ông chỉ có vài cháu, lấy sa lông và giường làm bàn học, có cháu còn đem theo ghế để kê viết. Lớp học của ông cũng rất đặc biệt, từ các cháu học sinh lớp 3, lớp 4 cho đến các cháu lớp 7, lớp 8 và lớp 9, thậm chí có cả những những cháu chuẩn bị đi thi đại học cũng đến xin theo học. Có thời điểm, lớp học của ông có tới 50 cháu trên một lớp. Ông dành 1 tuần 2 buổi, tranh thủ vào ngày nghỉ để các cháu có thể đến lớp học. Đến nay, không chỉ có con em ở Dậu Dương đến học mà lớp học của ông Trâm còn thu hút học sinh các xã lân cận như Thượng Nông, Hồng Đà, Hiền Quan, thị trấn Hưng Hóa (huyện Tam Nông), thậm chí học sinh cả ở xã Thu Cúc (huyện Thanh Sơn) cũng tới học.

 

Ông Phan Ngọc Trâm chia sẻ: “Mỗi tuần tôi dành 2 buổi vào ngày nghỉ để các cháu có thể đến lớp học được. Dạy học ở đây tôi không lấy tiền vì bố, mẹ, ông, bà các cháu đang còn phải lăn lưng ngoài đồng để kiếm tiền lo cho các cháu ăn học hằng ngày đã vất vả rồi mà bây giờ mình còn lấy học phí nữa thì các cháu không thể theo học được”. Khi thấy ánh mắt trầm trồ của chúng tôi, ông cười hiền: “Cũng là làm theo đúng lời dạy của Bác “Người biết dạy người chưa biết, người biết nhiều dạy người biết ít” thôi cháu. Ai cũng có thể học và làm theo Bác mà”.

 

Em Trần Khánh Ly – Học sinh lớp 5 Trường Tiểu học Dậu Dương khoe với chúng tôi: “Em theo học lớp của ông giáo Trâm từ cuối năm học lớp 2 rồi ạ. Ông không những củng cố lại những bài trong chương trình em học trên trường mà ông còn hướng dẫn mở rộng thêm ra kiến thức về tiếng Anh rất phong phú, ngoài ra ông còn lấy thêm những ví dụ từ thực tế rất dễ hiểu như các loại cây trồng, hoa quả, con vật nuôi hay các vật dụng trong nhà... Từ đó, em không chỉ nắm vững ngữ pháp mà học các từ mới rất cách hiệu quả”.

 

Phương pháp dạy của ông cũng rất đơn giản, chủ yếu để các em tự trao đổi với nhau để rèn luyện, đặc biệt là kỹ năng giao tiếp. Bằng các ví dụ minh họa gần gũi, dễ hiểu, tập trung vào những gì các em đang thiếu và cần. Sau mỗi kỳ học, ông lại cho bài kiểm tra để các em tự đánh giá sự tiến bộ của mình. Với mỗi phần thưởng là 20.000 đồng lấy từ chính lương hưu của ông để thưởng cho những em đạt kết quả cao trong lớp, số tiền tuy nhỏ nhưng là sự động viên tinh thần vươn lên trong học tập vô cùng ý nghĩa đối với các em. Ngoài giờ học, ông cũng dành thời gian đến gia đình các em học sinh, đặc biệt là những em có hoàn cảnh gia đình khó khăn để động viên và trao đổi tình hình học tập với các bậc phụ huynh. Có nhiều em đã biết vượt qua khó khăn, thiếu thốn của gia đình để giành những thành tích cao trong học tập và rèn luyện. Tiêu biểu như em Đỗ Phan Nhật Anh, mẹ mất khi em vừa chào đời, thiếu đi tình thương của mẹ nhưng 4 năm nay em luôn là học sinh chăm ngoan, học giỏi. Hay em Nguyễn Văn Duy nhiều năm liền luôn là học sinh giỏi của Trường Tiểu học Thượng Nông. Còn với ông, kết quả học tập của các em chính là món quà lớn nhất, ý nghĩa nhất mà ông muốn được nhận bởi đó cũng là lời cảm ơn cho những vất vả mà bố mẹ các em đang bươm chải mưu sinh để các em được đến trường.

