CHÂN DUNG CUỘC SỐNG
 
Chuyện về một người thầy

PhuthoPortal - Gần 40 năm gắn bó với sự nghiệp “trồng người”, trải qua bao khó khăn, vất vả từ những buổi đầu đứng trên bục giảng, người thầy giáo với mái đầu bạc trắng, không chỉ tận tụy với nghề mà còn đầy tinh thần trách nhiệm với công tác xã hội ở địa phương. Đó là thầy giáo Trần Sủng ở khu 2 Liên Hoa, xã Thượng Nông, huyện Tam Nông.


Nhiều năm qua, thầy Sủng vẫn luôn trăn trở và miệt mài với công tác khuyến học, khuyến tài của địa phương

 

Thầy Trần Sủng sinh năm 1937 trong một gia đình thuần nông. Sinh ra trong cảnh chiến tranh loạn lạc, thiếu thốn mọi bề, nhưng trong suy nghĩ của chàng thanh niên Trần Sủng khi ấy luôn thôi thúc phải vươn lên bằng con đường học tập. Ở quê không có thầy dạy học, cũng không có trường học, ông phải đi xa hàng chục cây số, tự kiếm sống và tìm thầy học chữ. Hằng ngày, buổi sáng ông đi học, buổi chiều vào rừng lấy củi bán để có tiền đong gạo, mua sách bút.

 

Tốt nghiệp phổ thông, ông thi đỗ vào Trường Đại học Sư phạm Hà Nội. Năm 1961, ông tốt nghiệp đại học và được điều về dạy học ở Trường Cấp III Tân Trào, tỉnh Tuyên Quang. 5 năm sau đó, thầy Sủng được kết nạp Đảng, được bổ nhiệm làm Hiệu trưởng Trường Cấp III Hàm Yên, tỉnh Tuyên Quang. Ngày đó, cuộc sống khó khăn, lớp học tạm bợ, thầy Sủng đạp xe, trèo đèo, lội suối hàng chục cây số về Ty Giáo dục xin kế hoạch xây dựng trường, đến từng nhà dân để vận động phụ huynh cho con em đến lớp. Chiến tranh phá hoại của đế quốc Mỹ, trường phải sơ tán trong rừng sâu, thầy Sủng làm ký túc xá cho học sinh ở, mua sách vở, giấy bút cho các em. Thầy trò phát rừng trồng sắn, ngô, đậu nuôi nhau, cùng vượt qua những năm tháng gian khổ mà đầy ắp tình yêu thương.

 

Sau 12 năm liên tục làm công tác quản lý giáo dục trên mảnh đất Tuyên Quang, thầy Sủng về nghỉ hưu tại quê nhà. Về với đời thường, thầy Sủng tiếp tục phát huy tinh thần tiên phong gương mẫu của người cán bộ đảng viên, tích cực tham gia công tác xã hội, đặc biệt là công tác khuyến học, khuyến tài ở địa phương. Thầy được nhân dân tín nhiệm bầu làm Trưởng Ban công tác mặt trận khu 2 Liên Hoa, Phó Chủ tịch Hội Khuyến học xã Thượng Nông… và nhiều vị trí khác. Dù ở cương vị nào thầy Sủng cũng hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao.

 

Với cương vị và Trưởng Ban công tác mặt trận khu 2 Liên Hoa, thầy Sủng cùng với Ban chi ủy và các tổ chức đoàn thể vận động nhân dân thực hiện tốt các chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước, các quy định của cộng đồng dân cư; tích cực tham gia các phong trào như “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa”, “Chung tay xây dựng nông thôn mới”…; đoàn kết gắn bó, hỗ trợ nhau trong phát triển kinh tế, xóa đói giảm nghèo; xây dựng tốt nếp sống văn hóa, giữ gìn an ninh trật tự, bảo vệ môi trường xanh - sạch - đẹp. Nhờ đó, diện mạo nông thôn ở địa phương đã có nhiều đổi mới; đời sống vật chất cũng như tinh thần của bà con nhân dân khu 2 Liên Hoa ngày càng được nâng cao với thu nhập bình quân đạt 28,8 triệu đồng/người/năm; bình quân hằng năm có trên 90% gia đình đạt danh hiệu “Gia đình văn hóa”. Khu 2 Liên Hoa nhiều năm liền đạt danh hiệu “Khu dân cư văn hóa”.

 

Với cương vị là Phó Chủ tịch Hội Khuyến học xã Thượng Nông, thầy Sủng đã cùng tập thể Ban chấp hành đẩy mạnh công tác củng cố, phát triển tổ chức Hội, tích cực xây dựng quỹ Hội và làm tốt công tác khuyến học, khuyến tài, tận tâm với sự nghiệp “trồng người”. Hằng ngày, thầy Sủng vẫn làm bạn cùng chiếc xe đạp đi đến từng xóm, từng khu, từng gia đình để vận động thành lập chi hội khuyến học, động viên các em nhỏ, nhất là con nhà nghèo đến trường học tập. Em nào gặp bài toán khó, thầy lại miệt mài, kiên trì giảng giải… Bởi thế mà trong xóm, ngoài làng, ai cũng tin tưởng vào thầy, vào việc học hành của con em mình. Những việc làm cụ thể, thiết thực của thầy Sủng đã góp phần không nhỏ vào việc nâng cao chất lượng công tác khuyến học khuyến tài và sự nghiệp giáo dục - đào tạo của địa phương. Đến nay, 100% khu dân cư và các trường học trên địa bàn xã có chi hội khuyến học, 18 dòng họ có ban khuyến học. Xã đã xây dựng được 1 thư viện với hàng ngàn cuốn sách, góp phần nâng cao dân trí, tạo điều kiện cho học sinh đến học tập. Nhiều em học sinh đã thi đỗ vào các trường đại học, cao đẳng và được tuyên dương khen thưởng. Hội Khuyến học xã được cấp trên đánh giá là đơn vị xuất sắc nhiều năm liền.

 

Không những thế, thầy Sủng còn là một người chồng, người cha, người ông gương mẫu, hết lòng yêu thương gia đình. Thầy luôn ân cần dạy bảo con cháu chăm học, chăm làm và gìn giữ nền nếp gia phong, không mắc các tệ nạn xã hội... Trò chuyện thêm với thầy Sủng, chúng tôi được biết, quãng thời gian dạy học ở Tuyên Quang, thầy lập gia đình với 1 người con gái cùng quê rồi làm cha của 8 người con. Khi ấy, hoàn cảnh gia đình nghèo khó, người vợ ở lại quê nhà chăm lo ruộng vườn, nuôi nấng các con ăn học; người chồng vẫn ngày đêm miệt mài với những con chữ và con trẻ vùng cao. Vì không muốn các con phải dở dang việc học, thầy Sủng bàn với vợ đưa lần lượt 8 người con theo chân cha lên Tuyên Quang tiếp tục học cái chữ. Không phụ lòng cha mẹ, những người con của thầy đều nỗ lực học tập, tốt nghiệp các trường đại học, cao đẳng và có công việc ổn định. Đến nay, 16 người con tính cả dâu, trai, gái, rể thì có tới 10 người công tác trong ngành Giáo dục - Đào tạo, 12 người là đảng viên; 5 cháu có trình độ Cử nhân, 2 cháu có trình độ Thạc sĩ. Từ năm 2000 đến nay, gia đình liên tục đạt danh hiệu “Gia đình văn hóa” và “Gia đình văn hóa tiêu biểu”; nhiều năm đạt danh hiệu “Gia đình hiếu học”.

 

Với những đóng góp của mình, thầy Sủng đã vinh dự được Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam tặng Kỷ niệm chương và Bằng khen vì đã có cống hiến xuất sắc cho sự nghiệp đại đoàn kết dân tộc; được Trung ương Hội Khuyến học Việt Nam tặng Kỷ niệm chương và Bằng khen vì sự nghiệp khuyến học cùng nhiều phần thưởng khác.

 

Nhận xét đôi lời về người thầy Trần Sủng, ông Vũ Xuân Tám - Phó Chủ tịch UBND xã Thượng Nông cho biết: “Thầy Sủng là một cán bộ đảng viên tận tụy, trách nhiệm trước mọi công việc được giao, được nhân dân yêu mến, kính trọng. Thầy và gia đình đã có nhiều ý tưởng cũng như việc làm ý nghĩa, đóng góp vào thành tích chung của khu dân cư và toàn xã, góp phần thực hiện tốt phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa” ở địa phương”.

 

Thanh Hòa


 In bài viết   Gửi phản hồi  Quay lại 
Ý kiến bạn đọc
Họ và tên  
Email  
Tiêu đề  
Nội dung  
File đính kèm