 

Ông Phan Văn Cần – Trưởng Khu 6, xã Dậu Dương nhận xét: “Ông Trâm dạy học toàn bộ là miễn phí, ông sống giản dị và hòa đồng, các cháu rất yêu mến và gọi là thầy giáo già. Ngoài bận rộn với công việc gia đình, ông còn dành thời gian để tự nghiên cứu về chuyên môn, nghiệp vụ sư phạm để nâng cao kiến thức cho các cháu. Điều này, bà con trong khu dân cư chúng tôi rất nhiệt tình hưởng ứng và tạo mọi điều kiện giúp đỡ. Còn đối với xã Dậu Dương chúng tôi, ông xứng đáng là một tấm gương tiêu biểu trong học tập theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh mà bà con trong khu phải noi theo”.

 

Không chỉ là người thầy giáo của các cháu nhỏ trong làng, ông Phan Ngọc Trâm còn được biết đến là người đầu tiên đưa giống bưởi Diễn về trồng tại xã Dậu Dương. Từ năm 2001, ông đã mạnh dạn phá bỏ toàn bộ khu vườn tạp của gia đình và mang 26 gốc bưởi Diễn về trồng thử. Do tính thích ứng rộng, giống bưởi đã sinh trưởng tốt và cho sai quả với chất lượng không thua kém gì nơi xuất xứ. Giá mỗi quả bán tại vườn từ 15 - 25 nghìn đồng, trung bình mỗi vụ cho gia đình ông thu nhập từ 7-8 triệu đồng. Thấy được hiệu quả kinh tế từ giống cây này mang lại, nhiều hộ trong làng cũng đã đầu tư trồng bưởi theo mô hình của ông. Đến nay, toàn xã đã có hàng chục hộ trồng chuyên canh trên đất vườn mang lại kinh tế ổn định, nâng cao tiêu chí “Thu nhập”, góp phần đưa Dậu Dương sớm cán đích theo đúng lộ trình xây dựng nông thôn mới.

 

Trao đổi với chúng tôi, ông Đào Tiến Lực – Chủ tịch UBND xã Dậu Dương khẳng định: “Thời gian qua trên địa bàn xã chúng tôi có nhiều cán bộ tích cực tham gia học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh trong đó có ông Phan Ngọc Trâm. Là một đảng viên mặc dù tuổi cao được về nghỉ hưu tại địa phương nhưng ông vẫn tâm huyết dạy học miễn phí cho các cháu trên địa bàn của xã. Ngoài ra, ông còn tích cực tham gia các hoạt động xã hội khác, đặc biệt là giúp bà con trong làng, xã phát triển kinh tế. Có thể nói, đây là một tấm gương sống rất mẫu mực, có tấm lòng nhân hậu luôn luôn sẵn sàng giúp đỡ những người có hoàn cảnh khó khăn”.

 

Từ những cống hiến cho đất nước được ghi nhận với Huân chương Lao động hạng Ba, Huy chương Kháng chiến chống Mĩ hạng Hai, Huy hiệu 30 năm tuổi Đảng cùng nhiều kỷ niệm chương cao quý khác thì bằng việc làm bình dị mà ông đang đóng góp tại quê nhà ông cũng đã vinh dự được nhận Bằng khen của Tỉnh ủy Phú Thọ vì đã có thành tích xuất sắc trong “Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh” giai đoạn 2010 – 2015 và được đi dự Đại hội Thi đua yêu nước lần thứ 9 được tổ chức tháng 12/2015. Ngoài ra, năm 2016 ông cũng được nhận Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ vì đã có thành tích xuất sắc trong “Học tập, làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh góp phần vào sự nghiệp xây dựng chủ nghĩa xã hội và bảo vệ Tổ quốc”.

 

Rời lớp học, chúng tôi ra về mang theo hình ảnh khuôn mặt của những đứa trẻ đến lớp còn nhem nhuốc bởi những vất vả của đời thường, nhưng ánh mắt các em rạng ngời bởi các em đã được sưởi ấm bằng tình thương vô bờ của ông giáo già với mái tóc bạc trắng đang tận tụy sửa từng câu, từng chữ phát âm cho các em. “Ai cũng có thể học Bác” – một quan niệm sống rất đơn giản nhưng sâu sắc, người thầy giáo già ấy dường như đang thổi hồn sức sống, khơi dậy truyền thống hiếu học và phong trào học tập vào làng quê vốn yên lắng, thanh bình Dậu Dương.

 

Nguyễn Liên


 In bài viết   Gửi phản hồi  Quay lại 
Ý kiến bạn đọc
Họ và tên  
Email  
Tiêu đề  
Nội dung  
File đính kèm